Thức ăn tốt nhất cho Copepod Oithona sp.

Mục đích của nghiên cứu này là để biết tác dụng của chế độ ăn với thành phần loài thực vật phù du khác nhau trên hiệu suất tăng trưởng của Copepod (Oithona sp.) và các loại thực vật phù du nào cho hiệu suất tăng trưởng tốt nhất của Oithona sp.

Thức ăn tốt nhất cho Copepod Oithona sp.
Copepod Oithona sp. có thể được sử dụng để làm thức ăn trung gian như luân trùng và Artemia. Ảnh: Nathistoc

Copepod:Oithona sp trong nuôi trồng thủy sản

Copepod Oithona sp. có thể được sử dụng để làm thức ăn trung gian như luân trùng và Artemia, hoặc như là một sự lựa chọn thay thế Artemia, nhưng cho đến nay, chúng vẫn chưa được sử dụng một cách tối ưu. Trong khi đó, hàm lượng  Calcium của Oithona sp cao hơn Artemia (Kusmiyati et al., 2000).

Thành phần EPA và DHA cũng cao hơn so với Artemia và luân trùng. Các hàm lượng EPA / DHA sẽ rất hữu ích để cải thiện tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và giảm sự xuất hiện bất thường trên ấu trùng tôm. Oithona sp. chứa các chất kích thích miễn dịch, chất hấp dẫn tính ăn và một số enzyme tiêu hóa quan trọng cho tôm. Do tầm quan trọng của Oithona sp. như một sự thay thế cho Artemia trong trại giống tôm, do đó sự cung cấp Oithona sp. là rất là quan trọng. 

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh các ảnh hưởng của Copepod Oithona sp. so với Artemia hay luân trùng (Brachionus sp.) cho cá bột cá biển. Nhiều nghiên cứu trong số đó cho thấy hàm lượng eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) (Valenciennes, 1828) (Aliah et al., 2010), tỷ lệ sống trên (Bleeker, 1852) (Redjeki năm 2007 ), tốc độ tăng trưởng (Raj et al., 2003) của cá bột cho ăn Copepod cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. 

Nghiên cứu tăng sinh khối Copepod Oithona sp. 

Vẫn còn ít nghiên cứu nhằm tăng sinh khối của Copepod (Oithona sp.) trong quá trình nuôi cung cấp cho hoạt động nuôi trồng thủy sản. Các loài thực vật phù du được dự kiến ​​sẽ cung cấp cho Oithona sp. hiệu suất tăng trưởng cao hơn. Thích hợp nhất tảo đơn bào sẽ cho hiệu suất tăng trưởng sinh khối các Oithona sp. tốt nhất. (Kleppel, 1993). 

tăng sinh khối Copepod Oithona sp, thức ăn Copepod Oithona sp, Copepod Oithona sp trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn tôm giống, tảo cho copepod

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng 4 loài phiêu sinh thực vật: Chaetoceros calcitrans, Chlorella vulgaris., Nannochloropsis oculataIsochrysis galbana trong chế độ ăn của Copepod các Oithona sp. nhằm đánh giá hiệu suất tăng trưởng. Nghiên cứu này được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD) với bốn thành nghiệm thức và ba lần nhắc lại. Bốn  nghiệm thức bao gồm: A. Thức ăn đã chứa tế bào tảo Chaetoceros calcitrans, B. với Chlorella vulgaris, C. với Nannochloropsis oculata và D. với Isochrysis galbana tương ứng. 

Kết quả

 Các chế độ ăn khác nhau của tế bào thực vật phù du cho hiệu suất tăng trưởng là rất khác biệt (P <0,01) trên Oithona sp. Các chế độ ăn với của tế bào Chaetoceros calcitrans cho hiệu suất tăng trưởng tốt nhất của Oithona sp., đạt tổng số mật độ 6,963 ± 0,38 ind/mL, tốc độ tăng trưởng là 0,121 ± 0,003 ind/ngày, và trứng sản xuất 16.50 ± 2.74 trứng/ind.

 thức ăn Copepod Oithona sp, Copepod Oithona sp trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn tôm giống, tảo cho copepod, Chaetoceros calcitrans

Chaetoceros calcitrans đã được chứng minh là thức ăn tốt nhất cho Oithona sp 

Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến cáo trong thành phần thức ăn trong nuôi sinh khối Copepod nên bổ sung phiêu sinh thực vật Chaetoceros calcitrans giúp hiệu suất tăng trưởng cao hơn đáng kể.

Đăng ngày 24/08/2017
TRỊ THỦY
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 04:58 28/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 04:58 28/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 04:58 28/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 04:58 28/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 04:58 28/02/2026
Some text some message..