Nuôi tôm ao tròn, ông Tròn lãi lớn

Từ khi chuyển sang nuôi TTCT bằng bồn tròn nổi theo mô hình CPF - Combine vision 2, liên tiếp 2 vụ nuôi, ông Tạ Thanh Tròn, ở xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đều thắng lớn.

Nuôi tôm ao tròn, ông Tròn lãi lớn
Mô hình nuôi tôm bằng bể tròn

Trong bối cảnh giá tôm sụt giảm kéo dài, tôm nuôi thiệt hại nhiều năm, ông Tạ Thanh Tròn quyết định gom hết vốn liếng, tài sản còn lại đầu tư chuyển đổi sang mô hình CPF - Combine vision 2. Do vốn đầu tư không còn nhiều, nên ông Tròn chỉ đưa được 2 ha vào thực hiện mô hình, gồm: 2 bồn tròn nổi theo CPF - Combine vision 2, diện tích1.000 m2/bồn và 1 ao 1.000 m2 theo mô hình CPF - Combine (ao bạt trên đất), còn lại là ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng. Quyết định lần này của ông Tròn là rất đúng đắn khi ngay vụ nuôi đầu tiên ông đã thu hoạch được 6,4 tấn tôm cỡ 24 - 25 con/kg, bán được 1,1 tỷ đồng, lợi nhuận 500 triệu đồng. Ông Tròn bộc bạch: “Tôi tin tưởng hoàn toàn và áp dụng đúng theo quy trình do C.P. Việt Nam hướng dẫn. Cũng có người khuyên tôi nên dùng chế phẩm vi sinh để nhẹ công chà bạt, nhưng tôi thấy nó không hiệu quả bằng phương pháp của C.P. Việt Nam nên nhất quyết không làm theo dù phải tốn 500.000 đồng cho mỗi ngày chà bạt”.

Đưa chúng tôi cùng đoàn nông dân ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng ra tham quan 2 bồn đang nuôi tôm vụ 2, ông Tròn luôn miệng khoe: “Tôm mau lớn lắm, vụ này tôi tiếp tục cầm chắc thắng lớn”. Ông Tròn lại nói vui: “Đúng là mình tên Tròn lại nuôi tôm bằng ao tròn nên kết quả cũng rất tròn”. Phải công nhận là tôm của ông Tròn mau lớn thật. Với mật độ thả nuôi đến 200 con/m2 và tôm chỉ mới 80 ngày, nhưng qua chài tôm lên kiểm tra cho thấy, 1 bồn tôm đã đạt cỡ 29 con/kg, bồn còn lại cũng đạt 33 con/kg. Với lượng thức ăn hiện tại mỗi ngày của 2 bồn khoảng 200 kg, ước tính sản lượng tôm hiện có trong 2 bồn khoảng 7 tấn. Riêng ao CPF - Combine ông thả mật độ 120 con/m2, cũng đạt size 34 con/kg, sản lượng ước khoảng 3,5 tấn.

Tuy nhiên, ông Tròn tâm sự: “Hồi nào giờ nuôi ao đất đâu có vụ nào đạt năng suất đến cỡ này, dù mỗi ao nuôi lên đến 4.000 - 5.000 m2. Vậy mà ở 2 vụ nuôi năm nay vụ nào cũng thu trên 3 tấn mỗi ao. Phải chi hồi đó làm sớm một chút thì đâu đến nỗi”. Được biết, ngoài nuôi tôm, trước đây ông Tròn còn là một thương lái chuyên thu mua tôm cung ứng cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, do nghề nuôi tôm ngày một khó khăn, nên vốn liếng và cả lợi nhuận từ mua bán tôm của ông cứ “bốc hơi” dần theo những lần tôm nuôi bị thiệt hại. Ông Tròn bùi ngùi kể: “Bao nhiêu vốn liếng tích cóp được đều bị con tôm ăn hết, vì nuôi trúng thì ít mà chết thì nhiều. Cũng may là mình kịp thời bỏ nuôi ao đất, gom góp vốn liếng, tài sản còn lại đầu tư nuôi theo mô hình của C.P. Việt Nam mới có được thành công trở lại”.

Đưa mắt nhìn về cánh đồng tôm rộng lớn xung quanh, ông Tròn lắc đầu ngao ngán: “Thấy nước mênh mông vậy chớ chết gần hết rồi. Bây giờ nuôi tôm thẻ bằng ao đất thì khó ăn lắm. Vậy chứ mình nói họ không có nghe đâu, ngay cả thằng em, tôi khuyên hoài cũng không chịu nghe theo, đến khi tôm có vấn đề mới chạy tới kêu tôi đi giúp thì làm sao mà giúp được”. Có lẽ chỉ có những người đã từng trả giá đắt cho những thất bại như ông Tròn mới hiểu hết ý nghĩa và giá trị của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm.

Hiện tại, do giá tôm cỡ lớn đang ở mức cao cùng với việc tôm đang phát triển tốt nên ông Tròn chưa vội thu hoạch mà tiếp tục nuôi thêm để đưa tôm về cỡ lớn hơn, nhằm thu sản lượng và lợi nhuận cao hơn. Ông Tròn cho biết: “Vụ trước tôi nuôi tôm đạt cỡ 24 - 25 con/kg rồi, nên vụ này này cố gắng nuôi về cỡ 20 con/kg vì giá tôm loại này hiện trên 190.000 đồng/kg. Theo tính toán nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thì giá thành chỉ khoảng 90.000 đồng/kg hoặc hơn chút đỉnh thôi, nên nếu thu hoạch cỡ 20 con/kg thì 1 vốn 1 lời. Đó là chưa kể khi tôm đạt cỡ 20 con/kg thì sản lượng mỗi bồn tăng lên khoảng gấp rưỡi hiện tại, nên tổng lợi nhuận sẽ lớn hơn nhiều so với vụ đầu”.

TSVN
Đăng ngày 19/08/2019
Xuân Trường
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:13 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:13 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:13 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:13 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:13 25/05/2024