Tỉ lệ giáp xác nhiễm bệnh đốm trắng ở Bến Tre tiếp tục tăng

Tỉ lệ giáp xác nhiễm bệnh đốm trắng ở Bến Tre tiếp tục tăng
Ảnh minh họa: aquaculturealliance

Trong đợt thu có 29/34 mẫu giáp xác phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng, tỷ lệ mẫu giáp xác tự nhiên phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng là 85,29% tăng cao hơn so với kỳ trước 72,22%.

Cụ thể: huyện Bình Đại 83,33% giảm so với kỳ trước 85,71% và huyện Ba Tri 90% tăng so với kỳ trước 70%, huyện Thạnh Phú 83,33% tăng so với kỳ trước 58,33%.

Huyện Bình Đại có 10/12 mẫu giáp xác tự nhiên bị nhiễm đốm trắng ở: Rạch Thanh niên, Rạch 30/4, Rạch Cống Bể, Rạch Bình Trung, Rạch Kinh Ngang, Rạch Mây, Rạch Thôn Phát, Rạch Bà Mụ, Rạch Cả nhỏ, Rạch Sáu Chiếm.

Huyện Ba Tri có 09/10 mẫu giáp xác tự nhiên bị nhiễm đốm trắng ở: Rạch Ba Tri, Rạch Bà Bèo, Rạch Bà Hiển, Rạch Đường Tắc, Rạch Đường Chùa, Rạch Xẻo Rạo, Rạch Nò, Rạch Rừng giá, Rạch Tân Xuân.

Huyện Thạnh Phú có 10/12 mẫu giáp xác tự nhiên bị nhiễm đốm trắng ở: Vàm Nước Chảy-An Thạnh, Rạch Cầu Sắt - Thuận An, Bến đò Cầu Ván, Rạch Vàm Rỗng, Rạch Băng Khâu, Rạch Kém Thuyền, Bến Cầu Dây - An Điền, Rạch An Bường lớn - Mỹ An, Rạch Vàm Hồ  - Giao Thạnh, Rạch Bến Đò Cây Me - Thạnh Hải.

Nguồn nước trên các kênh, rạch tự nhiên có các thông số thủy lý, hóa phù hợp cho nuôi tôm biển. Tuy nhiên, có 01 điểm thu mẫu có nồng độ oxy hòa tan (DO) thấp so với ngưỡng cho phép (≥ 4 mg/l) như rạch Tân Xuân, huyện Ba Tri là: 3,5 mg/l.

3. Khuyến cáo    

Qua kết quả phân tích, bệnh đốm trắng xuất hiện ở các kênh rạch tự nhiên trên địa 03 huyện tăng so với kỳ trước, nhất là huyện Ba Tri, Thạnh Phú tỷ lệ nhiễm bệnh đốm trắng là tăng rất cao. Theo kết quả đo độ mặn tại các vùng nuôi tôm biển tập trung của tỉnh thì độ mặn trên các kênh rạch tự nhiên giảm mạnh. Hiện nay, đang giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô nên các yếu tố thời tiết diễn biến phức tạp. Đặc biệt là  chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn: 25-33 oC là điều kiện thuận lợi để các bệnh nguy hiểm bùn phát. Vì vậy, người nuôi tôm cần chú ý:

- Tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp vào ao nuôi từ các nguồn nước bị nhiễm bệnh đốm trắng; không tiếp tục thả giống nuôi đối với các vùng có độ mặn thấp (<5‰).

- Thường xuyên kiểm tra môi trường ao nuôi, theo dõi hoạt động của tôm, duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,2-1,4m đối với tôm sú; 1,5-1,6m đối với tôm chân trắng.

- Tăng cường quạt nước để cung cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan đồng thời định kỳ sử dụng vi sinh, nên tăng cường bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, Beta glucan, acid amin, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.

- Khi mưa lớn thường xảy ra hiện tượng xì phèn đáy ao và rửa trôi phèn từ bờ ao, pH giảm và dễ phát sinh các khí độc như NH3, NO2, H2S….Do đó, ao nuôi cần được bón vôi quanh ao trước và sau mưa để duy trì ổn định pH cũng như hạn chế phát sinh khí độc. Khi trời âm u sắp mưa, cần giảm lượng thức ăn hoặc có thể ngừng cho ăn nếu cơn mưa đến gần. Ngoài ra cần duy trì quạt nước và tháo bớt tầng nước mặt sau những cơn mưa lớn tránh hiện tượng nhiệt độ và độ mặn bị phân tầng trong ao nuôi.

 Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường phải khai báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, nhân viên Thú y xã, Ủy ban nhân dân xã hoặc Trạm chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

Chi cục Thủy sản
SNNPTNT Bến Tre
Đăng ngày: 26/11/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc