Diện kiến mô hình nuôi tôm công nghệ của Tepbac tại hội thảo

Tại Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số trong nuôi tôm ở Cần Giờ, chúng tôi bắt gặp mô hình nuôi tôm công nghệ tự động hóa trông khá thu hút.

nuôi tôm công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Tepbac tại hội thảo. Ảnh: Tepbac

Buổi Hội thảo được tổ chức vào trưa 17/03/2022 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ - một trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của TPHCM. Hội thảo với sự có mặt của các lãnh đạo phòng ban đơn vị trực thuộc Sở, Huyện, Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân TPHCM cùng hơn 100 người nuôi trong khu vực. 

Hội thảo Cần Giờ
Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. Ảnh: Tepbac

Mô hình nuôi tôm công nghệ của Tepbac

Mô hình nuôi tôm công nghệ của Tepbac là giải pháp toàn diện kết hợp giữa nền tảng giám sát và quản lý từ xa với hệ thống thiết bị tự động tại ao nuôi dựa trên các công nghệ 4.0 hàng đầu hiện nay như lưu trữ đám mây, IoTs, AI, Big Data,... Mô hình bao gồm máy đo môi trường tự động, tủ điều khiển và ứng dụng quản lý trại nuôi.

Khi đến với khu vực trưng bày của Tepbac, chúng tôi được nhân viên tư vấn và giải thích tận tình về cách thức vận hành cũng như hiệu quả của mô hình này đem lại cho người nuôi là gì.

mô hình nuôi tôm công nghệ
Đội ngũ nhân viên của Tepbac đang tư vấn về bộ sản phẩm. Ảnh: Tepbac

Mô hình vận hành theo hướng tự động hóa trại nuôi, từ cho ăn, đo lường chỉ số môi trường đến bật tắt các thiết bị trong ao đều “không cần tới con người”. Tất cả đều được máy móc quản lý và vận hành chính xác, trơn tru giúp người nuôi tiết kiệm thời gian và chi phí lao động, dễ dàng mở rộng quy mô nuôi, từ đó tăng năng suất, tăng lợi nhuận đáng kể. 

ông Trần Duy Phong
Ông Trần Duy Phong trình bày về mô hình nuôi tôm công nghệ. Ảnh: Tepbac

Cũng trong buổi hội thảo, ông Trần Duy Phong - CEO CT TNHH Tepbac phát biểu:  “Tép Bạc kết hợp nền tảng giám sát và quản lý từ xa với hệ thống thiết bị tự động tại ao nuôi như máy đo môi trường tự động theo dõi liên tục, tủ điều khiển được đấu nối với các thiết bị ngoài ao được điều khiển từ xa qua điện thoại hoặc máy tính. Chúng tôi đã đưa công nghệ vào sản xuất một cách thực tiễn để người nuôi dễ dàng tiếp cận và sử dụng.”

Máy đo môi trường tự động Envisor 

Ra đời dựa trên công nghệ cảm biến và Internet vạn vật (IoT), Envisor được kết nối Wifi và gửi dữ liệu các chỉ số liên tục lên Cloud. Chủ trại nuôi có thể liên tục cập nhật các chỉ số thông qua ứng dụng quản lý trại nuôi Farmext bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Việc nắm bắt các chỉ số này giúp người nuôi dễ dàng lên kế hoạch thay nước, đánh thuốc và cho ăn để đạt hiệu quả tối ưu. 

mô hình nuôi tôm công nghệ
Người nuôi chăm chú nghe cách thức vận hành của máy đo Envisor. Ảnh: Tepbac

So với các phương pháp đo chỉ số như máy đo cầm tay, test kit thì máy đo môi trường tự động Envisor có lợi thế hơn ở những điểm sau: máy sẽ tự động đo 24/7, cứ 5 phút/lần và sở hữu cơ chế tự động vệ sinh đầu dò độc quyền, đã được cấp 3 bằng sáng chế ở Việt Nam và quốc tế. Nhờ đó các đầu dò đảm bảo được độ chính xác và ổn định trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặn.

