Hóa chất trong nuôi cá hồi ảnh hưởng đến tôm

Hai nghiên cứu khoa học mới cho thấy rằng các hóa chất được sử dụng để phòng trị bệnh trong trang trại nuôi cá hồi ngoài khơi có thể gây ra tác động có hại đối với tôm, tôm hùm và các loài giáp xác khác.

Hóa chất trong nuôi cá hồi ảnh hưởng đến tôm
Terry A'Hearn, giám đốc điều hành của SEPA. Ảnh: SEPA

Một nhóm chiến dịch môi trường đã cảnh báo rằng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản có thể phải đối mặt với yêu cầu bồi thường từ ngư dân trong tương lai trừ khi việc sử dụng các hóa chất này bị cấm.

Các nghiên cứu đã điều tra tác động có hại của hóa chất được sử dụng trong nuôi cá hồi đối với động vật giáp xác và môi trường biển rộng hơn. Các hóa chất thường được sử dụng để chống chấy rận biển và bệnh Amoebic gill disease (AGD) trên cá hồi.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu quốc tế Stavanger cho thấy rằng việc sử dụng rộng rãi Hydrogen peroxide (nước oxy già) trong các trang trại cá hồi gây tử vong cho tôm nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scotland (SEPA), phát hiện ra rằng tác động của hai hóa chất khác được sử dụng trong nuôi cá là Emamectin BenzoateTeflubenzuron, có thể vượt ra ngoài vùng lân cận. Emamectin benzoate là thành phần của thuốc trừ sâu, được trích ly trong quá trình lên men nấm Streptomyces avermitilis. Teflubenzuron cũng là thành phần của một số thuốc bảo vệ thực vật.

Các nghiên cứu sâu hơn hiện đang được tiến hành để hiểu rõ hơn các tác động tích lũy quy mô lớn của các loại hóa chất trong các phát hiện của họ. 

Trong bức thư gửi ông Creed, chủ tịch của Galway Bay chống lại lồng cá hồi, Billy Smyth, cho biết hiện tại người ta đã chứng minh được rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất trong nuôi cá hồi đang gây ảnh hưởng đến tôm và các loài giáp xác khác. Ông cũng cho biết: Tôi nghĩ thật đáng trách khi nông dân trên cạn sẽ không bao giờ được phép sử dụng các hóa chất độc hại này ở bất cứ nơi nào gần một vùng nước, nhưng người nuôi cá hồi lại có thể đổ thẳng vào vịnh của chúng tôi - một số trong đó có khu vực bảo tồn.

Đề xuất thay đổi

Những thay đổi cần thiết bao gồm một tiêu chuẩn mới, chặt chẽ hơn đối với chất thải hữu cơ thải ra từ các trang trại nuôi cá hồi; tăng cường giám sát môi trường và thành lập một đơn vị thực thi để đảm bảo tuân và một cách tiếp cận tạm thời mới để kiểm soát việc sử dụng emamectin benzoate

Xem bài viết tiếng anh trên: Irishexaminer.com/breakingnews/ireland
Đăng ngày 04/01/2019
LỆ THỦY Lược Dịch

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 11:03 17/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 10:56 14/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 10:39 14/06/2024

Bước tiến mới trong việc chẩn đoán bệnh trên cá rô phi

Chẩn đoán bệnh cá rô phi đang trải qua một cuộc cách mạng, từ những phương pháp truyền thống đến các công nghệ mới nổi đầy hứa hẹn. Sau đây là một cái nhìn tổng quan về những gì đang diễn ra và những gì chúng ta có thể mong đợi trong tương lai.

Cá rô phi
• 09:00 04/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:23 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:23 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:23 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:23 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:23 18/06/2024
Some text some message..