Cần Thơ hỗ trợ nông dân nuôi cá chạch lấu trong ao đất

Ngày 25/05/2018, Trung tâm Khuyến nông thành phố Cần Thơ phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Cờ Đỏ đã tiến hành thả 6.000 con cá giống cho 02 hộ tham gia mô hình nuôi cá chạch lấu thương phẩm trong ao đất tại xã Đông Thắng.

Cần Thơ hỗ trợ nông dân nuôi cá chạch lấu trong ao đất
Ảnh minh họa: Internet

1. Cần Thơ hỗ trợ nông dân nuôi cá chạch lấu trong ao đất

Qua kiểm tra, cá giống có kích cỡ tương đối đồng đều (10 – 12 cm/con), cá không bị sây sát, nhiễm bệnh. Nguồn nước và chất lượng nước tại thời điểm thả giống tốt, thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cá chạch lấu.

Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống, quy trình kỹ thuật nuôi và hướng dẫn ghi chép nhật ký.

Cá chạch lấu là đối tượng nuôi mới,có giá trị kinh tế cao. Khi mô hình thành công sẽ là tiền đề để đa dạng hóa đối tượng thủy sản nước ngọt, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống cho người dân.

2. Thanh Hóa: 1.500 ha nuôi ngao Bến Tre cho năng suất cao


Người dân xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) thu hoạch ngao nuôi tại vùng triều. 

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.500 ha nuôi ngao Bến Tre tại các vùng bãi triều, tập trung ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Quảng Xương. Nhờ ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất ngao thương phẩm, nên năng suất đạt từ 10 - 15 tấn/ha, lợi nhuận bình quân đạt 106 triệu/ha/vụ. Hiện các địa phương ven biển đang tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến nông, tập huấn, thông tin kịp thời về tình hình nuôi, kỹ thuật nuôi mới về sản xuất giống và nuôi ngao thương phẩm cho người dân

Đăng ngày 28/05/2018
TH. Tổng Hợp
Tổng hợp

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 08:00 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Phân tích ưu và nhược điểm các loại cầu trong ao tôm

Trong ao nuôi tôm, một trang bị quen thuộc mà chúng ta luôn nhìn thấy đầu tiên khi đến ao có thể kể đến đó chính là cầu thăm nhá. Đây được gọi là một người bạn đồng hành không thể thiếu của người nuôi tôm.

Cầu thăm nhá
• 10:28 30/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 08:17 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 08:17 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 08:17 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 08:17 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 08:17 05/12/2023