TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
Ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc TTKN TPHCM và ông Trần Duy Phong, Giám đốc công ty Tép Bạc tại hội thảo.

Hội thảo nhằm chuyển giao ứng dụng công nghệ cao gắn với chuyển đổi số trong nuôi tôm, đã thu hút hơn 100 người tham gia với sự góp mặt của các cán bộ nông nghiệp thủy sản, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhiều hộ nông dân nuôi tôm.

hội thảo
Hội thảo có sự góp mặt diễn giả, chuyên gia nổi tiếng trong ngành.

Tại buổi hội thảo, Giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM, ông Phạm Lâm Chính Văn cho biết, người nuôi ở các huyện Cần Giờ, Nhà Bè được tiếp cận với chính sách hỗ trợ nên đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm. Do đó, chuyển đổi số cũng đã dần trở nên quen thuộc và cho thấy lợi ích thực tế, góp phần tăng năng suất nuôi tôm ở TPHCM bình quân từ 5 tấn/ha tăng lên bình quân 20 tấn/ha/vụ.

hội thảo nuôi tôm
Điểm trực tiếp hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nuôi tôm vẫn còn gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do mô hình mới nên dẫn đến người nuôi có tâm lý phân vân, nghi ngờ. Về vấn đề này, tiến sĩ Đinh Thế Nhân, Trưởng bộ môn Nuôi trồng thủy sản đại học Nông Lâm TP.HCM đã phân tích những yếu tố then chốt của nuôi tôm công nghệ cao, trong đó hiệu quả quản lý rủi ro là điểm khác biệt so với các phương thức nuôi truyền thống.

Chuyển đổi số trong nuôi tôm có thể hiểu là ứng dụng công nghệ thông qua các thiết bị hiện đại để tăng độ chính xác trong giám sát môi trường và quản lý dịch bệnh. Giúp  hệ thống hóa số liệu, góp phần giảm công lao động, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó mà nuôi thủy sản trở nên dễ dàng, giảm giá thành sản xuất và hỗ trợ người nuôi có được đầu ra chất lượng hơn. 

hội thảo nuôi tôm
Hội thảo giải đáp thắc mắc liên quan đến ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm.

Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ người tham dự, đa số quan tâm đến các chương trình hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông để chuyển đổi mô hình canh tác sang nuôi tôm công nghệ cao, cũng như bày tỏ lo lắng về việc người nuôi rất khó tiếp cận công nghệ và chi phí đầu tư cao.

Giải quyết nỗi lo này, phía công ty Tép Bạc khẳng định chuyển đổi số trong thủy sản không tốn kém và khó dùng như nhiều người e ngại, hiện tại công ty đang triển khai giải pháp nuôi tôm công nghệ cao và tự động hóa với giá phù hợp, dễ sử dụng, đã được nhiều người nuôi tôm tin tưởng.

hội thảo trực tuyến
Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ người tham dự.

Tại hội thảo, Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM phát biểu, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay thì các buổi Hội thảo trực tuyến như thế này đã tạo điều kiện để người nuôi gặp gỡ trao đổi, chia sẻ thắc mắc đến các chuyên gia. Đồng thời, giúp triển khai kịp thời việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, góp phần phát triển Chiến lược chuyển đổi số của TP.HCM, trong đó có việc ứng dụng trong lĩnh vực thủy sản. 

Hy vọng khi TPHCM triển khai thành công thì sẽ lan tỏa các mô hình công nghệ, cách tiếp cận mới này để giúp các tỉnh thành khác cũng nhanh chóng theo kịp định hướng chuyển đổi số của ngành thủy sản.

Đăng ngày 17/11/2021
Thảo @thao
Nuôi trồng

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông và hồ chứa mùa mưa lũ

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm người nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch; củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

gia cố lồng bè
• 13:55 13/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 05:56 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 05:56 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 05:56 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 05:56 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 05:56 21/04/2024