Hiện máy đo đo được 4 chỉ số pH, oxy hòa tan, nhiệt độ, độ mặn (hoặc ORP - oxy hóa khử). Khi có chỉ số nào đạt ngưỡng nguy hiểm, người nuôi sẽ được cảnh báo để xử lý kịp thời. Giải quyết được vấn đề biến động môi trường, thường xuyên xảy ra gây rủi ro lớn cho người nuôi. 

Tủ điều khiển tự động Cabinext

Ngoài máy đo ra, Tepbac còn mang đến Hội thảo chiếc tủ điều khiển tự động Cabinext để giới thiệu đến bà con. Thấu hiểu nỗi khổ của nông dân khi thời tiết chuyển mùa, những lần trời mưa bất chợt, người nuôi phải chạy thật nhanh ra ao để còn kịp bật tắt các thiết bị, vừa trơn trượt, vừa dễ giật điện vô cùng nguy hiểm. 

mô hình nuôi tôm công nghệ
Tủ điều khiển tự động Cabinext ra đời từ cái khổ thực tế của người nuôi. Ảnh: Tepbac

Giải pháp khắc phục là tủ điều khiển sẽ đấu nối, tích hợp với công tắc các thiết bị trong trại nuôi như quạt, máy sục khí oxy, máy cho ăn... Thông qua hệ thống Wifi, người dùng điều khiển tủ từ xa bằng ứng dụng Farmext trên di động. Sản phẩm cho thấy được lợi ích của việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí điện nhờ bật tắt đúng lúc, giảm bớt những rủi ro đáng tiếc. 

Ứng dụng quản lý trại nuôi Farmext

Không chỉ là những sản phẩm vật lý, Farmext là một nền tảng quản lý công nghệ hỗ trợ người nuôi ghi chép nhật ký cho ăn, quản lý công việc, dòng tiền và quản lý tồn kho rất hiệu quả. Ứng dụng sẽ tự động hạch toán các chi phí và hỗ trợ bà con đưa ra quyết định bán vào thời điểm được giá nhất nhờ tính năng dự báo sản lượng. Để đảm bảo đầu ra cho người nuôi, Farmext hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thông tin vụ nuôi thông qua mã QR.

Ứng dụng Farmext
Ứng dụng quản lý hỗ trợ người nuôi quản lý dòng tiền, tồn kho hiệu quả. Ảnh: Tepbac

Ngoài ra, ứng dụng Farmext còn xây dựng các tiện ích như cảnh báo dịch bệnh, chuyên gia tư vấn kỹ thuật và cung cấp hơn 10 quy trình nuôi chuẩn VietGAP dành cho người nuôi ít kinh nghiệm vẫn có thể nuôi thành công.

Trong làn sóng công nghệ đang phát triển không ngừng, ứng dụng quản lý, đầu dò, kết hợp với tủ điều khiển tự động của CT TNHH Tepbac là bộ sản phẩm hoàn chỉnh giúp chủ nuôi tự động quy trình nuôi thủy hải sản, nhằm chính xác hóa quy trình, tăng năng suất và lợi nhuận mỗi vụ. 

Ông Phong chia sẻ: “Thông qua buổi hội thảo, Tepbac mong muốn càng nhiều người nuôi tiếp cận với công nghệ, như vậy sẽ càng nhanh cải thiện lợi ích kinh tế của nhà nông, đồng thời giá trị thủy sản Việt Nam cũng sẽ tăng theo thời gian, khẳng định chất lượng với đối tác quốc tế”.

Đăng ngày 25/03/2022
Gia Mẫn @gia-man
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Thông cáo báo chí: Hội chợ triển lãm công nghệ ngành thủy sản Việt Nam 2023 - Fistech 2023

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2023 – Nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Truyền thông và Dịch vụ Nông nghiệp Số phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 (Fistech 2023).

Fistech 2023
• 18:53 18/05/2023

Ứng dụng của Virkon™ A trong trại sản xuất tôm giống

Trại sản xuất tôm giống thường cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn an toàn.

Virkon™ A
• 12:18 08/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 08:01 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 08:01 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 08:01 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 08:01 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 08:01 04/06/2023