Tiền Giang: Mô hình nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế khá

Thực hiện mô hình nuôi ếch bằng bể lót bạt mới gần 3 năm, nhưng hiện nay ông Nguyễn Văn Ngọc ngụ ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho đã mở rộng mô hình chăn nuôi này gồm 18 bể, diện tích từ 8 - 12 m2/bể, với gần 18.000 con ếch thịt và 20 con ếch bố mẹ.

Mô hình nuôi ếch
Ông Ngọc bên mô hình nuôi ếch.

Trước đây, ông Ngọc trồng mít Thái và nuôi heo thịt trên diện tích 1.300m2 đất. Cuối năm 2012, một lần đến nhà người em ở xã Đạo Thạnh, ông thấy mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt dễ nuôi, không cần vốn nhiều, ít tốn diện tích, lại cho hiệu quả kinh tế cao, nên ông chuyển sang nuôi ếch. Ban đầu, ông làm 3 bể nuôi, với diện tích 8m2/bể và chỉ nuôi thử nghiệm 2.000 con ếch thịt. Do mới nuôi chưa có kinh nghiệm, nên tỷ lệ ếch bị hao hụt nhiều, nhưng nhờ được giá, đợt đầu ông thu lãi gần 10 triệu đồng.
Đến năm 2014, ông Ngọc quyết định tự sản xuất con giống cho trại của mình; bởi nguồn giống bên ngoài giá cao, ếch lại bệnh nhiều, tỷ lệ sống thấp. Để tránh con giống bị trùng huyết, ông đã lai giống của trại mình với giống của các hộ chăn nuôi ở các xã khác trên địa bàn thành phố. Ếch lớn rất nhanh, mỗi con nuôi từ 2,5 - 3 tháng là có thể xuất bán ếch thịt, trọng lượng đạt từ 3 - 4 con/kg. Đặc biệt, ếch có trọng lượng càng lớn lại có giá bán càng cao. Chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, ông đã xuất bán 3 đợt, với gần 6 tấn ếch thịt, giá 29.000 - 32.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí ông thu lãi gần 80 triệu đồng.

Ông Ngọc cho biết: "Ếch tăng trưởng nhanh, nên cần ăn thức ăn có hàm lượng đạm từ 25-35%, ếch nhỏ dưới 2 tháng tuổi cho ăn 3 cữ/ngày, ếch lớn ăn 2 cữ/ngày. Để phòng bệnh cho ếch, giúp ếch tăng sức đề kháng, tôi thường xuyên sát trùng, vệ sinh bể nuôi sạch sẽ, thay nước 2 lần/ngày, trộn men tiêu hóa và bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn cho ếch".

Ngoài ra, ông Ngọc còn trồng gần 30 gốc bưởi da xanh xen quanh các bể nuôi, nhằm tận dụng bóng mát của vườn để che nắng cho ếch, vì ếch sống ở nhiệt độ không nóng quá cũng không lạnh quá. Nhờ siêng năng chăm sóc, sau 3 năm vun trồng, vườn bưởi da xanh của ông đã bắt đầu cho trái chiến. Mỗi cây cho từ 5-10 trái, mỗi trái có trọng lượng từ 1,5 - 2 kg.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Thạnh cho biết: "Đây là một trong những mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân trong xã. Tuy nhiên, để mô hình nuôi ếch thịt phát triển bền vững, trong thời gian tới, Hội sẽ thành lập tổ hợp tác để tìm đầu ra ổn định, giá cả hợp lý, hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi ếch, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc ếch đạt hiệu quả cao."

Nhờ năng động, nhạy bén chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương cũng như nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Ngọc đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" các cấp, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá, các con có điều kiện được học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Tiền Giang, 19/12/2015
Đăng ngày 19/12/2015
Nhất Thi
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 08:10 22/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 08:10 22/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 08:10 22/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 08:10 22/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 08:10 22/01/2026
Some text some message..