Vĩnh Lợi: Đưa nông dân đi học nuôi tôm công nghệ cao

Mới đây, huyện Vĩnh Lợi đã tổ chức đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình NTƯDCNC ở xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình). Qua chuyến đi thực tế này, huyện Vĩnh Lợi sẽ phát động nông dân áp dụng, nhân rộng mô hình NTƯDCNC để tăng hiệu quả sản xuất.

Vĩnh Lợi: Đưa nông dân đi học nuôi tôm công nghệ cao
Khâu xử lý nước trong quá trình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty Hoàng Phúc (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình). Ảnh: M.Đ

Huyện Vĩnh Lợi vừa tổ chức đoàn cán bộ và nông dân nuôi tôm ở các xã: Long Thạnh, Hưng Thành, Hưng Hội đến tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm NTƯDCNC ở xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình). Đoàn đã đến tham quan mô hình NTƯDCNC của hộ anh Nguyễn Văn Bảo (xã Vĩnh Hậu). Với tổng diện tích 6,2ha, anh Bảo ương tôm trong bể tròn nổi, sau đó tiến hành sang ao thả thưa nuôi đến tôm đạt 30 con/kg. Ngoài ra, đoàn còn đến tham quan mô hình NTƯDCNC của Công ty Hoàng Phúc (xã Vĩnh Hậu)...

Các hộ nuôi đã chia sẻ kinh nghiệm NTƯDCNC 2 giai đoạn, 3 giai đoạn, hướng dẫn tỉ mỉ từ khâu xử lý nước đưa vào ao nuôi, khâu ôxy đáy, đến cách làm bể nổi, trải bạt ao… cho đoàn tham quan. Hầu hết các thành viên trong đoàn tham quan đều đánh giá cao mô hình NTƯDCNC. Đây là mô hình có chi phí đầu tư không quá cao, phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân. Đồng thời quy trình nuôi cũng đơn giản, tỷ lệ thành công khá cao (tỷ lệ tôm nuôi đạt từ 70 - 90%). Nông dân có thể áp dụng mô hình này vào thực tế nuôi tôm tại địa phương.

Cô Trần Tuyết Hồng (ngụ ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội) cho biết: “Vốn đầu tư mô hình NTƯDCNC ban đầu khá cao, phải trải bạt, tạo ôxy đáy và các khâu khác..., nhưng so với mô hình nuôi tôm công nghiệp thì không quá cao. Quy trình kỹ thuật và cách nuôi cũng đơn giản, nông dân có thể dễ dàng nắm bắt và học tập, áp dụng được. Trong quá trình nuôi thì đúc kết kinh nghiệm thêm. Trong vụ nuôi tới, tôi quyết định sẽ áp dụng thử nghiệm từ 1 - 2 ao, nếu đạt hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình ra toàn bộ diện tích”.

Còn theo ông Đồng Kim Kiểng (ngụ ấp Ngọc Được, xã Hưng Thành) thì: “Tôi đã đi học hỏi nhiều mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, nhưng sau khi tham quan mô hình NTƯDCNC, tôi thấy chi phí đầu tư nhẹ hơn. Việc đầu tư ao vèo nổi, mái che đơn giản nhưng hiệu quả cao, tỷ lệ thành công tôm trong ao vèo cao, hạn chế được dịch bệnh bên ngoài. Tôi sẽ áp dụng nuôi thử trong thời gian tới”.

Vĩnh Lợi là huyện thuần nông, chủ yếu sản xuất lúa và nuôi tôm. Hiện toàn huyện còn hơn 3.900ha nuôi tôm, tập trung ở 3 xã (Hưng Thành, Long Thạnh và Hưng Hội). Thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Vĩnh Lợi từng bước chuyển đổi và ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao chất lượng tôm nuôi. Qua chuyến tham quan học tập kinh nghiệm, huyện phát động các hộ thực hiện nuôi trình diễn mô hình NTCNC; sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm và khuyến cáo nhân rộng trong thời gian tới.

Ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết: “Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện có một số hộ tự phát NTƯDCNC nhưng chưa đảm bảo quy trình, kỹ thuật nuôi, do đó sản lượng, chất lượng tôm chưa đạt. Sau khi tham quan mô hình NTƯDCNC ở huyện Hòa Bình, huyện sẽ tổ chức tập huấn cho nông dân nuôi tôm ở các xã: Long Thạnh, Hưng Thành, Hưng Hội; khuyến cáo nông dân áp dụng mô hình NTƯDCNC trình diễn và nhân rộng trong thời gian tới với điều kiện thực tế của mỗi hộ”.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 10/12/2018
Minh Đạt
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:46 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:46 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:46 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:46 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:46 13/04/2024