Nông dân Quảng Nam lao đao vì tôm chết

Tại một số địa phương tỉnh Quãng Nam đã hơn 1 tháng nay những diện tích tôm nuôi nước lợ vụ 1 đã xuất hiện dịch bệnh khiến cho tôm chết hàng loạt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó nguyên nhân chính là chất lượng tôm giống và môi trường ao nuôi không đảm bảo.

Nông dân Quảng Nam lao đao vì tôm chết
Hơn 1 tháng nay những diện tích tôm nuôi nước lợ ở Quảng Nam đã xuất hiện dịch bệnh khiến tôm chết hàng loạt.

Tại một số địa phương tỉnh Quãng Nam đã hơn 1 tháng nay những diện tích tôm nuôi nước lợ vụ 1 đã xuất hiện dịch bệnh khiến cho tôm chết hàng loạt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó nguyên nhân chính là chất lượng tôm giống và môi trường ao nuôi không đảm bảo.

Những ngày qua ông Trần Yến, hộ nuôi tôm Duy Xuyên, Quảng Nam đứng ngồi không yên vì tôm dịch bệnh và chết hàng loạt thiệt hại hớn 100tr đồng. Bên cạnh thời tiết thay đổi nguyên nhân tôm chết còn do hạ tầng nuôi tôm không đảm bảo nguồn nước. Tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt làm cho hàng trăm hộ dân nuôi tôm ở một số huyện Quảng Nam đang lao đao, điêu đứng.

Vụ 1 nuôi tôm nước lợ năm nay, toàn tỉnh Quảng Nam có trên 1000 ha thả nuôi hiện có trên 82ha tôm bị ảnh hưởng dịch bệnh và xảy ra tại một số địa phương như: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ Quảng Nam. Tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt làm người nuôi lao đao nên các cơ quan của tỉnh đang tìm cách khắc phục. 

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Chi cục trưởng chi cục TS Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đang tham mưu cho ủy ban tỉnh sắp xếp lại vùng nuôi tôm theo hướng tập trung. Với quy mô 10 ha/ vùng. Tập trung đầu tư hạ tầng nuôi theo hướng bền vững có hệ thống cấp thoát nước, hệ thống ao lắng ao lọc đảm bảo tiêu chuẩn.”

Cùng với khuyến cáo hiện nay chi cục thú ý thủy sản Quảng Nam hỗ trợ thuốc khử trùng để các hộ nuôi kiểm soát dịch bệnh, chú trọng nguồn gốc xuất xứ tôm giống đồng thời khuyến cáo người nuôi không xả nước tùy tiện làm dịch bệnh lây lan. Về lâu dài, tỉnh cũng đang chú trọng đầu tư quy hoạch vùng nuôi bền vững; hồ nuôi quy mô lớn nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh.

VTV
Đăng ngày 27/03/2018
Công Dũng, Văn Phát
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:45 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:45 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:45 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:45 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:45 01/03/2024