Trà Vinh: Nhiều mẫu nước nuôi tôm có mật độ vi khuẩn Vibrio cao

Vi khuẩn Vibrio được tìm thấy trong các mẫu nước tại các sông đầu nguồn, vùng có tôm nuôi chết ở Trà Vinh.

Trà Vinh: Nhiều mẫu nước nuôi tôm có mật độ vi khuẩn Vibrio cao
Quan trắc môi trường nước. Ảnh minh họa: Internet

Kết quả trên được xác nhận thông qua quá trình kiểm tra của Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh.

Vibrio là loại vi khuẩn gây ra một số bệnh cho tôm nuôi như: Bệnh đường tiêu hóa, hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh phát sáng, đỏ dọc thân, ăn mòn vỏ kitin...

Các mẫu nước được lấy từ huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và Thị xã Duyên Hải. Cụ thể, trong số 21 mẫu nước tại 9 điểm trên các tuyến sông đầu nguồn có 15 mẫu có vi khuẩn Vibrio spp cao hơn 103 CFU/ml; 18 mẫu có thêm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Đối với mẫu nước trong ao nuôi tôm, trong số 43 mẫu đã có 24 mẫu nhiễm Vibrio parahaemolyticus, 13 mẫu nhiễm Vibrio spp.

Tính đến nay, toàn tỉnh Trà Vinh có hơn 139,74 triệu con tôm sú nuôi bị thiệt hại, với diện tích 635 ha, chiếm 29,5% so với diện tích thả nuôi; hơn 589 triệu con tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, chiếm 16,9% so với diện tích thả nuôi.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo các biện pháp kỹ thuật diệt vi khuẩn, xử lý môi trường nước trong ao tôm cũng như nguồn nước thải nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

VTV
Đăng ngày 25/07/2019
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:22 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:22 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:22 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:22 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:22 25/09/2023