Xem xét đền bù cho hộ kinh doanh thủy, hải sản bị thiệt hại do sự cố môi trường

Ngày 7-1, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về một số nội dung liên quan đến công tác bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển và xử lý hải sản tồn kho.

tàu thuyền nằm bờ
Sau sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, nhiều tàu thuyền của ngư dân xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh phải nằm bờ. Ảnh: T.L

Theo báo cáo, đến ngày 6-1, trên địa bàn Hà Tĩnh có 48 cơ sở thu mua thủy hải sản có kho cấp đông, kho lạnh đang tạm trữ 3.711 tấn. Toàn tỉnh có 438 nhà hàng ăn uống, phục vụ ven biển với 1.813 lao động chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Uớc tính kinh phí bồi thường, hỗ trợ hải sản tồn kho của Hà Tĩnh hơn 200 tỷ đồng, trong đó số tiền được hỗ trợ theo quyết định 1880 là hơn 150 tỷ đồng, số tiền đề xuất hỗ trợ đối với thủy sản chưa được đưa vào diện bồi thường hơn 46 tỷ đồng, sản phẩm tại các tủ đông hơn 10 tỷ đồng. Khó khăn, vướng mắc hiện nay của Hà Tĩnh là số lượng thủy hải sản đông lạnh, khô, sứa… có dấu hiệu hư hỏng nhưng thiếu căn cứ, tiêu chuẩn để khẳng định không đảm bảo an toàn. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đề nghị, trước mắt, Hà Tĩnh phải giải quyết triệt để công tác bồi thường các đối tượng thuộc quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Về sứa, nếu không sử dụng được thì cho tiêu hủy và tiến hành đền bù như với các loại cá khác. Liên quan đến các cửa hàng phục vụ ăn uống ven biển và các đối tượng bổ sung (cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc…), đoàn sẽ có báo cáo cụ thể với Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo để có ý kiến chỉ đạo, nếu hợp lý, sẽ thống nhất phương án giải quyết... 

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 08/01/2017
Đăng ngày 08/01/2017
Dương Quang
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:03 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:03 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:03 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:03 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:03 02/10/2023