Tuyên bố tuyệt chủng loài ếch Darwin

Ếch Darwin đã bị tuyên bố tuyệt chủng sau khi chúng đồng loạt mắc bệnh, và xóa sổ toàn bộ trên khắp Chile và Argentina.

ếch Darwin
Toàn bộ gia đình ếch nhỏ được tìm thấy trên bờ biển Nam Mỹ. Chúng bị tiêu diệt bởi căn bệnh giết chết loài lưỡng cư. Ếch Darwin và anh em của nó là ếch Chile Darwin, đã không được phát hiện trong nhiều tháng.

Ếch Darwin và anh em của nó ếch Chile Darwin, đã không được phát hiện trong nhiều tháng. Các nhà khoa học từ Chile và Anh tin rằng chúng đã bị tuyệt chủng bởi căn bệnh của loài lưỡng cư có tên chytridiomycosis. Đây là tuyên bố của Hiệp hội động vật học London (ZSL) và Đại học Andris Bello (UNAB).

Mặc dù loài ếch mắc bệnh chytridiomycosis, nhưng nếu chỉ vì vậy mà khiến chúng bị tuyệt chủng thì lý do đó chưa thực sự thuyết phục. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định con số loài đã sụt giảm, và sự biến mất của sinh vật này ở toàn Chile và Argentina bắt nguồn từ việc chúng mất môi trường sinh sống.

ếch nhỏ

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Claudio Soto-Azat, từ UNAB và cựu nghiên cứu sinh ZSL cho biết: "Động vật lưỡng cư đã có mặt ở trái đất trong 365 triệu năm, lâu hơn là động vật có vú. Chúng ta có thể đã bị mất một loài ếch phía bắc Darwin, nhưng chúng ta không thể để nguy cơ mất thêm một loài khác. Vẫn còn thời gian để bảo vệ các loài này".

Động vật lưỡng cư giúp cho hệ sinh thái cân bằng trong môi trường. Nếu không có chúng, côn trùng sẽ hoành hành gây thiệt hại cho nông nghiệp và y tế công cộng.

Các nhà khoa học ZSL đang điều tra để hiểu rõ thêm về lý do tuyệt chủng của loài ếch Darwin, đồng thời tìm cách đảm bảo sự tồn tại lâu dài của loài.

ech chile

Ếch Darwin và anh em của nó là ếch Chile Darwin được đặt theo tên nhà tự nhiên học và thuyết tiến hóa của Charles Darwin. Như tên gọi của nó, ếch Chile Darwin là loài đặc hữu của Chile, trong khi người anh em họ của nó được tìm thấy ở Argentina. Darwin lần đầu tiên phát hiện ra loài Rhinodermatidae darwinii vào năm 1834 ở phía nam Chile, trong chuyến đi của mình trên toàn cầu.

Các loài ếch có hình dạng khác nhau, tiến hóa để trông giống như một chiếc lá, với một mũi nhọn. Ếch Darwin là loài nhỏ, đạt kích thước chỉ có 3cm chiều dài.

Xzone/Tri Thức Thời Đại, 21/11/2013
Đăng ngày 22/11/2013
Tào Nga
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Điều tra bệnh mờ đục trên ấu trùng post của tôm thẻ (TPD) ở Trung Quốc

Đầu năm 2020, dịch bệnh “mờ đục” (TPD) xuất hiện trên diện rộng tại các vùng nuôi tôm lớn ở miền nam Trung Quốc. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến giai đoạn ấu trùng post P5-P7 của tôm thẻ chân trắng, với thời gian bùng phát ngắn và tỷ lệ tử vong cao (He, 2020; Huang, 2020; Zou và cộng sự, 2020).

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 31/01/2024

Tìm hiểu về khái niệm Phage hay thực khuẩn thể virus

Phage hay thực khuẩn thể là một loại virus chuyên lây nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn. Liệu pháp phage là một phương pháp sử dụng thực khuẩn thể để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Liệu pháp này có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như sử dụng kháng sinh.

Thực thể khuẩn
• 10:17 30/01/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 10:03 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 10:03 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:03 23/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 10:03 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:03 23/02/2024