Nông dân Quảng Nam lao đao vì tôm chết

Tại một số địa phương tỉnh Quãng Nam đã hơn 1 tháng nay những diện tích tôm nuôi nước lợ vụ 1 đã xuất hiện dịch bệnh khiến cho tôm chết hàng loạt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó nguyên nhân chính là chất lượng tôm giống và môi trường ao nuôi không đảm bảo.

Nông dân Quảng Nam lao đao vì tôm chết
Hơn 1 tháng nay những diện tích tôm nuôi nước lợ ở Quảng Nam đã xuất hiện dịch bệnh khiến tôm chết hàng loạt.

Tại một số địa phương tỉnh Quãng Nam đã hơn 1 tháng nay những diện tích tôm nuôi nước lợ vụ 1 đã xuất hiện dịch bệnh khiến cho tôm chết hàng loạt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó nguyên nhân chính là chất lượng tôm giống và môi trường ao nuôi không đảm bảo.

Những ngày qua ông Trần Yến, hộ nuôi tôm Duy Xuyên, Quảng Nam đứng ngồi không yên vì tôm dịch bệnh và chết hàng loạt thiệt hại hớn 100tr đồng. Bên cạnh thời tiết thay đổi nguyên nhân tôm chết còn do hạ tầng nuôi tôm không đảm bảo nguồn nước. Tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt làm cho hàng trăm hộ dân nuôi tôm ở một số huyện Quảng Nam đang lao đao, điêu đứng.

Vụ 1 nuôi tôm nước lợ năm nay, toàn tỉnh Quảng Nam có trên 1000 ha thả nuôi hiện có trên 82ha tôm bị ảnh hưởng dịch bệnh và xảy ra tại một số địa phương như: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ Quảng Nam. Tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt làm người nuôi lao đao nên các cơ quan của tỉnh đang tìm cách khắc phục. 

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Chi cục trưởng chi cục TS Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đang tham mưu cho ủy ban tỉnh sắp xếp lại vùng nuôi tôm theo hướng tập trung. Với quy mô 10 ha/ vùng. Tập trung đầu tư hạ tầng nuôi theo hướng bền vững có hệ thống cấp thoát nước, hệ thống ao lắng ao lọc đảm bảo tiêu chuẩn.”

Cùng với khuyến cáo hiện nay chi cục thú ý thủy sản Quảng Nam hỗ trợ thuốc khử trùng để các hộ nuôi kiểm soát dịch bệnh, chú trọng nguồn gốc xuất xứ tôm giống đồng thời khuyến cáo người nuôi không xả nước tùy tiện làm dịch bệnh lây lan. Về lâu dài, tỉnh cũng đang chú trọng đầu tư quy hoạch vùng nuôi bền vững; hồ nuôi quy mô lớn nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh.

VTV
Đăng ngày 27/03/2018
Công Dũng, Văn Phát

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 02:58 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 02:58 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 02:58 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 02:58 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 02:58 25/06/2024
Some text some message..