Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
Trùn chỉ là tên gọi tiếng Việt của loài sinh vật nhỏ thuộc nhóm giun đất

Trùn chỉ - Thức ăn tự nhiên quen thuộc cho tôm cá

"Trùn chỉ" là tên gọi tiếng Việt của loài sinh vật nhỏ thuộc nhóm giun đất, thường được dùng làm thức ăn cho cá cảnh. Tên khoa học của chúng là Tubifex tubifex. Đây là một loại giun có thân dài và mảnh, sống trong các môi trường nước ngọt như ao, hồ, và kênh rạch.

Trùn chỉ thường sống ở những nơi có bùn đất mềm, nhiều chất hữu cơ. Chúng ăn các mảnh vụn hữu cơ và vi sinh vật trong môi trường sống. Trùn chỉ sinh sản nhanh chóng, là loài lưỡng tính nhưng thường thì hai con giun kết hợp để trao đổi tinh dịch.

Các yếu tố cần thiết để nuôi trùn chỉ

Trùn chỉ cần nước sạch, không chứa hóa chất độc hại. Sử dụng nước từ bể cá hoặc nước đã qua xử lý. Cung cấp lớp bùn mềm để trùn chỉ có chỗ trú ẩn và tìm kiếm thức ăn.

Trùn chỉ ăn các mảnh vụn hữu cơ và vi sinh vật. Bạn có thể bổ sung thức ăn bằng cách thêm một lượng nhỏ thức ăn cho cá, rau quả cắt nhỏ, hoặc các loại thức ăn tự nhiên khác. Trùn chỉ phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15-25°C. Tránh để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Đảm bảo rằng nước có đủ oxy bằng cách sử dụng máy sục khí hoặc bơm oxy nhẹ.

Để có thể nuôi trùn chỉ để trữ hoặc kinh doanh bạn nên sử dụng bể cạn hoặc bể kính có dung tích phù hợp. Đổ một lớp bùn mềm vào đáy bể và đổ nước sạch lên trên.

Mua trùn chỉ từ cửa hàng cá cảnh hoặc lấy từ môi trường tự nhiên. Thả trùn chỉ vào bể nuôi.

Thêm thức ăn cho trùn chỉ mỗi ngày hoặc cách ngày, tùy thuộc vào lượng trùn chỉ trong bể.

Thay nước thường xuyên (khoảng 20-30% lượng nước mỗi tuần) để giữ nước sạch và giảm nồng độ chất thải. Loại bỏ thức ăn thừa và các chất cặn bã để tránh ô nhiễm nước.

Trùn chỉTrùn chỉ cần được làm sạch trước khi cho tôm giống ăn

Lưu ý

Trùn chỉ sinh sản nhanh, do đó cần kiểm soát số lượng để tránh tình trạng bể quá tải.

Giữ bể nuôi sạch sẽ để ngăn chặn bệnh tật và bảo vệ sức khỏe của trùn chỉ.

Chất dinh dưỡng mà trùn chỉ mang lại cho tôm giống

Tăng trưởng nhanh chóng

Do hàm lượng protein cao, trùn chỉ giúp tôm giống tăng trưởng nhanh hơn so với khi ăn các loại thức ăn khác. Vì vậy, người nuôi có thể lựa chọn trùn chỉ để thay thế các loại thức ăn công nghiệp ở giai đoạn thả vèo.

Cải thiện sức khỏe tôm

Ở giai đoạn tôm giống, sức đề kháng tôm còn khá yếu. Vì vậy ở việc cung cấp và bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất trong trùn chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ở tôm giống.

Cải thiện chất lượng vỏ

Tôm lột xác mỗi ngày để tăng trưởng, những giai đoạn này cần các khoáng chất như canxi và magiê giúp tôm phát triển vỏ chắc khỏe, giảm tỷ lệ tôm bị mềm vỏ hoặc bị tổn thương.

Dễ tiêu hóa hơn

Trùn chỉ là loại thức ăn tự nhiên và dễ tiêu hóa, giúp tôm hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn. Từ đó đường ruột tôm cũng trở nên đẹp hơn.

Tôm giốngTôm giống cần nhiều dưỡng chất để tăng sức đề kháng. Ảnh: intronvn.com

Cách sử dụng trùn chỉ cho tôm giống

Trước khi cho tôm ăn, cần rửa sạch trùn chỉ để loại bỏ bùn đất và các tạp chất khác.

Không nên cho tôm ăn quá nhiều trùn chỉ trong một lần để tránh làm ô nhiễm nước và gây hại cho tôm.

Đồng thời nên kết hợp với thức ăn khác để đảm bảo tôm nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, nên kết hợp trùn chỉ với các loại thức ăn khác.

Đăng ngày 05/06/2024
Mây @may
Nguyên liệu
Bình luận
avatar

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 08:11 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 08:11 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 08:11 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 08:11 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 08:11 24/07/2024
Some text some message..