Tòa bác đơn vụ người nuôi cá kèo kiện UBND thị xã Vĩnh Châu

Sau một ngày xét xử, chiều muộn ngày 25.10, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bác đơn yêu cầu của người nuôi cá kèo kiện UBND thị xã Vĩnh Châu.

ao nuôi cá kèo
Đường vào ao nuôi cá của ông Chương tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Nhật Hồ

Ngày 25.10, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ án kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực bảo vệ thi công công trình và yêu cầu chấm dứt hành vi hành chính. Người khởi kiện là ông Chu Đức Chương (48 tuổi), bị kiện là UBND thị xã Vĩnh Châu.

Theo đơn khởi kiện của ông Chương, giữa năm 2019, ông thuê đất ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu làm 11 ao nuôi cá kèo, lắp trạm biến áp điện, thiết kế hệ thống thoát nước liên hoàn…

Tháng 1.2022, đơn vị thi công trụ tua bin điện gió T4 gây sụp đáy ao và vỡ một đoạn bờ ao nuôi cá kèo của ông.

Ao chứa nước để cung cấp cho các ao nuôi bị hư hỏng khiến cá chết vì thiếu nước. Nguyên đơn cho rằng thất thu thực tế khoảng 20 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư khoảng 7 tỉ đồng.

Ngày 20.5, UBND thị xã Vĩnh Châu cho lực lượng bảo vệ thi công đến vùng nuôi cá kèo để phá hàng rào, xâm nhập vào trang trại. Lực lượng này còn treo nhiều bảng với nội dung “không phận sự cấm vào” nhằm bảo vệ cho đơn vị thi công kéo đường dây điện ngang qua khu vực nuôi cá kèo của ông Chương.

Từ vụ việc trên, ông Chương yêu cầu tòa án tuyên bố hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu là trái pháp luật vì đã huy động lực lượng tự ý phá hàng rào, xâm nhập trang trại của nguyên đơn. Ông Chương yêu cầu HĐXX buộc UBND thị xã Vĩnh Châu tháo dỡ toàn bộ các bảng “không phận sự cấm vào” đã treo bất hợp pháp tại trang trại, buộc bị đơn làm lại đoạn hàng rào dài khoảng 10m đã bị phá, trả lại đúng hiện trạng trước khi trang trại bị xâm phạm.

Tại tòa sáng nay, chủ tọa gợi mở việc đối thoại đối với 2 bên. Tuy nhiên, ông Sơn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu (đại diện bị đơn) cho rằng chính quyền cử lực lượng bảo vệ thi công là đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật. Còn ông Chương cho rằng hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu là trái pháp luật nên 2 bên không đối thoại được.

Theo đại diện UBND thị xã Vĩnh Châu, kế hoạch bảo vệ thi công 2 ngày là ngày 20 và ngày 21.5, nhưng kéo dài đến 24.5 là do dựng giàn giáo mất thời gian.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Chương. Theo HĐXX, để đảm bảo tiến độ cho dự án điện gió số 2, thực hiện theo thông báo kết luận ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, UBND thị xã Vĩnh Châu đã ban hành kế hoạch số 56 để bảo vệ thi công là cần thiết.

Đối với yêu cầu của người khởi kiện đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT xác minh hành vi xâm phạm chỗ ở, cơ sở sản xuất, HĐXX cho rằng không có cơ sở.

Kết thúc phiên xét xử, ông Chương cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu xử phúc thẩm.

Báo Lao Động
Đăng ngày 26/10/2022
Nhật Hồ
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:35 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:35 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:35 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:35 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:35 01/06/2023