Tôm chết khiến 8.500 hộ nuôi ở Trà Vinh thiệt hại nặng nề

Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Trà Vinh có khoảng 8.500 hộ thả nuôi hơn 1 tỷ con tôm giống trên diện tích khoảng 5.500ha bị thiệt hại, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải.

tôm ở Trà Vinh

Tôm nuôi bị chết thường ở giai đoạn 20-45 ngày tuổi, gây thiệt hại nặng cho người nuôi.

​Theo nhận định, nguyên nhân tôm chết là do môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm nặng. Qua kết quả phân tích các mẫu nước, bệnh phẩm thu tại vùng nuôi bị thiệt, phần lớn đều dương tính với virus bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.

​Tỷ lệ mầm bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy ở tôm thẻ chân trắng, tôm sú nuôi rất cao, trong khi đó, 2 loại bệnh này hiện không có thuốc đặc trị và khả năng lây lan lớn.

Bên cạnh đó, thời tiết không ổn định, mưa nắng xen kẽ, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch quá cao, khiến tôm bị “sốc nhiệt,” sức đề kháng yếu.

Nhằm bảo vệ đàn tôm nuôi, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống bám cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương triển khai biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ đàn tôm nuôi; thường xuyên bổ sung vitamin, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, ổn định đường ruột tôm nuôi…

Đồng thời, phối hợp chặt với các ngành, cấp có liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát, chấn chỉnh công tác thống kê, chẩn đoán xét nghiệm, tổng hợp thông tin, số liệu báo cáo về diện tích dịch bệnh thuỷ sản.

Ngành nông nghiệp tỉnh tham mưu biện pháp quản lý sản xuất và phòng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; hướng dẫn nhân rộng các mô hình nuôi đã thành công; xử lý kịp thời, tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh và chất lượng các sản phẩm.

Ngoài ra, cần hướng dẫn người nuôi không lạm dụng các loại thuốc thú y, hóa chất trong phòng bệnh, chỉ sử dụng thuốc thú y, hóa chất trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; ngừng sử dụng trước khi thu hoạch theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, của cơ quan chuyên môn để tránh tồn dư hóa chất trong sản phẩm thủy sản, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và xuất khẩu./.

TTXVN/Vietnam+/CafeF, 15/09/2015
Đăng ngày 16/09/2015
Huy Hoàng

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 18:29 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 18:29 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 18:29 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 18:29 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 18:29 15/06/2024
Some text some message..