TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
Ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc TTKN TPHCM và ông Trần Duy Phong, Giám đốc công ty Tép Bạc tại hội thảo.

Hội thảo nhằm chuyển giao ứng dụng công nghệ cao gắn với chuyển đổi số trong nuôi tôm, đã thu hút hơn 100 người tham gia với sự góp mặt của các cán bộ nông nghiệp thủy sản, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhiều hộ nông dân nuôi tôm.

hội thảo
Hội thảo có sự góp mặt diễn giả, chuyên gia nổi tiếng trong ngành.

Tại buổi hội thảo, Giám đốc Trung tâm khuyến nông TP.HCM, ông Phạm Lâm Chính Văn cho biết, người nuôi ở các huyện Cần Giờ, Nhà Bè được tiếp cận với chính sách hỗ trợ nên đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm. Do đó, chuyển đổi số cũng đã dần trở nên quen thuộc và cho thấy lợi ích thực tế, góp phần tăng năng suất nuôi tôm ở TPHCM bình quân từ 5 tấn/ha tăng lên bình quân 20 tấn/ha/vụ.

hội thảo nuôi tôm
Điểm trực tiếp hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nuôi tôm vẫn còn gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do mô hình mới nên dẫn đến người nuôi có tâm lý phân vân, nghi ngờ. Về vấn đề này, tiến sĩ Đinh Thế Nhân, Trưởng bộ môn Nuôi trồng thủy sản đại học Nông Lâm TP.HCM đã phân tích những yếu tố then chốt của nuôi tôm công nghệ cao, trong đó hiệu quả quản lý rủi ro là điểm khác biệt so với các phương thức nuôi truyền thống.

Chuyển đổi số trong nuôi tôm có thể hiểu là ứng dụng công nghệ thông qua các thiết bị hiện đại để tăng độ chính xác trong giám sát môi trường và quản lý dịch bệnh. Giúp  hệ thống hóa số liệu, góp phần giảm công lao động, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó mà nuôi thủy sản trở nên dễ dàng, giảm giá thành sản xuất và hỗ trợ người nuôi có được đầu ra chất lượng hơn. 

hội thảo nuôi tôm
Hội thảo giải đáp thắc mắc liên quan đến ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm.

Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ người tham dự, đa số quan tâm đến các chương trình hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông để chuyển đổi mô hình canh tác sang nuôi tôm công nghệ cao, cũng như bày tỏ lo lắng về việc người nuôi rất khó tiếp cận công nghệ và chi phí đầu tư cao.

Giải quyết nỗi lo này, phía công ty Tép Bạc khẳng định chuyển đổi số trong thủy sản không tốn kém và khó dùng như nhiều người e ngại, hiện tại công ty đang triển khai giải pháp nuôi tôm công nghệ cao và tự động hóa với giá phù hợp, dễ sử dụng, đã được nhiều người nuôi tôm tin tưởng.

hội thảo trực tuyến
Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ người tham dự.

Tại hội thảo, Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP.HCM phát biểu, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay thì các buổi Hội thảo trực tuyến như thế này đã tạo điều kiện để người nuôi gặp gỡ trao đổi, chia sẻ thắc mắc đến các chuyên gia. Đồng thời, giúp triển khai kịp thời việc ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, góp phần phát triển Chiến lược chuyển đổi số của TP.HCM, trong đó có việc ứng dụng trong lĩnh vực thủy sản. 

Hy vọng khi TPHCM triển khai thành công thì sẽ lan tỏa các mô hình công nghệ, cách tiếp cận mới này để giúp các tỉnh thành khác cũng nhanh chóng theo kịp định hướng chuyển đổi số của ngành thủy sản.

Đăng ngày 17/11/2021
Thảo @thao
Nuôi trồng

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông và hồ chứa mùa mưa lũ

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm người nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch; củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

gia cố lồng bè
• 13:55 13/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:06 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 04:06 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 04:06 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 04:06 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 04:06 03/10/2023