Xuất khẩu tôm tăng mạnh nhờ tận dụng tốt các FTA

xuất khẩu tôm đông lạnh
Xuất khẩu tôm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao.

Trong quý 1/2022, xuất khẩu tôm đạt 955 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự hồi phục mạnh từ thị trường Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đều đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Trung Quốc đạt 106 triệu USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo: Nhu cầu nhập khẩu tôm từ thị trường này trong năm nay sẽ ổn định hơn khi Trung Quốc chủ trương tăng lượng thủy sản nhập khẩu lên mức 66 triệu tấn để giảm bớt nhu cầu về thịt heo.

Cũng theo VASEP, một thị trường quan trọng khác là Mỹ đạt gần 195 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ. Nước này hiện chiếm tỷ trọng đến trên 20% sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam. Dự báo thị trường Mỹ tiếp tục mức tăng trưởng tốt như năm 2021. Năm 2021, sản phẩm tôm tăng đến 25.000 tấn so với năm 2020, và đạt gần 137.000 tấn; đặc biệt là tôm cỡ lớn từ 26 - 30 con/kg.

Thị trường EU cũng tăng trưởng đến 66%, đạt giá trị 159 triệu USD. Đáng chú ý với thị trường EU trong những tháng đầu năm nay chính là sự tăng trưởng mạnh của mặt hàng tôm sú tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường nhập khẩu tôm sú lớn nhất trong khối EU lần lượt là Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ, Pháp.

VASEP nhận định: Xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm nay sẽ vững đà tăng trưởng nhờ nhu cầu từ các thị trường vẫn tốt và ưu đãi từ các hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, UKVFTA , RCEP… Trong quý 2, xuất khẩu tôm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao. Kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể đạt tốc độ tăng 10%. Song vẫn có thể có những bất ngờ từ thị trường Trung Quốc và tác động từ xung đột Nga - Ukraine.

Các địa phương dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tôm là Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu. Sóc Trăng liên tiếp 2 năm liền dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu tôm, với trị giá hơn 1 tỉ USD.

Chí Nhân
Báo Thanh Niên
Đăng ngày: 25/04/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc