Tiền Giang: Đề nghị bỏ thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra

Ngày 22/6/2015, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản số 2875/UBND-KTN về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi về điều kiện chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra theo Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, đề nghị sửa đổi quy định về tỷ lệ mạ băng và hàm lượng nước tối đa so với khối lượng tịnh, và bãi bỏ thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với Hiệp hội cá tra Việt Nam.

soi kí sinh trùng

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 13 doanh nghiệp chuyên chế biến cá tra xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tỉnh Tiền Giang đạt tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thủy sản ước thực hiện 30,5 ngàn tấn, trị giá 140 triệu USD; trong đó kim ngạch xuất khẩu cá tra là 130,7 triệu USD, với sản lượng 55.942 tấn.

Trước tình hình, các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục phản ánh những vấn đề bức xúc, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ. Ngày 17/6/2015, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức cuộc họp để nghe ý kiến của các doanh nghiệp. Qua cuộc hợp cho thấy, đa số các doanh nghiệp rất đồng thuận với ý nghĩa và yêu cầu của Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế, nhất là điều kiện kinh doanh con cá tra trong cơ chế thị trường hiện nay thì nên có lộ trình điều hành cho phù hợp.

Tuy nhiên, nếu thực hiện quy chuẩn tại Điểm b Khoản 3 Điều 6 về tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu; các trường hợp khác tỷ lệ mạ băng không vượt quá 10% và tại Điểm c Khoản 3 Điều 6 về hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm theo Nghị định 36/2014/NĐ-CP thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì hiện chưa có khách hàng và đối tượng đặt hàng tiêu thụ.

Thủ tục về điều kiện xuất khẩu cá tra theo Khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP phải đăng ký với Hiệp hội cá tra Việt Nam, đưa vào điều kiện bắt buộc cho doanh nghiệp khi xuất khẩu. Kết quả là các lô hàng cá tra điều phải đưa vào luồng vàng để hải quan kiểm tra tất cả hồ sơ khi làm thủ tục hải quan; phát sinh thêm rất nhiều chi phí, thời gian, nhân lực để thực hiện việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu tại Tp Cần Thơ, nếu đăng ký hợp đồng trễ hoặc không được chấp thuận thì các lô hàng xuất khẩu sẽ bị lưu kho tại cảng, phát sinh chi phí,…; việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu thành một thủ tục hành chính, một dạng giấy phép để được xuất khẩu là chưa phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Trung ương về cải cách thủ tục hành chính.

Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh, sửa đổi Điểm b và Điểm c Khoản 3 Điều 6 của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP: “Tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) và hàm lượng nước tối đa so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra sau khi loại bỏ lớp mạ băng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu; doanh nghiệp phải ghi, công bố tỷ lệ mạ băng và hàm lượng nước tối đa so với khối lượng tịnh ghi trên nhãn mác bao bì”. Đồng thời, xem xét hủy bỏ Khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP về việc thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với Hiệp hội cá tra Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, điều kiện xuất khẩu.

Sở NN&PTNN Tiền Giang, 05/07/2015
Đăng ngày 11/07/2015
Công Bằng

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:24 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:24 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:24 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:24 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:24 25/06/2024
Some text some message..