Tôm vùng triều Tam Tiến chết hàng loạt

Người nuôi tôm vùng triều ở xã Tam Tiến (huyện Núi Thành) rơi vào cảnh điêu đứng vì nhiều hồ tôm đang nuôi bỗng dưng chết trắng sau một thời gian ngắn.

Tôm vùng triều Tam Tiến chết hàng loạt
Người nuôi tôm lượm tôm bị chết mang về làm thức ăn cho vật nuôi. Ảnh: THANH THẮNG

Gần một tuần trở lại đây, hàng chục hộ dân nuôi tôm ven sông Trường Giang, xã Tam Tiến đang loay hoay khử trùng hồ nuôi để chuẩn bị cho lứa tôm mới. Ông Hồ Ngọc Vân (45 tuổi, trú thôn Lộc Ngọc, xã Tam Tiến) cho hay, thời điểm này, đáng ra ông đang tất bật chăm sóc những hồ nuôi tôm của mình để chờ ngày xuất bán. Thế nhưng, hiện nay tôm bị chết nhiều, ông phải xử lí hồ nuôi để tiếp tục vụ mới.


Nhiều hồ nuôi tôm vùng triều ven sông Trường Giang, xã Tam Tiến bị chết hàng loạt. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Vân cho biết, giữa tháng 2.2018, ông thả 16 vạn tôm thẻ chân trắng trong hai hồ nuôi tôm nước lợ ven sông Trường Giang với chi phí hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng sau, hai hồ nuôi tôm của ông đều có dấu hiệu bất thường, tôm chết nổi trắng hồ.

“Những ngày cuối tháng 3 vừa rồi, tôi kiểm tra thì thấy hồ tôm có nhiều dấu hiệu rất bất thường. Buổi sáng mà tôm tự nhiên nhảy lên mặt nước, còn ở gần bờ một số tôm búng lên bờ thì rồi chết. Ban đầu, khi thấy tôm chết tôi cũng vớt lên, nhưng qua vài ngày tôm chết trắng hồ nên phải kéo tôm lên. Số tôm còn sống tôi bán được đồng nào thì hay đồng đó rồi xử lí hồ nuôi lại lứa tôm mới” - ông Vân nói.

Ông Vân khẳng định, tôm chết không phải do nguồn nước vì hồ tôm của ông chỉ dùng giếng khoang, không lấy nước trực tiếp từ sông Trường Giang.

Cũng giống như trường hợp của ông Vân, hồ tôm của anh Nguyễn Ngọc Châu (37 tuổi, trú thôn Lộc Ngọc) cũng bị chết hoàn toàn. "Vụ vừa qua là lứa tôm đầu tiên tôi nuôi trên diện tích hồ tôm gần với sông Trường Giang. Tôi thả 14 vạn giống vào đầu tháng 2.2018. Thế nhưng, hơn một tháng sau thì tự nhiên thấy tôm búng vào bờ, chết. Nhìn thì không thấy gì lạ nên tôi cố gắng để thêm vài ngày xem có đỡ hơn không. Nhưng mà tôm này càng chết nhiều hơn.” - ông Châu nói.

Không chỉ riêng hộ ông Vân, ông Châu, mà còn hàng chục hộ nuôi tôm khác trên địa bàn xã Tam Tiến đều lâm vào cảnh tương tự.


 Xử lí hồ tôm bằng vôi chuẩn bị cho lứa tôm mới. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Xuân Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, trong thời gian vừa qua tại các hồ nuôi tôm ở vùng của người dân ở vùng triều ven sông Trường Giang có xuất hiện tôm chết. Toàn xã có trên 20 hộ nuôi tôm bị chết như đã nói nằm rải rác ở các thôn Tân Lâp, Lộc Ngọc, Bản Long... Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tôm chết hàng loạt là do bệnh hồng thân. Loại bệnh này năm nào cũng xuất hiện trong những ao nuôi tôm nước lợ ở vùng triều. Tuy nhiên, những diện tích hồ nuôi lót bạc trên địa bàn thì không có sự cố trên xảy ra.

“Khi sự cố tôm nuôi của nhiều hộ dân bị chết, UBND xã Tam Tiến đã có khuyến cáo với người nuôi tôm trên địa bàn phải xử lí nước trong hồ nuôi có tôm chết bằng vôi, chlorine... sau 7 ngày mới được thải ra môi trường. Hiện nay, đa số các hộ nuôi tôm bị chết trong vụ tôm đầu của năm 2018 đã bắt đầu hồ chuẩn bị thả tôm trở lại” - ông Luận nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 04/04/2018
Thanh Thắng
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:18 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:18 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:18 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:18 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:18 01/03/2024