Triển vọng mô hình nuôi cá bống mú

Cá bống mú là loại thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định, phù hợp với điều kiện vùng đất Phú Tân. Hiện nay, nhiều hộ dân ở ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân đang thực hiện có hiệu quả mô hình này.

ca bong mu
Anh Hồ Văn Hậu, ấp Xẻo Sâu, nuôi cá bống mú trên 4 năm, mỗi năm nuôi khoảng 500 con, thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.

Ông Hồ Văn Hậu, ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái nuôi cá bống mú hơn 4 năm qua. Với diện tích mặt nước khoảng 500 m2, mỗi năm ông thả khoảng 500 con cá giống. Thời gian nuôi gần 8 tháng, cá đạt trọng lượng từ 800 g-2 kg. Với giá bán khoảng 160.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm ông lợi nhuận gần 50 triệu đồng. Ông Hậu cho biết thêm, cá bống mú nuôi hiệu quả rất cao, chăm sóc cũng dễ, hướng tới sẽ mở rộng diện tích nuôi.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ nuôi cá bống mú, đầu năm 2016, Hội Nông dân huyện Phú Tân đã đầu tư nguồn vốn cho 14 hộ dân ở ấp Xẻo Sâu nuôi cá bống mú, với số vốn 200 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân. Mỗi hộ được đầu tư từ 10-30 triệu đồng, sau khi thu hoạch sẽ hoàn trả vốn.

Ông Huỳnh Quốc Thuấn, ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái được hỗ trợ từ nguồn vốn đã đầu tư nuôi gần 300 con được khoảng 6 tháng. Hiện cá có trọng lượng từ 400-700g, đang phát triển tốt. Ông Thuấn nói: "Nhờ được sự đầu tư của Hội Nông dân huyện, tôi thực hiện mô hình này bước đầu thấy hiệu quả. Cá mau lớn, hiện có thể chọn lựa những con cá lớn để bán được".

Ðến nay, các mô hình của 14 hộ được đầu tư nguồn vốn để nuôi cá bống mú đều phát triển tốt, tỷ lệ cá hao hụt rất thấp. Ông Huỳnh Hiếu Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Việt Khái, cho biết: "Cá bống mú dễ nuôi, hợp điều kiện vùng đất ven biển, tận dụng nguồn thức ăn của địa phương, về giá cả ổn định, người nuôi có lãi cao".

Hiện nay, mô hình nuôi cá bống mú đang có sức hấp dẫn đối với nhiều nông dân trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái. Bởi cá nuôi lớn nhanh, ít bệnh, chi phí thấp, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn ở địa phương, lãi cao.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân, nhận xét: "Qua kiểm tra thực tế các hộ nuôi thấy hiệu quả mô hình này rất khả quan, có khả năng nhân rộng. Mong rằng các ngành chức năng quan tâm hơn, nhất là nguồn cá giống chất lượng, nhằm mang lại kinh tế cao cho người dân”.

Hội Nông dân huyện Phú Tân đang triển khai nhân rộng mô hình nuôi cá bống mú và những đối tượng nuôi mang lại hiệu quả, từng bước thay thế một phần diện tích nuôi tôm sú kém hiệu quả. Ðồng thời, khuyến cáo người dân đa dạng hoá vật nuôi để tránh tình trạng trúng mùa, rớt giá./

Báo Cà Mau, 29/07/2016
Đăng ngày 31/07/2016
Bài và ảnh: Anh Phan
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 00:53 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 00:53 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 00:53 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 00:53 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 00:53 17/01/2026
Some text some message..