Vì sao chúng ta nên ăn thủy hải sản nhiều hơn?

Bạn đã biết cách thưởng thức những thực phẩm mà biển cả mang lại chưa?

Bắt cá.
Ai cũng nên yêu thích thủy hải sản, kể cả lũ trẻ nhỏ.

Đại học Harvard từng đưa ra tuyên bố táo bạo về một thực phẩm cần được con người đưa vào tiêu thụ trong những bữa ăn hàng ngày. Theo tuyên bố của trường này, hải sản là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên và hợp lý nó sẽ mang lại cho con người nhiều lợi ích to lớn như: tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc một số bệnh và hội chứng rối loạn…

Vậy nguyên do vì sao nguồn thực phẩm này còn chưa được phổ biến rộng rãi với người tiêu dùng? Điều gì đã ngăn cản các thực khách có cơ hội thưởng thức chúng nhiều hơn?

Vấn đề về kinh tế

Từ xưa đến nay, hải sản được coi là món ăn xa xỉ chỉ dành cho người có tiền . Theo kết quả từ các cuộc khảo sát về nhu cầu sử dụng hải sản trong bữa ăn, ta có thể nhận thấy rằng hầu hết người có thu nhập cao sẽ tiêu thụ hải sản nhiều và thường xuyên hơn những người có mức thu nhập thấp và trung bình. Theo ý kiến của các thực khách qua các cuộc khảo sát có thể đưa ra kết luận rằng chi phí cho một bữa hải sản là rào cản lớn nhất khiến lượng tiêu thụ hải sản giảm ở những người thu nhập thấp.

Để giải quyết vấn đề này, ngành thủy sản đã đưa ra một số cách để việc tiếp cận của khách hàng không còn bị rào cản kinh tế ngăn lại. Ở các nước phương Tây, một số cửa hàng đại lý đã đem những món hải sản lớn chia thành nhiều phần nhỏ để khách hàng có thể chọn mua. Các phần nhỏ được chia ra sẽ có khối lượng dao động từ 150 - 200gr sẽ giúp những người có thu nhập thấp được thưởng thức món hải sản đắt tiền thay vì phải mua nguyên một con cá lớn cả chục kg. Tuy nhiên khá ít nơi có thể áp dụng phương pháp này để phục vụ khách hàng vì kinh doanh thì lợi nhuận phải được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn biết đến Nhật Bản cùng những món sushi, sashimi thì bạn  đã bước đầu được tiếp cận theo xu hướng chia hải sản thành những phần nhỏ.

Tuy nhiên, cho dù mua một phần hải sản đã được chia nhỏ thì việc chi trả hóa đơn nhiều hơn để được ăn hải sản luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm với những người có thu nhập không cao.

Giá trị dinh dưỡng mà hải sản đem lại cho con người

Hải sản tuy có giá cao nhưng lại là nguồn dinh dưỡng dồi dào và và tự nhiên nhất. Khi ta ăn chúng, giá trị dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể có thể gấp đôi hoặc gấp 3 so với thực phẩm hàng ngày sử dụng. Nhắc đến dinh dưỡng trong hải sản, chắc hẳn ai cũng biết đến protein, canxi và acid béo …. Cùng những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần, hải sản còn là nguồn vitamin B, vitamin B12, vitamin A… cùng các nguyên tố vi lượng sắt ,kẽm ,magie, … giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.


Thủy hải sản có giá trị dinh dưỡng cao.

Cũng vì thế mà sushi của Nhật được cả thế giới biết đến và được ưa chuộng bởi mọi người dân toàn cầu. Nhờ ăn hải sản người Nhật có thể kéo dài tuổi thọ và sức dẻo dai hơn so với tuổi thọ trung bình của nhóm dân số già.

Không riêng ở Nhật, các nước Á Đông thường sử dụng hải sản để bồi bổ cho thai phụ và người ốm dậy. Như vậy, tầm quan trọng của hải sản đối với con người là không thể tính hết được.

Giải pháp để đẩy mạnh tiêu thụ hải sản

Để ngành thủy sản phát triển lâu dài, việc tạo ra một giải pháp quản lý tốt để giải quyết vấn đề như chương trình thực hiện Nuôi trồng thủy sản tốt nhất do Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu đẩy mạnh phát triển. Trong công cuộc đẩy mạnh phát triển, ngành nuôi trồng thủy hải sản cần các doanh nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn và tăng niềm tin của người tiêu dùng.

Từ đây, các chương trình khuyến mại dần tăng lên và xuất hiện khắp nơi cho những món ăn chuyên về hải sản. Hơn nữa khách hàng là phụ nữ và trẻ em sẽ được hưởng thêm rất nhiều ưu đãi thú vị. 

Ngoài ra, loại hình kinh doanh theo kiểu buffet được mở rộng hơn. Với mô hình này, chi phí của các nhà hàng được giảm thiểu do không cần chi trả cho nhân viên phục vụ và bù lại giá thành của các thực phẩm sẽ được bán ra với giá ưu đãi nhất lợi cho người bán và phù hợp với người mua. Chỉ cần chi trả 300- 500 nghìn cho mỗi suất ăn là bạn có thể tha hồ chọn lựa những loại hải sản mà mình thích không giới hạn đến no mới thôi.

Hải sản là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Vậy bạn còn chần chừ gì mà lại không tăng cường sự xuất hiện của thứ thức ăn này trong thực đơn ăn hàng ngày của gia đình. Ăn không chỉ để thưởng thức mà còn để nâng cao sức khỏe và bảo vệ cho những người thân yêu tránh khỏi nguy cơ mắc những căn bệnh đáng tiếc.

Đăng ngày 26/03/2020
Cindy
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 18:25 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 18:25 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 18:25 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 18:25 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 18:25 22/05/2024