VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản

Tập đoàn VNPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (IT) vào quản lý nguồn lợi thủy sản.

VNPT hỗ trợ Tổng cục Thủy sản cải thiện hoạt động quản lý thủy sản
Ông Nguyễn Ngọc Oai – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (trái) và Ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký lết Bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên

Thông qua bản Thỏa thuận này, Tập đoàn VNPT sẽ hợp tác với Tổng cục Thủy sản triển khai ứng dụng CNTT, viễn thông, viễm thám vào quản lý nguồn lợi thủy sản, tàu cá, môi trường nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động sản xuất trên biển và chống khai thác bất hợp pháp.

VNPT cũng sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực hiện một số chương trình, dự án ứng dụng CNTT, viễn thông, viên thám tại Tổng cục Thủy sản như tư vấn xây dựng, triển khai hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Tổng cục Thủy sản và các đơn vị thuộc Tổng cục. Đồng thời hỗ trợ Tổng cục Thủy sản xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng, hạ tầng mạng.

Ngay sau khi bản Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực, VNPT và Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp triển khai Hệ thống thông tin liên lạc trên biển cho ngư dân, sử dụng dịch vụ thông tin di động vệ tinh Vinaphone-S. Đây là hệ thống có ý nghĩa chính trị xã hội to lớn, đặc biệt cho ngư dân đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Với mức độ phủ sóng rộng khắp 2/3 thế giới, Vinaphone-S sẽ được cung cấp trên toàn bộ lãnh hải Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Oai, quyền tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng IT để cải thiện hiệu quả của quản lý thủy sản, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường nhập khẩu về nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là khi EU vừa giơ thẻ vàng cảnh cáo Việt Nam. Việt Nam đã nhận cảnh báo từ EU sau khi không chứng minh được những tiến triển rõ nét trong cuộc chiến chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không được quy định.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết ông kỳ vọng hợp tác này không chỉ giúp các lực lượng bảo vệ bờ biển giám sát các tàu khai thác địa phương mà còn cả các tàu nước ngoài khai thác các nguồn lợi thủy sản trái phép tại lãnh hải của Việt Nam.

TCTS
Đăng ngày 24/02/2018
Khoa học

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:18 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:18 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:18 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:18 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:18 03/10/2023