Tôm vùng triều Tam Tiến chết hàng loạt

Người nuôi tôm vùng triều ở xã Tam Tiến (huyện Núi Thành) rơi vào cảnh điêu đứng vì nhiều hồ tôm đang nuôi bỗng dưng chết trắng sau một thời gian ngắn.

Tôm vùng triều Tam Tiến chết hàng loạt
Người nuôi tôm lượm tôm bị chết mang về làm thức ăn cho vật nuôi. Ảnh: THANH THẮNG

Gần một tuần trở lại đây, hàng chục hộ dân nuôi tôm ven sông Trường Giang, xã Tam Tiến đang loay hoay khử trùng hồ nuôi để chuẩn bị cho lứa tôm mới. Ông Hồ Ngọc Vân (45 tuổi, trú thôn Lộc Ngọc, xã Tam Tiến) cho hay, thời điểm này, đáng ra ông đang tất bật chăm sóc những hồ nuôi tôm của mình để chờ ngày xuất bán. Thế nhưng, hiện nay tôm bị chết nhiều, ông phải xử lí hồ nuôi để tiếp tục vụ mới.


Nhiều hồ nuôi tôm vùng triều ven sông Trường Giang, xã Tam Tiến bị chết hàng loạt. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Vân cho biết, giữa tháng 2.2018, ông thả 16 vạn tôm thẻ chân trắng trong hai hồ nuôi tôm nước lợ ven sông Trường Giang với chi phí hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng sau, hai hồ nuôi tôm của ông đều có dấu hiệu bất thường, tôm chết nổi trắng hồ.

“Những ngày cuối tháng 3 vừa rồi, tôi kiểm tra thì thấy hồ tôm có nhiều dấu hiệu rất bất thường. Buổi sáng mà tôm tự nhiên nhảy lên mặt nước, còn ở gần bờ một số tôm búng lên bờ thì rồi chết. Ban đầu, khi thấy tôm chết tôi cũng vớt lên, nhưng qua vài ngày tôm chết trắng hồ nên phải kéo tôm lên. Số tôm còn sống tôi bán được đồng nào thì hay đồng đó rồi xử lí hồ nuôi lại lứa tôm mới” - ông Vân nói.

Ông Vân khẳng định, tôm chết không phải do nguồn nước vì hồ tôm của ông chỉ dùng giếng khoang, không lấy nước trực tiếp từ sông Trường Giang.

Cũng giống như trường hợp của ông Vân, hồ tôm của anh Nguyễn Ngọc Châu (37 tuổi, trú thôn Lộc Ngọc) cũng bị chết hoàn toàn. "Vụ vừa qua là lứa tôm đầu tiên tôi nuôi trên diện tích hồ tôm gần với sông Trường Giang. Tôi thả 14 vạn giống vào đầu tháng 2.2018. Thế nhưng, hơn một tháng sau thì tự nhiên thấy tôm búng vào bờ, chết. Nhìn thì không thấy gì lạ nên tôi cố gắng để thêm vài ngày xem có đỡ hơn không. Nhưng mà tôm này càng chết nhiều hơn.” - ông Châu nói.

Không chỉ riêng hộ ông Vân, ông Châu, mà còn hàng chục hộ nuôi tôm khác trên địa bàn xã Tam Tiến đều lâm vào cảnh tương tự.


 Xử lí hồ tôm bằng vôi chuẩn bị cho lứa tôm mới. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Xuân Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết, trong thời gian vừa qua tại các hồ nuôi tôm ở vùng của người dân ở vùng triều ven sông Trường Giang có xuất hiện tôm chết. Toàn xã có trên 20 hộ nuôi tôm bị chết như đã nói nằm rải rác ở các thôn Tân Lâp, Lộc Ngọc, Bản Long... Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tôm chết hàng loạt là do bệnh hồng thân. Loại bệnh này năm nào cũng xuất hiện trong những ao nuôi tôm nước lợ ở vùng triều. Tuy nhiên, những diện tích hồ nuôi lót bạc trên địa bàn thì không có sự cố trên xảy ra.

“Khi sự cố tôm nuôi của nhiều hộ dân bị chết, UBND xã Tam Tiến đã có khuyến cáo với người nuôi tôm trên địa bàn phải xử lí nước trong hồ nuôi có tôm chết bằng vôi, chlorine... sau 7 ngày mới được thải ra môi trường. Hiện nay, đa số các hộ nuôi tôm bị chết trong vụ tôm đầu của năm 2018 đã bắt đầu hồ chuẩn bị thả tôm trở lại” - ông Luận nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 04/04/2018
Thanh Thắng

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 05:53 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 05:53 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 05:53 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 05:53 15/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 05:53 15/06/2024
Some text some message..