Tình hình nuôi tôm Ninh Thuận trong 8 tháng đầu năm

Trong 08 tháng đầu năm 2017 nuôi tôm ở Ninh Thuận có chuyển biến tích cực, diện tích thả nuôi tôm thương phẩm tăng, có sự chuyển đối đối tượng cũng như hình thức nuôi.

Tình hình nuôi tôm Ninh Thuận trong 8 tháng đầu năm
Nông dân thôn Sơn Hải (xã Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận)

Diện tích thả nuôi tôm thương phẩm trong 08 tháng đầu năm 789,4 ha, đạt 92,9 % kế hoạch và đạt 151% cùng kỳ năm trước, trong đó diện tích thả nuôi tôm Sú 107,8 ha và tôm chân trắng 681,6 ha. Diện tích thả nuôi cụ thể từng vùng như sau: Ninh Phước 77,0 ha, Thuận Nam 221,5 ha và Ninh Hải 482,6 ha. Giá bán tôm thương phẩm ổn định nên diện tích thả nuôi tăng cao. 

Đáng chú ý là vùng nuôi này đang có sự chuyển đổi dần đối tượng cũng như hình thức nuôi, cụ thể là từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang nuôi tôm sú, từ nuôi thâm canh, bán thâm canh sang nuôi quảng canh cải tiến nhằm vừa hạn chế đầu tư, vừa giảm thiểu rủi ro.

Phần lớn diện tích thả nuôi tập trung tại khu vực đầm Nại (huyện Ninh Hải), tôm sinh trưởng và phát triển bình thường. Nhằm giảm thiểu rủi ro và khắc phục các khó khăn về nguồn vốn, nhiều hộ nuôi tại đầm Nại chuyển đổi hình thức, từ nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh sang hình thức quảng canh cải tiến, nuôi ghép đa đối tượng, nuôi tôm mật độ thấp, bước đầu thu được kết quả khả quan.

Đối với khu vực nuôi tôm trên cát, tình trạng tôm nuôi chậm lớn, phân đàn diễn ra khá phổ biến. Phần lớn diện tích thả nuôi tôm thương phẩm tập trung tại các hộ nuôi lớn và chủ yếu thả nuôi theo hình thức cuốn chiếu, vừa thả vừa theo dõi tình hình, không thả nuôi đồng loạt vào vụ thả nuôi chính.

Đăng ngày 23/09/2017
Chi cục Thủy sản Tỉnh Ninh Thuận
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 22:29 04/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 22:29 04/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 22:29 04/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 22:29 04/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 22:29 04/12/2023