Tuyên bố tuyệt chủng loài ếch Darwin

Ếch Darwin đã bị tuyên bố tuyệt chủng sau khi chúng đồng loạt mắc bệnh, và xóa sổ toàn bộ trên khắp Chile và Argentina.

ếch Darwin
Toàn bộ gia đình ếch nhỏ được tìm thấy trên bờ biển Nam Mỹ. Chúng bị tiêu diệt bởi căn bệnh giết chết loài lưỡng cư. Ếch Darwin và anh em của nó là ếch Chile Darwin, đã không được phát hiện trong nhiều tháng.

Ếch Darwin và anh em của nó ếch Chile Darwin, đã không được phát hiện trong nhiều tháng. Các nhà khoa học từ Chile và Anh tin rằng chúng đã bị tuyệt chủng bởi căn bệnh của loài lưỡng cư có tên chytridiomycosis. Đây là tuyên bố của Hiệp hội động vật học London (ZSL) và Đại học Andris Bello (UNAB).

Mặc dù loài ếch mắc bệnh chytridiomycosis, nhưng nếu chỉ vì vậy mà khiến chúng bị tuyệt chủng thì lý do đó chưa thực sự thuyết phục. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định con số loài đã sụt giảm, và sự biến mất của sinh vật này ở toàn Chile và Argentina bắt nguồn từ việc chúng mất môi trường sinh sống.

ếch nhỏ

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Claudio Soto-Azat, từ UNAB và cựu nghiên cứu sinh ZSL cho biết: "Động vật lưỡng cư đã có mặt ở trái đất trong 365 triệu năm, lâu hơn là động vật có vú. Chúng ta có thể đã bị mất một loài ếch phía bắc Darwin, nhưng chúng ta không thể để nguy cơ mất thêm một loài khác. Vẫn còn thời gian để bảo vệ các loài này".

Động vật lưỡng cư giúp cho hệ sinh thái cân bằng trong môi trường. Nếu không có chúng, côn trùng sẽ hoành hành gây thiệt hại cho nông nghiệp và y tế công cộng.

Các nhà khoa học ZSL đang điều tra để hiểu rõ thêm về lý do tuyệt chủng của loài ếch Darwin, đồng thời tìm cách đảm bảo sự tồn tại lâu dài của loài.

ech chile

Ếch Darwin và anh em của nó là ếch Chile Darwin được đặt theo tên nhà tự nhiên học và thuyết tiến hóa của Charles Darwin. Như tên gọi của nó, ếch Chile Darwin là loài đặc hữu của Chile, trong khi người anh em họ của nó được tìm thấy ở Argentina. Darwin lần đầu tiên phát hiện ra loài Rhinodermatidae darwinii vào năm 1834 ở phía nam Chile, trong chuyến đi của mình trên toàn cầu.

Các loài ếch có hình dạng khác nhau, tiến hóa để trông giống như một chiếc lá, với một mũi nhọn. Ếch Darwin là loài nhỏ, đạt kích thước chỉ có 3cm chiều dài.

Xzone/Tri Thức Thời Đại, 21/11/2013
Đăng ngày 22/11/2013
Tào Nga
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:14 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:14 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:14 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:14 20/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:14 20/07/2024
Some text some message..