Thu nhập cao từ mô hình thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản

Tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, rất nhiều người biết đến gia đình ông Phạm Văn Đức bởi ông là tấm gương sáng trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Nhờ sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với thị trường và sự cần cù, chịu khó, ông Đức xây dựng thành công mô hình chuyển đổi ruộng trũng kém hiệu quả sang thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản.

Thu nhập cao từ mô hình thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản. Ảnh: Báo Ninh Bình
Thu nhập cao từ mô hình thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản. Ảnh: Báo Ninh Bình

Sáng nào cũng vậy, ông Đức và gia đình đều dậy từ rất sớm để chăm sóc đàn vịt sinh sản, những ao cá sắp đến kỳ thu hoạch và thu hàng nghìn quả trứng để thương lái đến thu mua. Nhìn các con nuôi sinh trưởng và phát triển tốt ông vui mừng vì những nỗ lực bao năm nay đã được đền đáp.  

Ông Đức cho biết: "Tôi luôn suy nghĩ, sinh ra trong gia đình thuần nông thì ruộng đồng chính là kế sinh nhai, vì thế tôi luôn trăn trở làm thế nào để có thể làm giàu từ ruộng. Nghĩ là làm, năm 2018, tôi bàn với gia đình thuê lại ruộng của các hộ dân trong xã để tích tụ ruộng đất đào ao, thả cá và nuôi vịt sinh sản. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho việc sản xuất, tôi đã thăm quan, học hỏi ở nhiều mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trong và ngoài tỉnh, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Cho cá trê và rô đầu nhím ănÔng Đức hướng dẫn cách cho cá trê và rô đầu nhím ăn. Ảnh: Báo Ninh Bình

Trên diện tích 3 ha đất tích tụ, ông thuê máy móc về đào 2 ao cá kiên cố với diện tích 5 mẫu mặt nước, có trang bị đầy đủ hệ thống quạt khí, ôxy. Trong đó, 1 ao ông thả các loại cá thương phẩm truyền thống như trắm, chép và 1 ao thả giống cá mới là cá trê, cá rô đầu nhím.

Theo kinh nghiệm nuôi của ông Đức, để mỗi vụ cá thành công thì khâu chọn giống rất quan trọng, phải chọn con giống khỏe, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị dạng, trầy da, nhất là phải mua tại các cơ sở, trung tâm ươm giống uy tín. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi phải đảm bảo được nguồn nước đạt chất lượng, đảm bảo giữ mực nước và ôxy phù hợp với từng loại cá nuôi, vệ sinh ao định kỳ đúng kỹ thuật, cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ để cho cá phát triển khỏe mạnh. Người nuôi cũng cần thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá, phát hiện sớm những bệnh thường gặp để có biện pháp chữa trị… 

Nhờ có kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình ông ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng. Bình quân mỗi năm, gia đình ông nuôi 2 lứa cá trắm, chép và 3 lứa cá trê, rô đầu nhím, xuất bán ra thị trường khoảng 70-80 tấn cá. Doanh thu mỗi năm từ cá ước đạt gần 1,5 tỷ đồng.

Cùng với nuôi cá, gia đình ông Đức còn tận dụng diện tích mặt ao đã thả cá trắm, chép để nuôi thả thêm vịt sinh sản. Hiện gia đình ông có trên 4.000 con vịt. Vào thời điểm đẻ rộ, mỗi ngày ông thu hoạch trên 4.000 quả trứng, giá bán bình quân hiện nay 3.200 đồng/quả. Cũng theo ông Đức, việc nuôi vịt sinh sản kết hợp với nuôi cá giúp tiết kiệm chi phí, vì vịt sẽ hỗ trợ cho cá phát triển tốt hơn do môi trường sống của 2 loài này khác nhau: vịt sống ở tầng mặt, cá sống ở tầng dưới nên không có sự cạnh tranh về không gian sống. Thức ăn rơi vãi của vịt sẽ là nguồn thức ăn cho cá; ngược lại các động vật phù du, thực vật sống dưới tầng nước lại là nguồn thức ăn cho vịt. 

Mô hình nuôi thả kết hợp vịt sinh sản - cá có thể thực hiện được quanh năm. Nhưng để đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh và có hiệu quả tốt, sau mỗi vụ nuôi, ông  luôn chú trọng khâu cải tạo và xử lý môi trường ao nuôi. Theo kinh nghiệm, ông thường thả cá trước sau đó mới thả vịt để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Ngoài ra, ông còn tận dụng diện tích đất vườn trồng thêm các loại cây ăn quả, tạo bóng mát cho đàn vịt, đồng thời sử dụng chất thải của vịt xử lý làm nguồn phân bón cho cây trồng. Nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa cây trồng và con nuôi, mỗi năm gia đình ông có lãi hơn 400 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập ổn định này đã giúp ông xây dựng nhà cửa khang trang, mở rộng và hoàn thiện trang trại ngày càng ổn định, phát triển... Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động trong gia đình.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Đức còn giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng cho các hộ nông dân trên địa bàn xã để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra ông tích cực tham gia các phong trào của địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, ủng hộ các loại quỹ của thôn, xã. 

Theo đại diện lãnh đạo xã Khánh Vân: Ông Đức là một trong những người đi tiên phong trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương. Điều đặc biệt của mô hình này là các con nuôi hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình sinh trưởng và thu hoạch được quanh năm. Từ thành công của ông Đức, hiện nay, trên địa bàn xã và các vùng lân cận đã có nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 01/12/2022
Hồng Giang
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 21:31 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 21:31 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 21:31 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 21:31 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 21:31 29/02/2024