Thu nhập cao từ mô hình thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản

Tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, rất nhiều người biết đến gia đình ông Phạm Văn Đức bởi ông là tấm gương sáng trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Nhờ sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với thị trường và sự cần cù, chịu khó, ông Đức xây dựng thành công mô hình chuyển đổi ruộng trũng kém hiệu quả sang thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản.

Thu nhập cao từ mô hình thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản. Ảnh: Báo Ninh Bình
Thu nhập cao từ mô hình thả cá kết hợp nuôi vịt sinh sản. Ảnh: Báo Ninh Bình

Sáng nào cũng vậy, ông Đức và gia đình đều dậy từ rất sớm để chăm sóc đàn vịt sinh sản, những ao cá sắp đến kỳ thu hoạch và thu hàng nghìn quả trứng để thương lái đến thu mua. Nhìn các con nuôi sinh trưởng và phát triển tốt ông vui mừng vì những nỗ lực bao năm nay đã được đền đáp.  

Ông Đức cho biết: "Tôi luôn suy nghĩ, sinh ra trong gia đình thuần nông thì ruộng đồng chính là kế sinh nhai, vì thế tôi luôn trăn trở làm thế nào để có thể làm giàu từ ruộng. Nghĩ là làm, năm 2018, tôi bàn với gia đình thuê lại ruộng của các hộ dân trong xã để tích tụ ruộng đất đào ao, thả cá và nuôi vịt sinh sản. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho việc sản xuất, tôi đã thăm quan, học hỏi ở nhiều mô hình phát triển kinh tế tổng hợp trong và ngoài tỉnh, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Cho cá trê và rô đầu nhím ănÔng Đức hướng dẫn cách cho cá trê và rô đầu nhím ăn. Ảnh: Báo Ninh Bình

Trên diện tích 3 ha đất tích tụ, ông thuê máy móc về đào 2 ao cá kiên cố với diện tích 5 mẫu mặt nước, có trang bị đầy đủ hệ thống quạt khí, ôxy. Trong đó, 1 ao ông thả các loại cá thương phẩm truyền thống như trắm, chép và 1 ao thả giống cá mới là cá trê, cá rô đầu nhím.

Theo kinh nghiệm nuôi của ông Đức, để mỗi vụ cá thành công thì khâu chọn giống rất quan trọng, phải chọn con giống khỏe, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, không bị dị dạng, trầy da, nhất là phải mua tại các cơ sở, trung tâm ươm giống uy tín. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi phải đảm bảo được nguồn nước đạt chất lượng, đảm bảo giữ mực nước và ôxy phù hợp với từng loại cá nuôi, vệ sinh ao định kỳ đúng kỹ thuật, cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ để cho cá phát triển khỏe mạnh. Người nuôi cũng cần thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá, phát hiện sớm những bệnh thường gặp để có biện pháp chữa trị… 

Nhờ có kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình ông ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng. Bình quân mỗi năm, gia đình ông nuôi 2 lứa cá trắm, chép và 3 lứa cá trê, rô đầu nhím, xuất bán ra thị trường khoảng 70-80 tấn cá. Doanh thu mỗi năm từ cá ước đạt gần 1,5 tỷ đồng.

Cùng với nuôi cá, gia đình ông Đức còn tận dụng diện tích mặt ao đã thả cá trắm, chép để nuôi thả thêm vịt sinh sản. Hiện gia đình ông có trên 4.000 con vịt. Vào thời điểm đẻ rộ, mỗi ngày ông thu hoạch trên 4.000 quả trứng, giá bán bình quân hiện nay 3.200 đồng/quả. Cũng theo ông Đức, việc nuôi vịt sinh sản kết hợp với nuôi cá giúp tiết kiệm chi phí, vì vịt sẽ hỗ trợ cho cá phát triển tốt hơn do môi trường sống của 2 loài này khác nhau: vịt sống ở tầng mặt, cá sống ở tầng dưới nên không có sự cạnh tranh về không gian sống. Thức ăn rơi vãi của vịt sẽ là nguồn thức ăn cho cá; ngược lại các động vật phù du, thực vật sống dưới tầng nước lại là nguồn thức ăn cho vịt. 

Mô hình nuôi thả kết hợp vịt sinh sản - cá có thể thực hiện được quanh năm. Nhưng để đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh và có hiệu quả tốt, sau mỗi vụ nuôi, ông  luôn chú trọng khâu cải tạo và xử lý môi trường ao nuôi. Theo kinh nghiệm, ông thường thả cá trước sau đó mới thả vịt để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Ngoài ra, ông còn tận dụng diện tích đất vườn trồng thêm các loại cây ăn quả, tạo bóng mát cho đàn vịt, đồng thời sử dụng chất thải của vịt xử lý làm nguồn phân bón cho cây trồng. Nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa cây trồng và con nuôi, mỗi năm gia đình ông có lãi hơn 400 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập ổn định này đã giúp ông xây dựng nhà cửa khang trang, mở rộng và hoàn thiện trang trại ngày càng ổn định, phát triển... Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động trong gia đình.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Đức còn giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng cho các hộ nông dân trên địa bàn xã để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Ngoài ra ông tích cực tham gia các phong trào của địa phương, làm tốt công tác an sinh xã hội, ủng hộ các loại quỹ của thôn, xã. 

Theo đại diện lãnh đạo xã Khánh Vân: Ông Đức là một trong những người đi tiên phong trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương. Điều đặc biệt của mô hình này là các con nuôi hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình sinh trưởng và thu hoạch được quanh năm. Từ thành công của ông Đức, hiện nay, trên địa bàn xã và các vùng lân cận đã có nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 01/12/2022
Hồng Giang

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 10:19 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 12/07/2024

Giải quyết hiện tượng tôm bị stress

Hiện tượng tôm bị stress là một vấn đề lớn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Khi tôm bị stress, khả năng phát triển của chúng giảm sút, sức đề kháng kém đi và dễ bị mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Một số mô hình nuôi cá lóc ở Việt Nam

Cá lóc là một loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam. Tại nhiều tỉnh thành, nuôi cá lóc là một ngành nghề có hiệu quả kinh tế cao được nhiều bà con nhà nông lựa chọn.

Cá lóc
• 10:00 10/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 18:05 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 18:05 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 18:05 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:05 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 18:05 12/07/2024
Some text some message..