Xuất khẩu cá tra sang EU tiếp tục khó khăn

Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2017 dự báo sẽ tăng trưởng 4% so với năm 2016, tuy nhiên khả năng xuất khẩu sang thị trường EU sẽ tiếp tục giảm, kéo dài chuỗi sụt giảm liên tiếp suốt ba năm qua.

fillet cá tra
Xuất khẩu cá tra vào EU liệu có giảm năm thứ 4 liên tiếp? Trong ảnh là công nhân chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh.

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho thấy trong 10 năm trở lại đây, tính từ năm 2005, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU được chia ra làm hai giai đoạn, gồm giai đoạn phát triển nhanh chóng (2005-2008) và sau đó là giai đoạn sụt giảm.

Cụ thể, báo cáo của VASEP, cho thấy nếu như năm 2005 kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam vào EU đạt trên 139 triệu đô la Mỹ, thì đến năm 2008 là 579,8 triệu đô la Mỹ và số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vào EU cũng tăng mạnh từ 67 năm 2005 lên 148 vào năm 2009.

Tuy nhiên, theo báo cáo này, kim ngạch xuất khẩu cá tra vào EU kể từ năm 2009 đến năm 2015, dù có tăng giảm trong một số năm, nhưng 2 năm gần đây (năm 2014 và 2015)  đã giảm liên tục. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu vào EU chỉ còn hơn 285 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 290 triệu đô la so với con số kỷ lục của năm 2008. Riêng trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường EU ước đạt khoảng 283 triệu đô la Mỹ, chiếm 17% toàn ngành (1,67 tỉ đô la Mỹ), tiếp tục sụt giảm khoảng 2 triệu đô la Mỹ so với năm 2015. Như vậy, đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp xuất khẩu cá tra vào EU sụt giảm.

Một câu hỏi được đặt ra là kim ngạch xuất khẩu cá tra vào EU năm 2017 sẽ diễn biến như thế nào, liệu có tiếp tục đi xuống?

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho rằng kim ngạch xuất sang EU có thời điểm chiếm đến 40% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành và hiện nay giảm xuống chỉ còn 17% là do EU đang có xu hướng đi vào phân khúc sản phẩm chất lượng cao, thay vì nhập khẩu đại trà như trước đây. “Chính yếu tố đó ở thị trường EU trong năm 2017 sẽ gây ra không ít khó khăn, do đó, nếu chúng ta tập trung sản phẩm cấp thấp sẽ rất khó cạnh tranh ở thị trường này”, ông cho biết.

Theo ông Hòe, mục tiêu đưa ra để phấn đấu ở thị trường EU trong năm 2017 là chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành (dự kiến năm 2017 xuất 1,7 tỉ đô la Mỹ), tức tăng 3% so với năm 2016. “Việc này là khá khó khăn, nhưng nếu làm tốt vấn đề truyền thông, công tác thông báo quy định, áp dụng nghị định 36 (nghị định cá tra) ở Việt Nam liên quan đến hàm ẩm, mạ băng, thì chắc chắn thị trường EU sẽ trở lại mức độ như vậy (chiếm 20%)”, ông Hòe cho biết.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 29/12/2016
Đăng ngày 04/01/2017
Trung Chánh
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 17:12 11/12/2025

VietAgros 2026: Nhịp cầu kết nối Nông nghiệp xanh

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đặt trọng tâm vào chiến lược phát triển xanh, coi đây là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững.

Tôm thẻ
• 09:00 03/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Cơ chế kháng khuẩn

Bạn có biết, chitosan được đánh giá là một lựa chọn kháng khuẩn an toàn và hiệu quả với ít tác dụng phụ so với các chất kháng khuẩn hóa học thông thường? Vậy cơ chế nào giúp chitosan tiêu diệt/ức chế vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào sống?

• 11:21 27/11/2025

Skretting Việt Nam hợp tác với Entobel: Thương mại hóa thức ăn tôm từ bột côn trùng

Tháng 11/2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành thức ăn thủy sản khi Skretting Việt Nam và Entobel chính thức công bố hợp tác chiến lược. Theo đó, dòng thức ăn tôm thương mại đầu tiên tại Việt Nam có chứa bột protein côn trùng (H-Meal) đã được đưa vào sản xuất, mở ra kỷ nguyên mới về dinh dưỡng bền vững và giảm phụ thuộc vào nguồn lợi biển.

Skretting Việt Nam
• 09:41 27/11/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 18:43 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 18:43 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:43 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 18:43 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 18:43 13/12/2025
Some text some message..