Tiền Giang: Mô hình nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế khá

Mô hình nuôi ếch
Ông Ngọc bên mô hình nuôi ếch.

Thực hiện mô hình nuôi ếch bằng bể lót bạt mới gần 3 năm, nhưng hiện nay ông Nguyễn Văn Ngọc ngụ ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho đã mở rộng mô hình chăn nuôi này gồm 18 bể, diện tích từ 8 - 12 m2/bể, với gần 18.000 con ếch thịt và 20 con ếch bố mẹ.

Trước đây, ông Ngọc trồng mít Thái và nuôi heo thịt trên diện tích 1.300m2 đất. Cuối năm 2012, một lần đến nhà người em ở xã Đạo Thạnh, ông thấy mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt dễ nuôi, không cần vốn nhiều, ít tốn diện tích, lại cho hiệu quả kinh tế cao, nên ông chuyển sang nuôi ếch. Ban đầu, ông làm 3 bể nuôi, với diện tích 8m2/bể và chỉ nuôi thử nghiệm 2.000 con ếch thịt. Do mới nuôi chưa có kinh nghiệm, nên tỷ lệ ếch bị hao hụt nhiều, nhưng nhờ được giá, đợt đầu ông thu lãi gần 10 triệu đồng.
Đến năm 2014, ông Ngọc quyết định tự sản xuất con giống cho trại của mình; bởi nguồn giống bên ngoài giá cao, ếch lại bệnh nhiều, tỷ lệ sống thấp. Để tránh con giống bị trùng huyết, ông đã lai giống của trại mình với giống của các hộ chăn nuôi ở các xã khác trên địa bàn thành phố. Ếch lớn rất nhanh, mỗi con nuôi từ 2,5 - 3 tháng là có thể xuất bán ếch thịt, trọng lượng đạt từ 3 - 4 con/kg. Đặc biệt, ếch có trọng lượng càng lớn lại có giá bán càng cao. Chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, ông đã xuất bán 3 đợt, với gần 6 tấn ếch thịt, giá 29.000 - 32.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí ông thu lãi gần 80 triệu đồng.

Ông Ngọc cho biết: "Ếch tăng trưởng nhanh, nên cần ăn thức ăn có hàm lượng đạm từ 25-35%, ếch nhỏ dưới 2 tháng tuổi cho ăn 3 cữ/ngày, ếch lớn ăn 2 cữ/ngày. Để phòng bệnh cho ếch, giúp ếch tăng sức đề kháng, tôi thường xuyên sát trùng, vệ sinh bể nuôi sạch sẽ, thay nước 2 lần/ngày, trộn men tiêu hóa và bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn cho ếch".

Ngoài ra, ông Ngọc còn trồng gần 30 gốc bưởi da xanh xen quanh các bể nuôi, nhằm tận dụng bóng mát của vườn để che nắng cho ếch, vì ếch sống ở nhiệt độ không nóng quá cũng không lạnh quá. Nhờ siêng năng chăm sóc, sau 3 năm vun trồng, vườn bưởi da xanh của ông đã bắt đầu cho trái chiến. Mỗi cây cho từ 5-10 trái, mỗi trái có trọng lượng từ 1,5 - 2 kg.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thạnh cho biết: "Đây là một trong những mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân trong xã. Tuy nhiên, để mô hình nuôi ếch thịt phát triển bền vững, trong thời gian tới, Hội sẽ thành lập tổ hợp tác để tìm đầu ra ổn định, giá cả hợp lý, hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi ếch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc ếch đạt hiệu quả cao."

Nhờ năng động, nhạy bén chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Ngọc đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" các cấp, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá, các con có điều kiện được học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Nhất Thi
Tiền Giang, 19/12/2015
Đăng ngày: 19/12/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc