Trung tâm TH&CG CNNN ĐBSCL: Hiệu quả mô hình ương giống cá đối mục

Từ năm 2015, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Trung tâm) đã tiến hành triển khai mô hình ương giống cá đối mục từ cỡ cá hương 2-3 cm/con lên cỡ cá giống 8-10 cm/con. Đến nay, Trung tâm đã cung cấp được trên 25.000 con cá đối mục giống để cung cấp cho bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

cá đối mục
Cá đối mục giống

Những năm trở lại đây nghề nuôi tôm tại các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn do giá cả không ổn định, dịnh bệnh xảy ra nhiều, biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ và độ mặn tại một số khu vực tăng cao, người dân không còn đủ vốn để tái đầu tư sản xuất. Vì vậy, việc thay đổi hình thức nuôi và đối tượng nuôi cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và hạn chế rủi ro, tăng hiệu quả cho người chăn nuôi là yêu cầu cấp thiết.

Cá đối mục là đối tượng nuôi mới, thích hợp với điều kiện môi trường nước tại các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là loài cá rộng muối, độ mặn thích hợp từ 5-30‰, thời gian nuôi 1 năm có thể đạt cỡ 1,0-1,2 kg/con; giá bán cá thương phẩm khoảng 100.000 đồng/kg; thức ăn chủ yếu sử dụng thức ăn tự nhiên, thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ trong các ao nuôi tôm, thị trường đầu ra khá tốt.
 


Cá đối mục thương phẩm

Từ năm 2015, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Trung tâm) đã tiến hành triển khai mô hình ương giống cá đối mục từ cỡ cá hương 2-3 cm/con lên cỡ cá giống 8-10 cm/con. Đến nay, Trung tâm đã cung cấp được trên 25.000 con cá đối mục giống để cung cấp cho bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, Trung tâm tập huấn hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật ương giống cá đối mục, kỹ thuật nuôi xen ghép cá đối mục trong ao nuôi tôm và nuôi cá đối mục trong các ao nuôi tôm bị dịch bệnh bỏ hoang, ao chứa, ao lắng nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mô hình ương giống cá đối mục với thời gian ương ngắn từ 45-60 ngày cá đạt cỡ 8-10 cm/con, mật độ ương 10 con/m2, cá sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 80%. Giá bán cá giống hiện nay từ 8.000-10.000 đồng/con, lợi nhuận từ 12-15 triệu đồng/1.000 m2; tỷ suất lợi nhuận thu được từ 25-30%.

Để mô hình ương giống cá đối mục đạt hiệu quả cao, bà con có một số lưu ý sau:

- Trước khi lấy nước vào ao ương phải phơi kỹ đáy ao, diệt hết cá tạp trong ao bằng dễ cây thuốc cá, lấy nước và gây mầu tạo thức ăn tự nhiên trong ao. Sau khoảng 3-4 ngày mới tiến hành thả cá.

- Thức ăn cho cá giống phải là thức ăn nổi, có thể sử dụng thức ăn cá kèo xay mịn tạt đều cho cá ăn.

- Cá giống phải được chứa trong dèo hoặc bể có lưới đậy để tránh cá nhảy ra ngoài trước khi chuyển đi.

- Cá đối mục vận động nhanh và mạnh nên việc đánh bắt thu bán sẽ rất khó khăn, dễ trầy xước, tỷ lệ hao hụt lớn. Vì vậy, cần bơm bớt nước trong ao để còn khoảng 0,5 m nước sau đó tiến hành kéo và chuyển nhanh giống vào dèo hoặc bể chứa nước sạch trước khi bán. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là sáng sớm hoặc trời dâm mát, tránh thời điểm buổi trưa hoặc chiều nắng nóng.

Khuyến Nông Việt Nam, 26/04/2016
Đăng ngày 26/04/2016
Đặng Xuân Trường - Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 17:28 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 17:28 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 17:28 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 17:28 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 17:28 03/03/2024