Thủy sản Phương Nam từ đại gia thành con nợ

Từng là doanh nghiệp uy tín ở Sóc Trăng, nằm trong danh sách 10 nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước, Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam giờ đây đang phải trông cậy vào ngân hàng để xử lý nợ nần.

thuy san phuong nam
Xưởng chế biến của Thủy Sản Phương Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), năm 2011 Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam đạt giá trị xuất khẩu đạt trên 74 triệu USD. Với con số này, công ty của Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân được xếp thứ 9 trong top 10 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu tiêu biểu năm 2011.

Bước sang năm 2012, lượng công nhân đến làm việc tại Công ty Phương Nam ngày một thưa dần. Ông Khuân đi Mỹ trị bệnh nên có lúc nhà máy hoạt động cầm chừng và dự án xây dựng nhà máy chế biến tôm và cá tra của công ty con là KM Phương Nam bị đình trệ trong giai đoạn sắp hoàn thiện.

Câu chuyện nợ nần của Phương Nam và công ty con được biết đến rộng rãi từ cuối tuần qua, khi các chủ nợ và đối tác tụ họp tại trụ sở công ty bàn phương án tái cơ cấu, giao tài sản cho ngân hàng tiếp quản. Tại đây, KM Phương Nam thừa nhận đang nợ ngân hàng 170 tỷ đồng, nợ đối tác 30 tỷ đồng.

"Công ty mẹ nợ nhiều hơn nên hiện nay có đến 7 ngân hàng là chủ nợ đang bàn hướng bị tái cơ cấu Công ty Phương Nam. Trong đó có ngân hàng đồng ý khoanh nợ 3-5 năm, các ngân hàng khác góp vốn để trở thành cổ đông rồi bơm tiếp vốn để công ty hoạt động hiệu quả trở lại", đại diện công ty xác nhận tại buổi họp.

Trong khi đó, Chủ tịch Lâm Ngọc Khuân từ Mỹ viết thư về cáo bệnh và đồng ý giao tài sản cho ngân hàng xử lý.

thuy san phuong nam
Quyết định được cho là ông Khuân ký từ Hoa Kỳ rồi gửi về Việt Nam để bổ nhiệm ông Quế. Tuy nhiên, trên quyết định lại ghi là Sóc Trăng, ngày 01 tháng 9 năm 2012. Ảnh: Thiên Phước

Trò chuyện cùng VnExpress.net, ông Nguyễn Thế Thắng, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh tỉnh Sóc Trăng cho biết nơi đây giải ngân tiền vay cho cả Công ty Phương Nam và KM Phương Nam. Vì vậy, VDB Sóc Trăng cũng đang bàn thảo cùng các ngân hàng có liên quan về kế hoạch tái cấu trúc công ty của ông Khuân nhưng phương án khoanh, giản nợ hoặc lấy nợ vay đưa vào vốn góp đều chưa ngã ngũ.

“Chúng tôi cũng có bàn về các phương án tái cấu trúc Công ty Phương Nam nhưng chưa có quyết định cuối cùng. VDB sử dụng vốn Nhà nước để cho vay theo chủ trương của Chính phủ nên muốn quyết định điều gì phải có văn bản gửi Tổng Giám đốc VDB để xin ý kiến Chính phủ. Vì vậy, có thể hai tuần nữa chúng tôi mới trả lời chính thức về cách xử lý nợ tại Công ty Phương Nam”, Giám đốc Thắng cho biết thêm.

Theo ông Thắng, ông Khuân là người tâm huyết với ngành thủy sản và Công ty Phương Nam được đánh giá là doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng. Vì vậy, nơi đây đã được VDB thẩm định, cho vay từ gói kích cầu của Chính phủ. Khi ông Khuân ngã bệnh (được cho là tiểu đường), mọi hoạt động của doanh nghiệp rơi vào khó khăn nên VDB Sóc Trăng thuê bảo vệ trông giữ nhà máy của KM Phương Nam tại Kế Sách (Sóc Trăng) vì ngân hàng đã cho vay đầu tư vào dự án khoảng 170 tỷ đồng.

Ngoài tài kinh doanh, ở Sóc Trăng ông Khuân còn được biết tới vì có biệt thự đẹp nhất nhì tỉnh này. Trong lần trò chuyện cùng phóng viên VnExpress.net trước khi bay sang Mỹ, ông Khuân tiết lộ rằng trang trí nội thất bên trong “tòa lâu đài” xây cạnh Công ty Phương Nam đều được mua từ nước ngoài. Theo chủ tịch Khuân, ông xây nhà to không phải để phô trương mà muốn vừa làm nơi ở kết hợp với tiếp khách là đối tác ngoại quốc mỗi lần sang Việt Nam làm việc, ký kết hợp đồng với Công ty Phương Nam.

“Mỗi lần khách Tây sang đây làm việc, chiều tối phải quay lên TP HCM tìm chỗ ở vì Sóc Trăng không có khách sạn hay nơi giải trí phù hợp. Tôi xây nhà bên trong như một khách sạn đạt chuẩn quốc tế, có cả quầy bar phục vụ khách Tây”, ông Khuân tiết lộ và giải thích về nguyên nhân xây cạnh công ty là để hàng đêm tiện việc tới lui kiểm tra quá trình vận hành, sản xuất của nhà máy thủy sản.

VNE
Đăng ngày 25/09/2012

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Mở cửa hàng Thú y, Thú cưng online trên Sàn thương mại điện tử Farmext eShop

Hướng tới sự mở rộng và phát triển ngày càng lớn mạnh, Farmext eShop luôn chào đón và tạo điều kiện để bạn đăng ký tạo cửa hàng/shop online qua các bước đăng ký đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, từ hôm nay, sàn đã bổ sung thêm ngành hàng mới dành cho Thú y và Thú cưng, nếu bạn đang quan tâm đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Farmext eShop
• 09:59 03/06/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 19:00 28/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:09 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:09 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:09 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:09 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:09 19/06/2024
Some text some message..