Diện kiến mô hình nuôi tôm công nghệ của Tepbac tại hội thảo

Tại Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số trong nuôi tôm ở Cần Giờ, chúng tôi bắt gặp mô hình nuôi tôm công nghệ tự động hóa trông khá thu hút.

nuôi tôm công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Tepbac tại hội thảo. Ảnh: Tepbac

Buổi Hội thảo được tổ chức vào trưa 17/03/2022 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ - một trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của TPHCM. Hội thảo với sự có mặt của các lãnh đạo phòng ban đơn vị trực thuộc Sở, Huyện, Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân TPHCM cùng hơn 100 người nuôi trong khu vực. 

Hội thảo Cần Giờ
Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. Ảnh: Tepbac

Mô hình nuôi tôm công nghệ của Tepbac

Mô hình nuôi tôm công nghệ của Tepbac là giải pháp toàn diện kết hợp giữa nền tảng giám sát và quản lý từ xa với hệ thống thiết bị tự động tại ao nuôi dựa trên các công nghệ 4.0 hàng đầu hiện nay như lưu trữ đám mây, IoTs, AI, Big Data,... Mô hình bao gồm máy đo môi trường tự động, tủ điều khiển và ứng dụng quản lý trại nuôi.

Khi đến với khu vực trưng bày của Tepbac, chúng tôi được nhân viên tư vấn và giải thích tận tình về cách thức vận hành cũng như hiệu quả của mô hình này đem lại cho người nuôi là gì.

mô hình nuôi tôm công nghệ
Đội ngũ nhân viên của Tepbac đang tư vấn về bộ sản phẩm. Ảnh: Tepbac

Mô hình vận hành theo hướng tự động hóa trại nuôi, từ cho ăn, đo lường chỉ số môi trường đến bật tắt các thiết bị trong ao đều “không cần tới con người”. Tất cả đều được máy móc quản lý và vận hành chính xác, trơn tru giúp người nuôi tiết kiệm thời gian và chi phí lao động, dễ dàng mở rộng quy mô nuôi, từ đó tăng năng suất, tăng lợi nhuận đáng kể. 

ông Trần Duy Phong
Ông Trần Duy Phong trình bày về mô hình nuôi tôm công nghệ. Ảnh: Tepbac

Cũng trong buổi hội thảo, ông Trần Duy Phong - CEO CT TNHH Tepbac phát biểu:  “Tép Bạc kết hợp nền tảng giám sát và quản lý từ xa với hệ thống thiết bị tự động tại ao nuôi như máy đo môi trường tự động theo dõi liên tục, tủ điều khiển được đấu nối với các thiết bị ngoài ao được điều khiển từ xa qua điện thoại hoặc máy tính. Chúng tôi đã đưa công nghệ vào sản xuất một cách thực tiễn để người nuôi dễ dàng tiếp cận và sử dụng.”

Máy đo môi trường tự động Envisor 

Ra đời dựa trên công nghệ cảm biến và Internet vạn vật (IoT), Envisor được kết nối Wifi và gửi dữ liệu các chỉ số liên tục lên Cloud. Chủ trại nuôi có thể liên tục cập nhật các chỉ số thông qua ứng dụng quản lý trại nuôi Farmext bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Việc nắm bắt các chỉ số này giúp người nuôi dễ dàng lên kế hoạch thay nước, đánh thuốc và cho ăn để đạt hiệu quả tối ưu. 

mô hình nuôi tôm công nghệ
Người nuôi chăm chú nghe cách thức vận hành của máy đo Envisor. Ảnh: Tepbac

So với các phương pháp đo chỉ số như máy đo cầm tay, test kit thì máy đo môi trường tự động Envisor có lợi thế hơn ở những điểm sau: máy sẽ tự động đo 24/7, cứ 5 phút/lần và sở hữu cơ chế tự động vệ sinh đầu dò độc quyền, đã được cấp 3 bằng sáng chế ở Việt Nam và quốc tế. Nhờ đó các đầu dò đảm bảo được độ chính xác và ổn định trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặn.

Hiện máy đo đo được 4 chỉ số pH, oxy hòa tan, nhiệt độ, độ mặn (hoặc ORP - oxy hóa khử). Khi có chỉ số nào đạt ngưỡng nguy hiểm, người nuôi sẽ được cảnh báo để xử lý kịp thời. Giải quyết được vấn đề biến động môi trường, thường xuyên xảy ra gây rủi ro lớn cho người nuôi. 

Tủ điều khiển tự động Cabinext

Ngoài máy đo ra, Tepbac còn mang đến Hội thảo chiếc tủ điều khiển tự động Cabinext để giới thiệu đến bà con. Thấu hiểu nỗi khổ của nông dân khi thời tiết chuyển mùa, những lần trời mưa bất chợt, người nuôi phải chạy thật nhanh ra ao để còn kịp bật tắt các thiết bị, vừa trơn trượt, vừa dễ giật điện vô cùng nguy hiểm. 

mô hình nuôi tôm công nghệ
Tủ điều khiển tự động Cabinext ra đời từ cái khổ thực tế của người nuôi. Ảnh: Tepbac

Giải pháp khắc phục là tủ điều khiển sẽ đấu nối, tích hợp với công tắc các thiết bị trong trại nuôi như quạt, máy sục khí oxy, máy cho ăn... Thông qua hệ thống Wifi, người dùng điều khiển tủ từ xa bằng ứng dụng Farmext trên di động. Sản phẩm cho thấy được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí điện nhờ bật tắt đúng lúc, giảm bớt những rủi ro đáng tiếc. 

Ứng dụng quản lý trại nuôi Farmext

Không chỉ là những sản phẩm vật lý, Farmext là một nền tảng quản lý công nghệ hỗ trợ người nuôi ghi chép nhật ký cho ăn, quản lý công việc, dòng tiền và quản lý tồn kho rất hiệu quả. Ứng dụng sẽ tự động hạch toán các chi phí và hỗ trợ bà con đưa ra quyết định bán vào thời điểm được giá nhất nhờ tính năng dự báo sản lượng. Để đảm bảo đầu ra cho người nuôi, Farmext hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thông tin vụ nuôi thông qua mã QR.

Ứng dụng Farmext
Ứng dụng quản lý hỗ trợ người nuôi quản lý dòng tiền, tồn kho hiệu quả. Ảnh: Tepbac

Ngoài ra, ứng dụng Farmext còn xây dựng các tiện ích như cảnh báo dịch bệnh, chuyên gia tư vấn kỹ thuật và cung cấp hơn 10 quy trình nuôi chuẩn VietGAP dành cho người nuôi ít kinh nghiệm vẫn có thể nuôi thành công.

Trong làn sóng công nghệ đang phát triển không ngừng, ứng dụng quản lý, đầu dò, kết hợp với tủ điều khiển tự động của CT TNHH Tepbac là bộ sản phẩm hoàn chỉnh giúp chủ nuôi tự động quy trình nuôi thủy hải sản, nhằm chính xác hóa quy trình, tăng năng suất và lợi nhuận mỗi vụ. 

Ông Phong chia sẻ: “Thông qua buổi hội thảo, Tepbac mong muốn càng nhiều người nuôi tiếp cận với công nghệ, như vậy sẽ càng nhanh cải thiện lợi ích kinh tế của nhà nông, đồng thời giá trị thủy sản Việt Nam cũng sẽ tăng theo thời gian, khẳng định chất lượng với đối tác quốc tế”.

Đăng ngày 25/03/2022
Gia Mẫn @gia-man

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 16:54 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 16:54 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 16:54 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 16:54 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 16:54 22/06/2024
Some text some message..