Xuất khẩu thủy sản trước bài toán thiếu vốn và nguyên liệu

chế biến tôm

8 vấn đề ngành Thủy sản đang phải đối mặt: đó là thiếu  nguyên liệu, thiếu vốn, thuế phí cao, thị trường châu Âu thu hẹp, giá tôm thế giới giảm, xuất khẩu tôm sú giảm và nhập khẩu nguyên liệu tăng.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hết 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 541 nghìn tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,31 tỉ USD, tăng 5,73% về lượng và 9,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, trong tháng 5 đã có dấu hiệu sụt giảm với lượng 1,31% so với cùng kỳ năm trước. Riêng EU, thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, 5 tháng đầu năm đã giảm tới 10% về kim ngạch.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra 8 vấn đề ngành Thủy sản đang phải đối mặt: đó là thiếu  nguyên liệu, thiếu vốn, thuế phí cao, thị trường châu Âu thu hẹp, giá tôm thế giới giảm, xuất khẩu tôm sú giảm và nhập khẩu nguyên liệu tăng.

Con số DN phá sản có thể sẽ còn tăng lên, bởi hiện có đến 30% DN đang được liệt vào “danh sách đen” vì thiếu nguyên liệu. Diện tích nuôi trồng giảm, dịch bệnh, DN thiếu vốn… là hàng loạt những nguyên nhân khiến tình trạng khan hiếm nguyên liệu kéo dài.

Hiện tượng khá phổ biến hiện nay là do yếu kém về năng lực tài chính, DN phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Vào những thời điểm ngân hàng siết chặt tín dụng là DN điêu đứng do không còn vốn tiếp tục sản xuất, dù nhu cầu của thị trường không giảm, vẫn tiếp tục có đơn hàng.

Được biết, hiện VASEP đã kiến nghị 3 giải pháp ứng cứu ngành thủy sản, trong đó nhấn mạnh đến việc hỗ trợ vốn cho DN và nông dân để mở rộng sản xuất, giải bài toán nguyên liệu

CAND online
Đăng ngày: 18/06/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc