Tôm hùm xanh tăng giá

Những ngày này, dọc theo đường ven đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), nhiều người xuất bán tôm hùm xanh với giá 750.000 đồng/kg, tăng 150.000 đồng/kg so với cùng thời điểm này năm ngoái. Với giá như hiện nay, người nuôi tôm đang có lãi.

Tôm hùm xanh tăng giá
Giá tôm hùm xanh ở Phú Yên tăng, nhiều người nuôi có lãi

Ông Nguyễn Văn Ánh ở xã Xuân Cảnh, nuôi tôm hùm xanh trên đầm Cù Mông đang xuất bán tôm, cho hay: Gần đây, giá tôm hùm xanh thương phẩm tăng mạnh trở lại. Tôi mới xuất bán 3 tạ với giá 750.000 đồng/kg, thu 225 triệu đồng. Năm ngoái cũng tháng này, tôi bán 1 tạ tôm chỉ thu 60 triệu đồng.

Còn ông Lưu Thái Hòa ở thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, dùng ghe chở tôm hùm xanh từ đầm Cù Mông cập vào bờ cân bán, nói: Tôi nuôi 7 tháng, xuất bán 2 tạ, trọng lượng 3 con/kg, với giá 750.000 đồng/kg, thu 150 triệu đồng, đó là chưa tính số tôm mới thay vỏ còn nằm dưới nước. Ước tính số tôm cốm (tôm vỏ mềm) còn lại trên 2 tạ nữa.

Tại Gành Đỏ, phường Xuân Đài, nhiều người nuôi tôm cũng đang xuất bán tôm.

Ông Nguyễn Hữu Thành, người dân ở đây, cho hay: Tôi nuôi tôm hùm xanh 8 tháng, trọng lượng đạt bình quân 0,4kg/con, với giá hiện nay thì mỗi lồng 100 con, bán được 30 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí con giống 8 triệu đồng, tiền đầu tư mua thức ăn 15 triệu đồng, còn lại mỗi lồng nuôi lãi 7 triệu đồng, với 10 lồng nuôi thu 70 triệu đồng. Đây là tôi nuôi ít, nhiều người nuôi 20 lồng lãi gấp đôi.

Tôm hùm xanh nuôi trong thời gian ngắn chỉ 7-8 tháng, con giống dễ mua. Còn tôm hùm sao thì phải nuôi 12 tháng, con giống khan hiếm nên thời gian gần đây người nuôi tôm ở TX Sông Cầu chọn nuôi tôm hùm xanh. Dọc theo vùng nuôi tôm Gành Đỏ và gần khu du lịch Nhất Tự Sơn, cũng như ở thôn Phú Dương, nhiều người đầu tư đóng lồng bè thả vụ nuôi mới. Theo nhiều người nuôi tôm hùm, nếu đầu tư làm mới, người dân chi phí từ 3-3,5 triệu đồng/lồng (tùy theo kích cỡ). Nếu đầu tư nuôi tôm hùm xanh thời điểm hiện nay thì vẫn có thể thu hoạch trong năm. Còn lứa tôm mà người nuôi bán những ngày gần đây được nuôi từ năm 2016. Thế nhưng, lượng tôm nuôi từ năm ngoái qua đến đầu năm nay xảy ra dịch bệnh nên tôm chết khá nhiều.

Theo ông Phạm Xuân Hương, Trưởng Trạm Thú y TX Sông Cầu, sau khi xảy ra hiện tượng tôm hùm chết nhiều hồi đầu năm 2017, Sở NN-PTNT đã phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cùng chính quyền địa phương tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh thủy sản cho hơn 100 người nuôi tôm hùm trên địa bàn TX Sông Cầu. Đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã nêu ra một số bệnh thường gặp trên tôm hùm nuôi, hướng dẫn cụ thể một số phác đồ điều trị các bệnh trên tôm hùm như đỏ thân, đen mang và đặc biệt là bệnh sữa. Các hộ nuôi còn được tập huấn về quy định phòng, chống dịch bệnh thủy sản, giải pháp phòng bệnh tổng hợp cho thủy sản nuôi và một số giải pháp xử lý ổ dịch bệnh động vật thủy sản. Từ đó đến nay, hiện tượng tôm chết chững lại.

Ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu, cho biết: UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền để người nuôi có ý thức bảo vệ môi trường vùng nuôi bằng cách thành lập tổ nuôi tôm cộng đồng, mỗi tổ 10 người. Trong quá trình nuôi chung trên vùng nước, người nuôi lâu năm có kiến thức, kinh nghiệm hướng dẫn cho người mới nuôi để nắm bắt kỹ thuật. Từ đó, người nuôi có ý thức nuôi thưa, giảm lượng thức ăn, ngăn chặn tình trạng tôm chết vì nước ô nhiễm. Đồng thời, UBND thị xã cũng khuyến cáo người nuôi tôm đầu tư vụ mới cần lưu ý không nên nuôi dày. Vì tôm hùm ăn thức ăn tươi sống, nếu nuôi dày bỏ thức ăn nhiều dẫn đến thức ăn thừa rơi xuống vịnh, đầm, tồn đọng lâu ngày làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra dịch bệnh cho tôm.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 04/05/2017
Lê Trâm
Kinh tế

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 12:02 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 12:02 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 12:02 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 12:02 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 12:02 05/03/2024