Tiền Giang: Lão nông sống dư giả nhờ ương cá chạch giống

Ông Huỳnh Văn Út (xã An Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đang thành công với nghề ương cá chạch lấu giống-loài cá bổ dưỡng có tác dụng tráng dương, cường lực và được ví như "nhân sâm nước". Cá chạch lấu thương phẩm là loài cá bán đắt tiền, được thị trường ưa chuộng.

cá chạch giống
Ương cá giống chạch lấu đang là nghề ăn nên làm ra ở miền Tây Nam bộ. Ảnh minh họa

"Sau dịch Covid-19 nghề ương cá chạch lấu giống đang phát tài. Vừa rồi tôi bán mấy lứa cá chạch lấu giống cũng kiếm được khoản tiền kha khá", ông Huỳnh Văn Út (xã An Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) thổ lộ.

Công phu như nghề ương cá chạch lấu giống

Hiện, ông Út đang chuẩn bị cá chạch lấu giống bố mẹ để qua Tết Nguyên đán sẽ cho sinh sản và làm giống. Ông Út cho biết, theo nghề ương cá chạch lấu giống gần chục năm nay. Thay vì làm ao nổi ương cá giống, ông Út lại dùng ao đất. Theo ông Út, cái tiện khi dùng ao đất ương cá giống là không phải vệ sinh ao thường xuyên. Thức ăn thừa và phân cá sẽ lắng đọng và phân hủy dưới đáy ao. 

Cá chạch lấu bố mẹ được nuôi vỗ trong ao đất. Thời gian nuôi vỗ bắt đầu từ tháng 2 hàng năm. Sau 4 – 5 tháng cá bắt đầu thành thục và tham gia sinh sản. Mùa vụ sinh sản trong năm của cá chạch lấu bắt đầu từ tháng 5 – 8.

Sau khi lấy trứng cá, ông Út cho ấp ở nhiệt độ nước 28 – 30°C. Mất khoảng 48 – 60 giờ trứng cá chạch lấu sẽ nở thành cá bột. Từ đây, cá bột sẽ được đưa ra ao đất để ương cá giống. Cá chạch lấu có xu hướng sống chui rúc trong giá thể. Thay vì làm giá thể bằng những bó chà tre, ông Út lại dùng lọp lưới.  Ông Út cho biết, cách làm giá thể bằng lọp lưới khi thu hoạch cá chạch lấu giống dễ hơn dùng bó chà tre.

Cũng theo ông Út, ở giai đoạn nhỏ, cá chạch lấu bột chủ yếu ăn trùn chỉ. Khi ương được khoảng 20 ngày tuổi, cá bột có thể thúc phát triển bằng cách cho tăng mức ăn trùn chỉ. Tuy nhiên, nếu làm vậy cá dễ sinh bệnh. Sau khi cá chạch lấu giống dài khoảng 1cm, ông Út bắt đầu xuất bán.

cá chạch giống
Ông Út trong trại ương cá chạch lấu giống. Ảnh: Trần Đáng.

Mở rộng diện tích ương cá giống chạch lấu

Nghe ông Út kể, vài năm trước, nguồn giống các chạch lấu chủ yếu là đánh bắt tự nhiên. Lấy cá giống tự nhiên, kích cỡ cá không đều, tỷ lệ sống trong quá trình nuôi thấp. Nông dân không chủ động trong nuôi cá chạch lấu thương phẩm. Tuy nhiên, hiện nay phong trào nuôi cá chạch lấu thương phẩm phát triển mạnh, kéo theo nhiều người mở trại ương cá chạch lấu giống.

Hiện, tại ao của ông Út, tùy theo size cá chạch lấu giống mà có giá 6.000 – 8.000 đồng/con. Với mẫu cá chạch lấu cỡ 20cm/con (20 con/kg), ông Út bán với giá hơn 10.000 đồng/con. "Với size cá này, sau 3 tháng nuôi, trọng lượng cá chạch lấu sẽ đạt 3 con/kg", ông Út chia sẻ.

Hiện, mỗi năm ông Út bán ra thị trường 800.000 – 1 triệu con cá chạch lấu giống. Không chỉ bán cá giống, ông Út còn hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân từ lúc bắt đầu nuôi cá chạch lấu cho đến khi xuất bán. Ông Út cho biết, qua tết ông sẽ mở thêm cơ sở 2 ương cá giống chạch lấu tại khu vực Thiên hộ (Cái Bè). Nâng diện tích ương cá chạch lấu giống lên vài ha. Cá chạch lấu thương phẩm, loại to nhất nặng hơn 1kg, dài 50 - 70cm. 

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch lấu còn là kho thuốc quý. Theo Đông y, cá chạch lấu có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già. Còn với Tây y, thịt cá có nhiều chất đạm, chất béo, và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, theo dân gian, nhớt cá chạch cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn...

Báo Dân Việt
Đăng ngày 04/01/2022
Trần Đáng
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 21:04 29/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 21:04 29/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 21:04 29/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 21:04 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 21:04 29/09/2023