Bàn giải pháp cứu đàn cá Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Quản lý mật độ, loài cá cho phù hợp sức tải dòng kênh; đóng mở hợp lý các cửa ngăn triều; tăng ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng… là những giải pháp được nhóm nghiên cứu đưa ra

cá kênh Nhiêu Lộc chết
Cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào thời điểm chuyển mùa

Ngày 28-10, hội thảo “Cơ sở khoa học về sức tải thủy lực và chiến lược quản lý đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè” đã được tổ chức tại Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM.

Cân bằng tỉ lệ các loài cá

Ông Trần Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM, cho biết cá chết hàng loạt theo định kỳ vào thời điểm chuyển mùa tháng 4 và tháng 5 hằng năm. Năm 2014, cá chết hơn 10 tấn, năm 2015 hơn 20 tấn. Năm 2016, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP thống kê cá chết hơn 70 tấn.

Theo ông Sơn, lượng cá phát triển qua các năm là do sinh trưởng, sinh sản tốt nhờ thức ăn tự nhiên và cá phóng sinh được người dân thả xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào các dịp lễ lớn. Về nguyên nhân cá chết hàng loạt, ông Sơn cho biết do nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ khiến dưỡng khí cho cá bị thiếu. TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp trong việc vận động nâng cao ý thức người dân bảo vệ môi trường, cải tạo kênh bằng chế phẩm khoáng chất tự nhiên, chế phẩm vi sinh hoặc các chế phẩm khác phù hợp với quy định hiện hành trong những năm tiếp theo…

PGS-TS Vũ Cẩm Lương - Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu - cho biết đề tài “Cơ sở khoa học về sức tải thủy lực và chiến lược quản lý đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè” hướng đến việc quản lý đàn cá dựa trên cơ sở khoa học về sức tải thủy vực, tức khả năng dòng kênh tiếp nhận, dung nạp đàn cá. Qua khảo sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy các loài cá sống trên kênh chủ yếu là rô phi, chép, trê, rô đồng, tra, cá lóc… Trong đó, cá rô phi chiếm số lượng áp đảo với hơn 84%. Vào thời điểm chuyển mùa mưa, do hệ thống cống thu gom nước thải dùng chung với cống thoát nước mưa, một lượng nước thải hòa lẫn với nước mưa thoát ra ngoài kênh, khiến tăng ô nhiễm kênh nên cá chết hàng loạt.

TS Lương cho rằng việc phát triển cân bằng tỉ lệ các loài cá sinh sống trong dòng kênh sẽ bảo đảm môi trường sống, giảm thiểu tình trạng cá chết. Do vậy, cần phải có quá trình quản lý đàn cá ở mức phù hợp với sức tải sinh thái của môi trường. Nếu để lượng cá rô phi phát triển quá nhanh sẽ dẫn đến mất cân bằng chuỗi thức ăn các loài cá. Vì vậy, phải tăng cường các loài cá có cơ quan hô hấp phụ (trê, rô đồng, tra, lóc…), thích nghi tốt hơn với điều kiện môi trường biến động khi làm lượng DO xuống thấp; đồng thời giảm bớt sự tăng trưởng của cá rô phi.

Cần nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ

Theo TS Lương, các cửa ngăn triều thường được xây dựng nhằm điều tiết lượng nước thủy triều của sông Sài Gòn. Khi mực nước sông vượt ngưỡng 2,8 m, các cửa ngăn triều đồng loạt đóng lại để chống ngập cho nội đô TP HCM. Trường hợp mực nước giảm xuống mức dưới 2,8 m, cửa ngăn triều sẽ mở ra tự do. Vào tháng 1 và tháng 3 trong năm, có lúc mực nước thủy triều xuống ở mức cực đại nhưng vì cửa ngăn triều mở tự do, lượng nước trong kênh thoát ra ngoài làm cho hàm lượng DO trong nước xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hô hấp của cá.

Do đó, TP HCM nên thực hiện việc quản lý đóng mở các cửa ngăn triều vào đầu và giữa mùa mưa theo nguyên tắc không tháo nước quá kiệt, không tháo nước kiệt cực đại vào giữa khuya và sáng sớm để giảm tối đa các thay đổi đột ngột về môi trường, đặc biệt là chỉ số DO tác động lên cá. Ngoài ra, TS Lương khuyến nghị cần phải chủ động quản lý nguồn cung DO để tăng cường lượng ôxy trong nước bằng những biện pháp cụ thể, như: thiết lập máy quạt nước, đặt các máy phun nước tạo ôxy trên dòng kênh. Việc đưa ôxy vào nước sẽ giúp trung hòa các chất hữu cơ làm sạch thủy vực, cải tạo môi trường dòng kênh.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, cho rằng để bảo đảm sự phát triển của đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, cần có những giải pháp căn cơ, sự quản lý đồng bộ của nhiều cơ quan quản lý và ý thức bảo vệ môi trường của cả cộng đồng. Với đề tài nghiên cứu của PGS-TS Vũ Cẩm Lương, bà Cúc đề nghị lập thành báo cáo hoàn chỉnh để kiến nghị UBND TP HCM các giải pháp thực hiện.

Khuyến khích không phóng sinh cá rô phi

Đại diện Quan Âm Tu viện (đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận) cho biết những năm trước, hằ̀ng tháng, tu viện tổ chức phóng sinh 2 lần, mỗi lần khoảng 500-1.000 kg cá giống. Các loại cá được phóng sinh là rô phi, chép và trê do chúng dễ sống. Sau sự cố cá chết hàng loạt vừa qua, tu viện không thả cá nữa mà chuyển sang mua thức ăn cho chúng. Khi nghe thông tin cá rô phi áp đảo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, vị đại diện này cho biết sẽ khuyến khích phật tử không phóng sinh cá rô phi nữa.

Người lao động, 28/10/2016
Đăng ngày 29/10/2016
Bài và ảnh: Sỹ Đông
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 07:19 26/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 07:19 26/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 07:19 26/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 07:19 26/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 07:19 26/02/2026
Some text some message..