Thừa Thiên-Huế: Vịnh đẹp thế giới 'chết dần' vì nuôi tôm ồ ạt

Hơn 100 hộ dân ở thị trấn biển Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng trái phép gây ô nhiễm môi trường trước sự bó tay của chính quyền địa phương.

Thừa Thiên-Huế: Vịnh đẹp thế giới
Lăng cô - Vịnh đẹp thế giới. Hình minh họa

3 năm trở lại đây, gia đình ông Hoàng Trọng ở tổ dân phố Loan Lý (thị trấn Lăng Cô) thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1.500m2 hồ nuôi nằm ven đầm Lập An (thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang- Cầu Hai). Ông Trọng cho biết, sau nhiều lần xin phép cơ quan chức năng thả nuôi tôm chân trắng trên diện tích hồ nuôi này không thành, ông liều nuôi trái phép vì không có nghề nào khác để kiếm sống.

Tại tổ dân phố Loan Lý cũng như nhiều tổ dân phố khác của thị trấn biển Lăng Cô, tình trạng nuôi tôm chân trắng trái phép như hộ ông Trọng diễn ra hàng loạt. Hiện các hồ tôm xuất hiện dày đặc sát mép đầm Lập An và len lỏi tận những khu dân cư ở các tổ dân phố Lập An, Loan Lý, An Cư Tân, Hải Vân, Hói Dừa, An Cư Tây…

Theo quy định tại Quyết định 72 của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế (ban hành vào năm 2014), việc nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai phải đáp ứng đủ nhiều điều kiện mới được cấp phép.

nuôi tôm lăng cô

Tình trạng nuôi tôm chân trắng trái phép ồ ạt ở Lăng Cô đã gây ra nhiều hệ lụy về môi trường.

Cụ thể, cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng bắt buộc phải nằm trong vùng quy hoạch; người dân phải có hồ nuôi diện tích tối thiểu 3.000 m2, sâu tối thiểu 2m; phải có ao lắng làm sạch nước trước khi cấp cho các hồ; vùng nuôi tôm phải có hệ thống xử lý nước thải từ hồ nuôi trước khi thải ra môi trường … Sau khi hội đủ các điều kiện trên, người dân phải đăng ký và được sự phê duyệt của chính quyền địa phương thì mới được thả nuôi.

Mặc dù không hội đủ các điều kiện để được cấp phép nhưng sau khi có quyết định trên của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, người dân thị trấn Lăng Cô ồ ạt đào hồ thả nuôi tôm chân trắng.

Tình trạng này đã và đang khiến đầm Lập An bị ô nhiễm, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường nước vịnh Lăng Cô- đã được công nhận là vịnh đẹp của thế giới. Theo ghi nhận của PV Dân Việt, vì không đảm bảo điều kiện về khâu xử lý nước thải nên nước thải của hầu hết các hồ tôm ở Lăng Cô đều được thải trực tiếp ra môi trường, khiến đầm Lập An có nguy cơ trở thành khu đầm chết. 

Hậu quả của tình trạng này là dịch bệnh trên tôm ở đây thường xuyên xảy ra và lây lan trên diện rộng. Nhiều hộ nuôi tôm thường xuyên bị thua lỗ vì dịch bệnh lây lan nhưng vì chưa nguôi ước mơ đổi đời bằng con tôm chân trắng nên họ tiếp tục thả nuôi để rồi trượt dài trong nợ nần.

Trao đổi với Dân Việt, ông Dương Đăng Trung- Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, toàn thị trấn có 106 hộ dân nuôi trôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 35ha thì tất cả đều nuôi trái phép. Theo ông Trung, tình trạng nuôi tôm chân trắng ở địa phương này bùng phát từ năm 2014 đến nay, sau khi có Quyết định 72 của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Ông Trung nói, việc ngăn chặn tình trạng nuôi tôm chân trắng trái phép ở địa phương gặp khó khăn do người dân nuôi đồng loạt, chính quyền đã nhiều lần vào cuộc nhưng không hiệu quả. Vì để xảy ra tình trạng nuôi tôm chân trắng trái ồ ạt nên vừa qua tập thể Đảng ủy thị trấn Lăng Cô đã bị phê bình, kiểm điểm, nhiều cá nhân bị kỷ luật.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 19/04/2017
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:05 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:05 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:05 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:05 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:05 22/04/2024