Xây dựng phương án 3 tại chỗ cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

Để rà soát, triển khai các giải pháp ổn định sản xuất và bình ổn giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

chế biến tôm xuất khẩu
Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần nhanh chóng xây dựng phương án “3 tại chỗ” để ổn định sản xuất khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Ảnh: Tepbac.

Số liệu từ Sở NN&PTNT, giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Cà Mau bắt đầu có biến động từ đầu tháng 7, chủ yếu là tôm thẻ. Cụ thể tôm thẻ size 20 con/kg giảm từ 217.000 đồng/ kg xuống còn 208.000 đồng/kg. Loại tôm này cũng sụt giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg đối với từng loại kích cỡ khác. Riêng giá tôm sú tăng 5.000 đồng/kg ở hầu hết các kích cỡ. Dao động từ 155.000 đồng - 220.000 đồng/kg.

Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thì tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa tác động nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Vì hiện tại, các yếu tố thị trường đầu ra đang tăng trưởng trở lại. Nguyên nhân khiến giá tôm biến động phần nhiều vẫn là do tâm lý hoang mang của người nuôi.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần nhanh chóng xây dựng phương án “3 tại chỗ” để ổn định sản xuất khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn

Vấn đề này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu Sở Công thương phối hợp với Sở NN&PTNT cùng các ngành liên quan tiếp tục tìm hiểu, so sánh giá thu mua bình quân của doanh nghiệp tại nhà máy và giá của đại lý thu mua tại ao nuôi để tìm hiểu xem có hay không việc thương lái lợi dụng tình hình dịch bệnh hoặc khó khăn của doanh nghiệp để trục lợi.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm trấn an tâm lý người dân; khuyến cáo người dân không nên thu hoạch sớm tôm khi chưa đạt kích cỡ để bán, tránh trường hợp bị ép giá. Kịp thời thông tin đến người dân và doanh nghiệp diễn biến nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm và giá cả để người dân chủ động trong sản xuất.

Đối với việc tổ chức sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” gồm: Sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị từng doanh nghiệp rà soát lại điều kiện phòng chống dịch, nhất là khu vực nhà ăn, chỗ ở tập thể để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Việc xây dựng phương châm “3 tại chỗ” cần thực hiện sớm để nâng cao cảnh giác trước dịch bệnh.

Về phía doanh nghiệp cần xây dựng phương án “3 tại chỗ” dưới sự hỗ trợ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật và ngành chức năng. Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ và thử nghiệm phương án này với Công ty cổ phần thuỷ sản Cà Mau (Seaprimexco). Ngoài ra, có thể tính đến phương án tận dụng các cơ sở trường học gần nhà máy đang trong thời gian nghỉ hè để bố trí làm nơi ăn ngủ cho công nhân duy trì chuỗi sản xuất trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền để công nhân ổn định tâm lý, giữ chân công nhân yên tâm làm việc.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 15/07/2021
Phúc Duy
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Vingroup đồng hành cùng ngư dân phát triển nuôi biển công nghệ cao

Thông qua Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup đang có những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ ngư dân Khánh Hòa chuyển đổi sang mô hình nuôi biển công nghệ cao. Kết quả thí điểm ban đầu với lồng nuôi HDPE đã mang lại những tín hiệu tích cực, giúp người dân nâng cao thu nhập và hướng tới sản xuất bền vững.

Nuôi biển
• 11:39 28/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 14:14 06/01/2026

Vi sinh xử lý đáy: Giải pháp kiểm soát NH₃, NO₂ và H₂S cho ao nuôi bền vững

Trong mô hình nuôi tôm thâm canh, nền đáy sạch và việc kiểm soát khí độc là chìa khóa giữ sự ổn định của ao và bảo vệ sức khỏe tôm. Khi thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo tích tụ, nền đáy dễ yếm khí và sinh ra NH₃, NO₂, H₂S - những khí độc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Vi sinh
• 13:04 06/01/2026

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 13:13 26/12/2025

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 03:38 03/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 03:38 03/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 03:38 03/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 03:38 03/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 03:38 03/02/2026
Some text some message..