'Vùng chết' trên vịnh Mexico mở rộng kỷ lục

Các nhà khoa học Mỹ ước tính vùng nước chết chóc trên vịnh Mexico năm 2017 sẽ có diện tích gấp đôi trung bình mọi năm.

'Vùng chết' trên vịnh Mexico mở rộng kỷ lục
Vùng chết trên vịnh Mexico tăng gấp đôi kích thước trong năm nay. Ảnh: NOAA.

Các nhà khoa học tạiĐại học Louisiana (LSU), Mỹ, ước tính trong năm 2017, "vùng chết" nghèo oxy ở vịnh Mexico sẽ có diện tích lớn nhất từ trước tới nay, Seeker hôm 21/6 đưa tin.

"Vùng chết" là khái niệm chỉ dòng nước biển chứa lượng lớn phân bón, chất thải của động vật và con người, thúc đẩy sự phát triển của tảo. Khi tảo chết đi, chúng sẽ phân hủy làm giảm lượng oxy trong nước biển, giết chết cá và nhiều sinh vật biển khác.

Vùng chết trên vịnh Mexico mở rộng khi dòng chảy giàu nitơ có nguồn gốc từ nhiều nông trại ở khu vực trung tâm và phía tây nước Mỹ đổ vào các dòng sông như Mississippi, sau đó chảy ra vùng biển này.

Theo nhóm nghiên cứu, vùng chết năm nay trên vịnh Mexico sẽ bao phủ diện tích hơn 26.000 km2 ngoài khơi bờ biển Louisiana và Texas, Mỹ, lớn gần gấp đôi so với mức trung bình hàng năm khoảng 13.700 km2.

"Có rất nhiều hợp chất nitrattrong các tuyến đường thủy trong tháng 5. Đây là yếu tố lớn nhất trong dự đoán của chúng tôi", Nancy Rabalais, giáo sư về hệ sinh thái biển tại LSU, nói.

Theo Rabalais, những nỗ lực giải quyết nguồn gốc phát sinh vùng chết có hiệu quả rất ít cho đến nay. Một số nông trại đang áp dụng các biện pháp canh tác giảm bớt lượng phân bón, nhưng số diện tích này trong lưu vực sông vẫn còn khá nhỏ.

Nước mưa, gió, nhiệt độ và các dòng hải lưu cũng ảnh hưởng đến kích thước và sự dịch chuyển của vùng chết trên vịnh Mexico. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tình trạng thiếu dưỡng khí ở khu vực này dẫn đến phá hủy môi trường sống của các loài và làm mất khả năng sinh sản của nhiều loại cá.

VNExpress
Đăng ngày 05/07/2017
Lê Hùng
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 13:21 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 13:21 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 13:21 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 13:21 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 13:21 03/10/2023