Trang trại cá hồi Marine Harvest thử nghiệm thiết bị năng lượng sóng

Trang trại nuôi cá hồi Marine Harvest, Muck, Vương quốc Anh đã lắp đặt một thiết bị sóng mới để hỗ trợ trong việc tạo ra điện tại chỗ dựa vào máy phát điện diesel.

trang trại nuôi cá hồi
Ảnh minh họa: Internet

Thiết lập tại trang trại trên bờ biển phía tây của Scotland, nơi cá hồi sẽ được thả nuôi vào mùa hè. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa tái tạo năng lượng và nuôi trồng thủy sản.

Được tạo ra bởi công ty năng lượng biển Scotland Albatern, thiết bị WaveNET - trong đó bao gồm mảng đầu tiên trên thế giới bởi ba đơn vị được với tên gọi là Mực ống, thiết bị này đã trải qua cuộc thử nghiệm tại cảng Kishorn.

Các thử nghiệm này rất hữu ích khi triển khai trên biển. Và đây cũng là cơ hội đầu tiên để đánh giá công nghệ khi ứng dụng thực tế.

"Đây là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi, vẫn còn có một chặng đường dài để đi. Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ kiểm tra các thiết bị hoạt động trong nước và đánh giá cả hiệu suất phát điện và khả năng của chúng khi tồn tại và hoạt động tin cậy trong những gì có thể trong một môi trường biển rất khắc nghiệt", ông David Campbell, Giám đốc điều hành tại Albatern nói.

Công cuộc thử nghiệm thiết bị sẽ diễn ra trong vòng sáu tháng tới. Nếu thành công, các thiết bị tương tự có thể được triển khai trên khắp các trang trại của Marine Harvest Scotland và các công ty nuôi cá hồi khác.

"Chúng tôi luôn tìm cách để đổi mới và đây là một cơ hội tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon và hỗ trợ phát triển công nghệ. Chúng tôi rất vui mừng khi được tham gia và chúng tôi luôn mong muốn nhìn thấy kết quả của giai đoạn thử nghiệm", ông Chris Read, quản lý môi trường của Marine Harvest Scotland cho biết.

Mảng WaveNET được giữ cố định bằng một hệ thống neo ở cuối hệ thống trang trại và trong mốc neo hiện có.

Các máy phát điện làm việc bằng cách bắt các chuyển động từ năng lượng sóng thông qua búa thủy động và động cơ thủy lực và máy phát điện đặt marinised để sản xuất điện.

Đăng ngày 01/06/2014
Kiến Duy
Nuôi trồng

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 17:24 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 17:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 17:24 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 17:24 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 17:24 22/02/2024