VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản

Tập đoàn VNPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (IT) vào quản lý nguồn lợi thủy sản.

VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản
Ông Nguyễn Ngọc Oai – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (trái) và Ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký lết Bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên

Thông qua bản Thỏa thuận này, Tập đoàn VNPT sẽ hợp tác với Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng CNTT, viễn thông, viễm thám vào quản lý nguồn lợi thủy sản, tàu cá, môi trường nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động sản xuất trên biển và chống khai thác bất hợp pháp.

VNPT cũng sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực hiện một số chương trình, dự án ứng dụng CNTT, viễn thông, viên thám tại Tổng cục Thủy sản như tư vấn xây dựng, triển khai hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Tổng cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Tổng cục. Đồng thời hỗ trợ Tổng cục Thủy sản xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, hạ tầng mạng.

Ngay sau khi bản Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực, VNPT và Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp triển khai Hệ thống thông tin liên lạc trên biển cho ngư dân, sử dụng dịch vụ thông tin di động vệ tinh Vinaphone-S. Đây là hệ thống có ý nghĩa chính trị xã hội to lớn, đặc biệt cho ngư dân đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Với mức độ phủ sóng rộng khắp 2/3 thế giới, Vinaphone-S sẽ được cung cấp trên toàn bộ lãnh hải Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng IT để cải thiện hiệu quả của quản lý thủy sản, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường nhập khẩu về nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là khi EU vừa giơ thẻ vàng cảnh cáo Việt Nam. Việt Nam đã nhận cảnh báo từ EU sau khi không chứng minh được những tiến triển rõ nét trong cuộc chiến chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không được quy định.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết ông kỳ vọng hợp tác này không chỉ giúp các lực lượng bảo vệ bờ biển giám sát các tàu khai thác địa phương mà còn cả các tàu nước ngoài khai thác các nguồn lợi thủy sản trái phép tại lãnh hải của Việt Nam.

TCTS
Đăng ngày 24/02/2018
Khoa học
Bình luận
avatar

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 12:00 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 12:00 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 12:00 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 12:00 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 12:00 22/07/2024
Some text some message..