Kiến nghị gỡ khó cho cá tra

Sự ra đời của Nghị định 36/2014/NĐ-CP, đã có những tác động tích cực đối với ngành hàng cá tra.

rọc da cá tra
Chế biến cá tra XK

Tuy nhiên, nhiều địa phương, DN cho rằng, trong quá trình thực hiện một số quy định trong Nghị định 36 lại đang gây thêm khó khăn cho SX, XK cá tra.

Đầu tháng 7 này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị sửa đổi một số quy định trong Nghị định 36.

Theo công văn này, trong quá trình thực hiện Nghị định 36, các DN chế biến, XK cá tra ở Đồng Tháp đang gặp phải 3 khó khăn lớn.

Thứ nhất, việc bắt buộc phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Cá tra đang khiến cho DN phải tốn thêm nhiều thời gian làm thủ tục xác nhận với Hiệp hội này. 

Do cơ quan hải quan chỉ chấp nhận thông quan đối với những lô hàng của hợp đồng XK sản phẩm cá tra đã được Hiệp hội Cá tra Việt Nam xác nhận, nên khi làm thủ tục hải quan, các lô hàng cá tra XK đều phải đưa vào luồng vàng để hải quan kiểm tra hồ sơ, làm phát sinh thêm nhiều chi phí cho DN.

Thứ hai, quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 6 về tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) và tại Điểm c, Khoản 3, Điều 6 về hàm lượng nước tối đa so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi đã loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm, đang gây nhiều khó khăn cho DN XK cá tra.

Thứ ba, việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP nhằm kiểm soát quá trình nuôi đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm…, đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện do phải tốn phí chứng nhận trong khi giá bán sản phẩm không tăng thêm.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã họp với các DN chế biến, XK cá tra trên địa bàn. Tại cuộc họp này, các DN cho rằng nếu thực hiện quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 6 về tỷ lệ mạ băng đối với sản phẩm cá tra XK phải phù hợp với quy định của nước NK, các trường hợp khác tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 6 về hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm theo Nghị định 36, DN sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì hiện nay chưa có khách hàng và đối tượng tiêu thụ sản phẩm này.

Về việc phải đăng ký hợp đồng XK với Hiệp hội Cá tra để kiểm soát nguồn cung cá tra, các DN tỉnh Tiền Giang cho biết, trên thực tế không có chuyện nông dân chờ tới khi có hợp đồng mua cá thì mới tiến hành thả nuôi.

Do đó, việc đăng ký hợp đồng XK không phải là công cụ để kiểm soát nguồn cung cá tra như mong muốn của Nghị định 36. Mặt khác việc khai báo sản lượng thường do DN tự khai mà không có cơ quan nào thẩm định.

Vì thế, khi khai số lượng sản phẩm, DN thường khai cao hơn so với thực tế để đề phòng có sự thay đổi số lượng vào phút chót. Thành ra, nếu chỉ dựa vào sự tự khai của DN khi đăng ký hợp đồng XK cá tra với Hiệp hội Cá tra thì sẽ không có được số lượng chính xác về sản lượng cá tra trên thực tế.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản cũng nêu ra một số vướng mắc mà các DN thành viên gặp phải trong quá trình thực hiện Nghị định 36.

Về việc phải đăng ký hợp đồng XK sản phẩm cá tra với Hiệp hội Cá tra, DN gặp khó khăn trong việc quản lý hồ sơ và cung cấp đầy đủ, chính xác giấy tờ liên quan, khi lô hàng XK được chế biến từ cá tra nguyên liệu của nhiều ao, trại nuôi khác nhau; người nuôi cá tra gặp khó khăn trong việc cung cấp các hồ sơ khi bán cá cho DN, nhất là khi bán cho nhiều nhà máy khác nhau; các mặt hàng XK chế biến từ phụ phẩm cá tra (bột cá, dầu cá, bao tử cá …) không thể cung cấp chính xác hồ sơ nguyên liệu khi thành phẩm và phụ phẩm XK sang các thị trường khác nhau.

Nhiều DN và cơ sở nuôi thường tiến hành nuôi cá tra khi chưa có hợp đồng XK. Thành ra, việc đăng ký hợp đồng XK sẽ không đảm bảo được là DN và người nuôi có thả cá vượt quá hay dưới mức nhu cầu thực tế.

Trong khi đó, để thống kê sản lượng cá tra, cơ chế kiểm soát hiện nay của các cơ quan có liên quan (Hải quan, NAFIQAD, Chi cục NTTS ở các địa phương) đã có thể làm tốt việc này.

Trên cơ sở những vướng mắc của các DN cá tra khi thực hiện Nghị định 36, trong các công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp đều kiến nghị sửa đổi quy định về mạ băng và hàm lượng nước trong Nghị định 36.

Theo đó, tỷ lệ mạ băng và hàm lượng nước tối đa so với khối lượng tịnh đối với sản phẩm cá tra chỉ cần phải phù hợp với quy định của nước NK, và DN phải ghi, công bố tỷ lệ mạ băng, hàm lượng nước tối đa so với khối lượng tịnh trên nhãn mác, bao bì sản phẩm.

UBND 2 tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét, hủy bỏ thủ tục phải đăng ký hợp đồng XK cá tra thông qua Hiệp hội Cá tra. UBND tỉnh Đồng Tháp còn kiến nghị Chính phủ cho lùi thời gian áp dụng VietGAP trên toàn bộ các ao nuôi đến hết năm 2016 thay vì hết năm 2015 …

Nông Nghiệp Việt Nam, 16/07/2015
Đăng ngày 16/07/2015
Sơn Trang

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:23 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:23 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:23 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:23 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:23 25/06/2024
Some text some message..