Trung tâm TH&CG CNNN ĐBSCL: Hiệu quả mô hình ương giống cá đối mục

Từ năm 2015, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Trung tâm) đã tiến hành triển khai mô hình ương giống cá đối mục từ cỡ cá hương 2-3 cm/con lên cỡ cá giống 8-10 cm/con. Đến nay, Trung tâm đã cung cấp được trên 25.000 con cá đối mục giống để cung cấp cho bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

cá đối mục
Cá đối mục giống

Những năm trở lại đây nghề nuôi tôm tại các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn do giá cả không ổn định, dịnh bệnh xảy ra nhiều, biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ và độ mặn tại một số khu vực tăng cao, người dân không còn đủ vốn để tái đầu tư sản xuất. Vì vậy, việc thay đổi hình thức nuôi và đối tượng nuôi cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và hạn chế rủi ro, tăng hiệu quả cho người chăn nuôi là yêu cầu cấp thiết.

Cá đối mục là đối tượng nuôi mới, thích hợp với điều kiện môi trường nước tại các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là loài cá rộng muối, độ mặn thích hợp từ 5-30‰, thời gian nuôi 1 năm có thể đạt cỡ 1,0-1,2 kg/con; giá bán cá thương phẩm khoảng 100.000 đồng/kg; thức ăn chủ yếu sử dụng thức ăn tự nhiên, thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ trong các ao nuôi tôm, thị trường đầu ra khá tốt.
 


Cá đối mục thương phẩm

Từ năm 2015, Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Trung tâm) đã tiến hành triển khai mô hình ương giống cá đối mục từ cỡ cá hương 2-3 cm/con lên cỡ cá giống 8-10 cm/con. Đến nay, Trung tâm đã cung cấp được trên 25.000 con cá đối mục giống để cung cấp cho bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, Trung tâm tập huấn hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật ương giống cá đối mục, kỹ thuật nuôi xen ghép cá đối mục trong ao nuôi tôm và nuôi cá đối mục trong các ao nuôi tôm bị dịch bệnh bỏ hoang, ao chứa, ao lắng nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mô hình ương giống cá đối mục với thời gian ương ngắn từ 45-60 ngày cá đạt cỡ 8-10 cm/con, mật độ ương 10 con/m2, cá sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 80%. Giá bán cá giống hiện nay từ 8.000-10.000 đồng/con, lợi nhuận từ 12-15 triệu đồng/1.000 m2; tỷ suất lợi nhuận thu được từ 25-30%.

Để mô hình ương giống cá đối mục đạt hiệu quả cao, bà con có một số lưu ý sau:

- Trước khi lấy nước vào ao ương phải phơi kỹ đáy ao, diệt hết cá tạp trong ao bằng dễ cây thuốc cá, lấy nước và gây mầu tạo thức ăn tự nhiên trong ao. Sau khoảng 3-4 ngày mới tiến hành thả cá.

- Thức ăn cho cá giống phải là thức ăn nổi, có thể sử dụng thức ăn cá kèo xay mịn tạt đều cho cá ăn.

- Cá giống phải được chứa trong dèo hoặc bể có lưới đậy để tránh cá nhảy ra ngoài trước khi chuyển đi.

- Cá đối mục vận động nhanh và mạnh nên việc đánh bắt thu bán sẽ rất khó khăn, dễ trầy xước, tỷ lệ hao hụt lớn. Vì vậy, cần bơm bớt nước trong ao để còn khoảng 0,5 m nước sau đó tiến hành kéo và chuyển nhanh giống vào dèo hoặc bể chứa nước sạch trước khi bán. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là sáng sớm hoặc trời dâm mát, tránh thời điểm buổi trưa hoặc chiều nắng nóng.

Khuyến Nông Việt Nam, 26/04/2016
Đăng ngày 26/04/2016
Đặng Xuân Trường - Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 18:49 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 18:49 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 18:49 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 18:49 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 18:49 04/06/2023