Ứng dụng công nghệ xanh tăng cường hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp

Ngày nay, khoa học và công nghệ đã trở thành lực lượng sản xuất hiện đại, là động lực phát triển và nền tảng của nền kinh tế tri thức của mỗi quốc gia. Chính vì vậy phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong việc phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, bảo vệ tài nguyên, môi trường, nâng cao năng suất lao động, tốc độ phát triển và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chủ tịch công ty Nhật Hải
Nhà sáng chế Lưu Hải Minh tại chương trình Nông Nghiệp Xanh phát sóng trên kênh VTV1

1. Đặt vấn đề: Tại sao phải phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất Nông nghiệp? 

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển Khoa học Công nghệ, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm khuyến khích phát triển KHCN. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5- Ban chấp hành TW Đảng khóa XIII về nông nhiệp, nông thôn có nội dung nhấn mạnh là cần tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, đổi mới tổ chức và hoạt động nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao KHCN nhất là công nghệ cao,công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường.

Ứng dụng công nghệ Nano trong nông nghiệp đang được nhiều nước xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả, kinh tế hơn, an toàn hơn. Đón đầu xu hướng mới nhiều Viện nghiên cứu, Tổ chức khoa học, Doanh nghiệp KHCN trong nước đang hoàn thành quy trình nghiên cứu và bước đầu triển khai ứng dụng công nghệ Nano trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

2. Công nghệ Nano – Bước tiến đột phá ứng dụng trong Nông Nghiệp

Trên thế giới, công nghệ Nano đã được ứng dụng từ lâu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, y học, công nghiệp. Tại Việt Nam, những năm gần đây, công nghệ nano cũng đã được ứng dụng rất hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, như sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, xử lý hạt giống, làm thuốc thú y cho chăn nuôi, thủy sản, các chế phẩm xử lý nước và môi trường…, giúp hướng đến một nền nông nghiệp sạch, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải -OIC NEW là Doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam chuyên nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp, Thủy sản, Môi trường và Y sinh. OIC NEW tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất điều chế thành công các hạt nano có kích thước nhỏ nhất trên thị trường hiện nay (20-30nm), với phụ liệu đạt chuẩn – cùng các bí quyết về công thức, các sản phẩm Nano tan hoàn toàn trong nước, tăng sinh khả dụng gấp hàng trăm lần so với nguyên liệu gốc, vừa đạt hiệu quả cao lại vừa an toàn trong điều trị và phòng bệnh. Điều làm nên sự khác biệt rõ nét hơn cả, đó là tất cả các sản phẩm Nano từ dược liệu thiên nhiên của OIC NEW đều được bảo hộ Bằng độc quyền sáng chế bởi Cục sở hữu trí tuệ về Quy trình điều chế – minh chứng rõ nét về tiềm lực nghiên cứu phát triển và chất lượng đầu ra cho các sản phẩm.

OIC NEW đã có những nghiên cứu rất quan trọng và thành công trong việc áp dụng công nghệ Nano tiên tiến nhất để điều chế ra các sản phẩm nano từ hợp chất thiên nhiên như Curcumin, Resveratrol, Berberin, Silymarin, Quercetin, Pyrogallol...có tác dụng rất tốt trong phòng chống bệnh phân trắng, gan tụy cho Tôm.

OIC NEW đã phối hợp với Khoa Công nghệ Sinh học tại Học Viện Nông Nghiệp tiến hành thử nghiệm, đánh giá tác dụng kháng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh phân trắng trên Tôm của các chế phẩm nano và bước đầu cho kết quả rất tốt, đã ức chế được vi khuẩn gây bệnh, tăng cường khả năng phòng bệnh.

Với Tôn chỉ: Luôn đặt An toàn và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, OIC NEW tiến hành thử nghiệm độc tính, tương tác thuốc, thử nghiệm Invitro các sản phẩm nano trước khi đưa vào thị trường.

3. Hiệu quả kinh tế từ việc ứng dụng Công nghệ Nano

Xu hướng nuôi thâm canh trong thủy sản ngày càng phát triển là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh. Chính vì thế, các hạt nano bạc, cacbon hoạt tính, các hoạt chất như: Curcumin, Resveratrol, Berberin, Silymarin, Quercetin, Pyrogallol …đã được nghiên cứu áp dụng để xử lý môi trường, phòng bệnh trong nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Các hạt nano này có hoạt tính cao gấp nhiều lần và liều lượng sử dụng ít hơn nhưng có thời gian tác dụng lâu hơn. Trong nuôi trồng thủy sản, các chế phẩm từ nano cũng được dùng như phụ gia thức ăn giúp tăng khả năng tăng trưởng và  kháng  bệnh,  nhưng sử dụng công nghệ nano để xử lý nước, kiểm soát bệnh mới là hướng đi chủ yếu. Các công nghệ này ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhằm tăng sản lượng, nâng cao tính an toàn sinh học, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ngày một bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo có những sản phẩm sạch, chất lượng cao. Việc ứng dụng công nghệ nano trong xử lý môi trường nước, phòng bệnh phục vụ nuôi trồng thủy sản đã giúp giảm sử dụng kháng sinh và các chất xử lý độc hại khác, giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, tăng năng suất chất lượng. Ngoài ra, các hạt nano sử dụng để xử lý môi trường bị nhiễm bệnh cũng có tác dụng rất hiệu quả, làm sạch nhanh và ngăn ngừa được sự lây lan dịch bệnh trong khu vực nuôi một cách hiệu quả nhất.

nano thủy sản
nano thủy sản

4. Định hướng phát triển trong thời gian tới

- Đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ; đẩy nhanh chuyển đổi số toàn diện ngành nông nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ thực sự trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp.

- Tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các tổ chức nghiên cứu và chuyển giao khoa học - công nghệ công lập, kết hợp đẩy mạnh xã hội hoá, thu hút các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đặt hàng sản phẩm khoa học - công nghệ.

- Hỗ trợ thành lập các vườn ươm công nghệ, trung tâm khởi nghiệp, quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp. Thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp và người dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh và kết nối cung - cầu; đẩy mạnh thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc và kiểm soát an toàn thực phẩm. 

- Tạo đột phá trong phát triển nhân lực, đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại nông nghiệp, tận dụng hiệu quả cơ hội Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Đổi mới toàn diện hình thức tổ chức và nội dung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, nhất là lao động trẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Mở rộng quy mô, ngành nghề đào tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao để tăng cường hiệu quả kinh tế, hướng đến một nền nông nghiệp xanh- sạch- đẹp đúng với chủ trương và đường lối mà nhà nước đã đề ra.

5. Kết luận

Có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh hiện nay, công nghệ nano là công nghệ mới, hấp dẫn, đầy tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả, kinh tế và an toàn trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải – OIC NEW

Kỹ sư Thủy sản Trần Thiện Long – Trưởng phòng Kỹ thuật Nano Thủy sản – Phụ trách Miền Tây Nam bộ.

Điện thoại: 0859036521

Email: oiclongtl@oic.com.vn

Hotline: 1900 63 69 13

Đăng ngày 10/11/2022
Lưu Hải Minh - Nhà sáng chế, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Mới Nhật Hải
Doanh nghiệp

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:23 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:23 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:23 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:23 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:23 25/09/2023