Ngao chết hàng loạt, người dân trắng tay trước tết

Hàng chục héc ta ngao chết trắng đầm khiến hơn 80 hộ dân tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh) rơi vào cảnh điêu đứng và có thể phải đón một cái tết rất buồn trong nhiều năm qua.

Ngao chết hàng loạt, người dân trắng tay trước tết
Người dân xã Quảng Minh thu dọn đầm ngao chết. Ảnh: LÃ NGHĨA HIẾU

Mất cả tỉ đồng vì ngao chết

Trong cái lạnh như cắt da cắt thịt những ngày đầu tháng 1 này, đến các xã Quảng Điền, Quảng Minh và Phú Hải của huyện Hải Hà, chúng tôi chứng kiến nhiều chuyện buồn của người dân nơi đây vì ngao chết hàng loạt. Mọi năm vào thời điểm cận tết, đáng lẽ người nuôi ngao Hải Hà đang tất bận bán từng tấn cho thương lái thì nay người dân bất lực nhìn ngao chết trắng đầm.

Theo những người nuôi ngao ở huyện Hải Hà, chưa có năm nào mà ngao thương phẩm chết hàng loạt trên diện rộng như hiện nay. Gần như toàn bộ các hộ nuôi ngao của huyện đã trắng tay. Người thiệt hại ít cũng vài trăm triệu đồng, phần lớn các hộ mất hàng tỉ đồng.

Có thâm niên gần 10 năm trong nghề, ông Phạm Văn Cường (ở thôn 4, xã Quảng Minh), chưa bao giờ chứng kiến mùa ngao buồn như năm nay. “Từ cuối tháng 12 năm ngoái, khi thuỷ triều xuống, nhà tôi đã phát hiện ngao chết hàng loạt. Đến nay thì cả 6 ha ngao đến kỳ thu hoạch chỉ còn vỏ không, ước tính thiệt hại gần 2 tỉ đồng”, ông Cường nói.

Bỏ ra gần 4 tỉ tiền giống ngao thương phẩm, trong đó hơn nửa là vay từ ngân hàng, vợ chồng ông Phạm Trung Vinh (xã Phú Hải) mấy ngày nay như ngồi trên đóng lửa vì lo tiền trả cho ngân hàng vào tháng tới. “Những tưởng mùa ngao năm nay yên ổn như các năm trước, nào ngờ cả 5 ha đầm nuôi nhà tôi giờ là một mùi hôi thối. Tết này không biết vợ chồng tôi xoay sở ra sao, chưa kể món vay ngân hàng đã cận ngày trả”, ông Vinh buồn rầu chia sẻ.

Không chỉ mất “cả chì lẫn chài”, nay người nuôi ngao ở huyện Hải Hà còn phải mất thêm chi phí thuê người đến dọn vỏ, vệ sinh đầm nuôi. “Trung bình mỗi đầm nuôi khoảng 30 - 50 tấn ngao, như vậy thì không hộ nào dọn xuể mà phải thuê lao động về làm với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/công”, chị Đào Thị Dư (xã Quảng Điền) nghẹn ngào nói.

Đến thời điểm này, chính quyền địa phương chưa thể thống kê cụ thể số lượng ngao chết trên địa bàn do phụ thuộc vào thuỷ triều. Huyện Hải Hà đang vận động người dân ra đầm dọn vệ sinh để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đỗ Đức Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, cho biết hiện tượng ngao chết trên địa bàn xuất hiện từ cuối tháng 12.2018 và kéo dài cho đến nay. Phần lớn diện tích đầm nuôi ngao ở Huyện Hải Hà tập trung ở xã này với hơn 300 ha của 89 hộ nuôi. Cũng theo ông Ngọc, bình quân mỗi ha cho thu hoạch hơn 10 tấn ngao. Theo cách tính này, trên địa bàn xã Quảng Minh thiệt hại khoảng hơn 2.000 tấn ngao thương phẩm.

Ngao chết hàng loạt do thiếu ô xy

Thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước hiện tượng ngao chết hàng loạt, cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra. Ông Thiều Văn Thành, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh, cho biết đơn vị này đã lấy 3 mẫu ngao, 3 mẫu nước tại khu vực bãi triều ở các xã Quảng Minh, Phú Hải, Quảng Điền để gửi đi phân tích, xét nghiệm tác nhân gây bệnh và các yếu tố môi trường cơ bản.

Kết quả phân tích, xét nghiệm của Cơ quan Thú y Vùng II - Cục Thú y, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, cho thấy không phát hiện tác nhân gây bệnh là các loại ký sinh trùng; các yếu tố về môi trường nuôi đều đảm bảo, không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt.

Tuy nhiên, theo ông Thành, do được thả với mật độ quá dày, gấp 4 - 6 lần so với quy định, nên ngao thiếu ô xy, dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo. Tại nhiều khu vực ở bãi triều xã Quảng Minh, chỉ cần gạt lớp cát mỏng phía trên đã có thể thấy ngao nằm san sát, thậm chí chồng lên nhau.

Theo UBND huyện Hải Hà, một trong những nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt còn do ngao đến kỳ thu hoạch nhưng thương lái Trung Quốc ngừng mua vì yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc. Trong khi đó, nhiều hộ nuôi mua giống ngao trôi nổi, thậm chí nhập lậu không qua kiểm dịch. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, hiện nay chính quyền huyện Hải Hà đang vận động người dân tiến hành dọn vệ sinh, thu gom vỏ ngao.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết để tiếp tục nghề nuôi và giảm thiểu thiệt hại thì môi trường đầm là rất quan trọng. Chính quyền đang hỗ trợ người dân thu dọn vỏ ngao ra khỏi khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 07/01/2019
Lã Nghĩa Hiếu
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:43 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:43 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:43 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:43 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:43 14/04/2024