VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản

Tập đoàn VNPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (IT) vào quản lý nguồn lợi thủy sản.

VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản
Ông Nguyễn Ngọc Oai – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (trái) và Ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký lết Bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên

Thông qua bản Thỏa thuận này, Tập đoàn VNPT sẽ hợp tác với Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng CNTT, viễn thông, viễm thám vào quản lý nguồn lợi thủy sản, tàu cá, môi trường nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động sản xuất trên biển và chống khai thác bất hợp pháp.

VNPT cũng sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực hiện một số chương trình, dự án ứng dụng CNTT, viễn thông, viên thám tại Tổng cục Thủy sản như tư vấn xây dựng, triển khai hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Tổng cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Tổng cục. Đồng thời hỗ trợ Tổng cục Thủy sản xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, hạ tầng mạng.

Ngay sau khi bản Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực, VNPT và Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp triển khai Hệ thống thông tin liên lạc trên biển cho ngư dân, sử dụng dịch vụ thông tin di động vệ tinh Vinaphone-S. Đây là hệ thống có ý nghĩa chính trị xã hội to lớn, đặc biệt cho ngư dân đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Với mức độ phủ sóng rộng khắp 2/3 thế giới, Vinaphone-S sẽ được cung cấp trên toàn bộ lãnh hải Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng IT để cải thiện hiệu quả của quản lý thủy sản, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường nhập khẩu về nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là khi EU vừa giơ thẻ vàng cảnh cáo Việt Nam. Việt Nam đã nhận cảnh báo từ EU sau khi không chứng minh được những tiến triển rõ nét trong cuộc chiến chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không được quy định.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết ông kỳ vọng hợp tác này không chỉ giúp các lực lượng bảo vệ bờ biển giám sát các tàu khai thác địa phương mà còn cả các tàu nước ngoài khai thác các nguồn lợi thủy sản trái phép tại lãnh hải của Việt Nam.

TCTS
Đăng ngày 24/02/2018
Khoa học

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 13:44 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 13:44 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 13:44 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 13:44 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 13:44 13/04/2024