Trà Vinh thiệt hại nặng do nghêu chết hàng loạt

Hơn nửa tháng nay, tình trạng nghêu nuôi đạt kích cỡ thương phẩm (50-60 con/kg) tiếp tục bị chết hàng loạt tại bãi nuôi nghêu của Hợp tác xã Tiến Thành (xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh).

Trà Vinh thiệt hại nặng do nghêu chết hàng loạt
Nghêu chết bất thường. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Châu Thành, tổng sản lượng thiệt hại của hợp tác xã khoảng 50 tấn, với giá bán 22.000 đồng/kg nghêu thương phẩm hiện nay, hợp tác xã Tiến Thành thất thu hơn 1 tỷ đồng. Điều đáng nói, đây là đợt thiệt hại thứ 3 liên tiếp từ lúc thả giống năm 2017 đến nay. 

Ông Võ Minh Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, những vụ trước đây, cứ sau 18 tháng thả giống, bãi nghêu rộng trên 200 ha của Hợp tác xã Tiến Thành thu hoạch được khoảng 400 - 600 tấn nghêu thương phẩm, thu về từ 9 đến 12 tỷ đồng.

Nhờ vậy, nhiều hộ nghèo tham gia nuôi nghêu ở địa phương đã cải thiện được cuộc sống, với mức lợi nhuận bình quân "1 đồng vốn hơn 1 đồng lời". 

Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, tình trạng nghêu nuôi chết hàng loạt liên tục xảy ra, khiến hơn 300 hộ thành viên hợp tác xã; trong đó, có 165 hộ nghèo rơi vào trắng tay, đến nay, có nhiều hộ không còn vốn để tái vụ. Hiện, bãi nghêu của Hợp tác xã Tiến Thành còn khoảng 50 tấn nghêu thương phẩm nhưng không thể thu hoạch do ảnh hưởng dịch bệnh nên thương lái không thu mua. 

Trước đó, tháng 5/2018 và tháng 10/2018, khi vụ nghêu sắp bước vào kỳ thu hoạch cũng bị chết hàng loạt tại Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành và Tổ hợp tác nuôi nghêu ấp Hai Thủ (xã Long Hòa, huyện Châu Thành). Tổng sản lượng nghêu chết 900 tấn, ước mức thiệt hại hơn 21 tỷ đồng nếu tính theo giá nghêu thương phẩm được hợp đồng bán cho thương lái với giá 24.000 đồng/kg thời điểm đó. 

Hai lần thiệt hại trước, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh) đã lấy mẫu nghêu gửi Chi cục Thú y vùng VII để phân tích, kết quả nghêu chết do nhiễm ký sinh trùng Perkinsus spp với mức độ nhiễm rất cao, gây dịch bệnh và chết. 

Tuy nhiên, lần thiệt hại này, kết quả phân tích của Chi cục Thú y Vùng VI không không phát hiện kí sinh trùng Perkinsus olseni. Như vậy, nghêu chết không phải do kí sinh trùng này gây ra. 

Bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, do thời điểm này bắt đầu mùa sinh sản của nghêu, nhưng thời tiết bất lợi, độ mặn thấp, nhiệt độ môi trường cao gây ảnh hưởng việc sinh trưởng, phát triển của nghêu, làm nghêu bị suy yếu và thiệt hại. 

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh vận động Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành tiến hành thu hoạch nhanh số lượng nghêu đạt kích cỡ thương phẩm; đồng thời, khuyến cáo người dân tạm ngưng thả giống vụ nuôi mới, chờ hướng dẫn và hỗ trợ của ngành chuyên môn.

TTXVN
Đăng ngày 07/05/2019
Thanh Hòa
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 14:36 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 14:36 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 14:36 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 14:36 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 14:36 25/02/2024