Ứng dụng công nghệ xanh tăng cường hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp

Chủ tịch công ty Nhật Hải
Nhà sáng chế Lưu Hải Minh tại chương trình Nông Nghiệp Xanh phát sóng trên kênh VTV1

Ngày nay, khoa học và công nghệ đã trở thành lực lượng sản xuất hiện đại, là động lực phát triển và nền tảng của nền kinh tế tri thức của mỗi quốc gia. Chính vì vậy phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong việc phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, bảo vệ tài nguyên, môi trường, nâng cao năng suất lao động, tốc độ phát triển và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

1. Đặt vấn đề: Tại sao phải phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất Nông nghiệp? 

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển Khoa học Công nghệ, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm khuyến khích phát triển KHCN. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5- Ban chấp hành TW Đảng khóa XIII về nông nhiệp, nông thôn có nội dung nhấn mạnh là cần tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, đổi mới tổ chức và hoạt động nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao KHCN nhất là công nghệ cao,công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường.

Ứng dụng công nghệ Nano trong nông nghiệp đang được nhiều nước xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả, kinh tế hơn, an toàn hơn. Đón đầu xu hướng mới nhiều Viện nghiên cứu, Tổ chức khoa học, Doanh nghiệp KHCN trong nước đang hoàn thành quy trình nghiên cứu và bước đầu triển khai ứng dụng công nghệ Nano trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

2. Công nghệ Nano – Bước tiến đột phá ứng dụng trong Nông Nghiệp

Trên thế giới, công nghệ Nano đã được ứng dụng từ lâu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, y học, công nghiệp. Tại Việt Nam, những năm gần đây, công nghệ nano cũng đã được ứng dụng rất hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, như sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, xử lý hạt giống, làm thuốc thú y cho chăn nuôi, thủy sản, các chế phẩm xử lý nước và môi trường…, giúp hướng đến một nền nông nghiệp sạch, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải -OIC NEW là Doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam chuyên nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp, Thủy sản, Môi trường và Y sinh. OIC NEW tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất điều chế thành công các hạt nano có kích thước nhỏ nhất trên thị trường hiện nay (20-30nm), với phụ liệu đạt chuẩn – cùng các bí quyết về công thức, các sản phẩm Nano tan hoàn toàn trong nước, tăng sinh khả dụng gấp hàng trăm lần so với nguyên liệu gốc, vừa đạt hiệu quả cao lại vừa an toàn trong điều trị và phòng bệnh. Điều làm nên sự khác biệt rõ nét hơn cả, đó là tất cả các sản phẩm Nano từ dược liệu thiên nhiên của OIC NEW đều được bảo hộ Bằng độc quyền sáng chế bởi Cục sở hữu trí tuệ về Quy trình điều chế – minh chứng rõ nét về tiềm lực nghiên cứu phát triển và chất lượng đầu ra cho các sản phẩm.

OIC NEW đã có những nghiên cứu rất quan trọng và thành công trong việc áp dụng công nghệ Nano tiên tiến nhất để điều chế ra các sản phẩm nano từ hợp chất thiên nhiên như Curcumin, Resveratrol, Berberin, Silymarin, Quercetin, Pyrogallol...có tác dụng rất tốt trong phòng chống bệnh phân trắng, gan tụy cho Tôm.

OIC NEW đã phối hợp với Khoa Công nghệ Sinh học tại Học Viện Nông Nghiệp tiến hành thử nghiệm, đánh giá tác dụng kháng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh phân trắng trên Tôm của các chế phẩm nano và bước đầu cho kết quả rất tốt, đã ức chế được vi khuẩn gây bệnh, tăng cường khả năng phòng bệnh.

Với Tôn chỉ: Luôn đặt An toàn và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, OIC NEW tiến hành thử nghiệm độc tính, tương tác thuốc, thử nghiệm Invitro các sản phẩm nano trước khi đưa vào thị trường.

3. Hiệu quả kinh tế từ việc ứng dụng Công nghệ Nano

Xu hướng nuôi thâm canh trong thủy sản ngày càng phát triển là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh. Chính vì thế, các hạt nano bạc, cacbon hoạt tính, các hoạt chất như: Curcumin, Resveratrol, Berberin, Silymarin, Quercetin, Pyrogallol …đã được nghiên cứu áp dụng để xử lý môi trường, phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Các hạt nano này có hoạt tính cao gấp nhiều lần và liều lượng sử dụng ít hơn nhưng có thời gian tác dụng lâu hơn. Trong nuôi trồng thủy sản, các chế phẩm từ nano cũng được dùng như phụ gia thức ăn giúp tăng khả năng tăng trưởng và  kháng  bệnh,  nhưng sử dụng công nghệ nano để xử lý nước, kiểm soát bệnh mới là hướng đi chủ yếu. Các công nghệ này ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhằm tăng sản lượng, nâng cao tính an toàn sinh học, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ngày một bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo có những sản phẩm sạch, chất lượng cao. Việc ứng dụng công nghệ nano trong xử lý môi trường nước, phòng bệnh phục vụ nuôi trồng thủy sản đã giúp giảm sử dụng kháng sinh và các chất xử lý độc hại khác, giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, tăng năng suất chất lượng. Ngoài ra, các hạt nano sử dụng để xử lý môi trường bị nhiễm bệnh cũng có tác dụng rất hiệu quả, làm sạch nhanh và ngăn ngừa được sự lây lan dịch bệnh trong khu vực nuôi một cách hiệu quả nhất.

nano thủy sản
nano thủy sản

4. Định hướng phát triển trong thời gian tới

- Đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ; đẩy nhanh chuyển đổi số toàn diện ngành nông nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ thực sự trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp.

- Tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các tổ chức nghiên cứu và chuyển giao khoa học - công nghệ công lập, kết hợp đẩy mạnh xã hội hoá, thu hút các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đặt hàng sản phẩm khoa học - công nghệ.

- Hỗ trợ thành lập các vườn ươm công nghệ, trung tâm khởi nghiệp, quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp. Thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp và người dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh và kết nối cung - cầu; đẩy mạnh thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc và kiểm soát an toàn thực phẩm. 

- Tạo đột phá trong phát triển nhân lực, đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại nông nghiệp, tận dụng hiệu quả cơ hội Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Đổi mới toàn diện hình thức tổ chức và nội dung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, nhất là lao động trẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Mở rộng quy mô, ngành nghề đào tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao để tăng cường hiệu quả kinh tế, hướng đến một nền nông nghiệp xanh- sạch- đẹp đúng với chủ trương và đường lối mà nhà nước đã đề ra.

5. Kết luận

Có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh hiện nay, công nghệ nano là công nghệ mới, hấp dẫn, đầy tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả, kinh tế và an toàn trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải – OIC NEW

Kỹ sư Thủy sản Trần Thiện Long – Trưởng phòng Kỹ thuật Nano Thủy sản – Phụ trách Miền Tây Nam bộ.

Điện thoại: 0859036521

Email: oiclongtl@oic.com.vn

Hotline: 1900 63 69 13

Lưu Hải Minh - Nhà sáng chế, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải
Đăng ngày: 10/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc