TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
Ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc TTKN TPHCM và ông Trần Duy Phong, Giám đốc công ty Tép Bạc tại hội thảo.

Hội thảo nhằm chuyển giao ứng dụng công nghệ cao gắn với chuyển đổi số trong nuôi tôm, đã thu hút hơn 100 người tham gia với sự góp mặt của các cán bộ nông nghiệp thủy sản, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhiều hộ nông dân nuôi tôm.

hội thảo
Hội thảo có sự góp mặt diễn giả, chuyên gia nổi tiếng trong ngành.

Tại buổi hội thảo, Giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM, ông Phạm Lâm Chính Văn cho biết, người nuôi ở các huyện Cần Giờ, Nhà Bè được tiếp cận với chính sách hỗ trợ nên đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm. Do đó, chuyển đổi số cũng đã dần trở nên quen thuộc và cho thấy lợi ích thực tế, góp phần tăng năng suất nuôi tôm ở TPHCM bình quân từ 5 tấn/ha tăng lên bình quân 20 tấn/ha/vụ.

hội thảo nuôi tôm
Điểm trực tiếp hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nuôi tôm vẫn còn gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do mô hình mới nên dẫn đến người nuôi có tâm lý phân vân, nghi ngờ. Về vấn đề này, tiến sĩ Đinh Thế Nhân, Trưởng bộ môn Nuôi trồng thủy sản đại học Nông Lâm TP.HCM đã phân tích những yếu tố then chốt của nuôi tôm công nghệ cao, trong đó hiệu quả quản lý rủi ro là điểm khác biệt so với các phương thức nuôi truyền thống.

Chuyển đổi số trong nuôi tôm có thể hiểu là ứng dụng công nghệ thông qua các thiết bị hiện đại để tăng độ chính xác trong giám sát môi trường và quản lý dịch bệnh. Giúp  hệ thống hóa số liệu, góp phần giảm công lao động, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó mà nuôi thủy sản trở nên dễ dàng, giảm giá thành sản xuất và hỗ trợ người nuôi có được đầu ra chất lượng hơn. 

hội thảo nuôi tôm
Hội thảo giải đáp thắc mắc liên quan đến ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm.

Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ người tham dự, đa số quan tâm đến các chương trình hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông để chuyển đổi mô hình canh tác sang nuôi tôm công nghệ cao, cũng như bày tỏ lo lắng về việc người nuôi rất khó tiếp cận công nghệ và chi phí đầu tư cao.

Giải quyết nỗi lo này, phía công ty Tép Bạc khẳng định chuyển đổi số trong thủy sản không tốn kém và khó dùng như nhiều người e ngại, hiện tại công ty đang triển khai giải pháp nuôi tôm công nghệ cao và tự động hóa với giá phù hợp, dễ sử dụng, đã được nhiều người nuôi tôm tin tưởng.

hội thảo trực tuyến
Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ người tham dự.

Tại hội thảo, Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM phát biểu, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay thì các buổi Hội thảo trực tuyến như thế này đã tạo điều kiện để người nuôi gặp gỡ trao đổi, chia sẻ thắc mắc đến các chuyên gia. Đồng thời, giúp triển khai kịp thời việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, góp phần phát triển Chiến lược chuyển đổi số của TP.HCM, trong đó có việc ứng dụng trong lĩnh vực thủy sản. 

Hy vọng khi TPHCM triển khai thành công thì sẽ lan tỏa các mô hình công nghệ, cách tiếp cận mới này để giúp các tỉnh thành khác cũng nhanh chóng theo kịp định hướng chuyển đổi số của ngành thủy sản.

Đăng ngày 17/11/2021
Thảo @thao
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông và hồ chứa mùa mưa lũ

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm người nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch; củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

gia cố lồng bè
• 13:55 13/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:36 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:36 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:36 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:36 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:36 04/06/2023