Phải công bố kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi

Ngày 21.4, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị an toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

Phải công bố kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi
Phải công bố kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi

Ngày 21.4, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị an toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, giới thiệu những nội dung mới trong công tác quản lý nhà nước về kiểm soát kháng sinh trong ngành chăn nuôi. Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, cho biết điểm mới trong Nghị định 39/2017/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi (TĂCN), có hiệu lực từ ngày 20.5.2017, là một sản phẩm TĂCN chỉ cho phép sử dụng tối đa 2 loại kháng sinh.
Doanh nghiệp (DN) sản xuất phải ghi rõ tên, hàm lượng, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngưng sử dụng trên bao bì hoặc tài liệu đi kèm. Các sản phẩm TĂCN sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng chỉ được phép lưu hành đến hết ngày 31.12.2017 và đối với loại TĂCN có kháng sinh phòng bệnh cho gia súc, gia cầm non được phép lưu hành đến hết ngày 31.12.2020. Nghị định 39 không cho phép DN sử dụng kháng sinh trong sản xuất TĂCN thủy sản.

Liên quan đến quản lý kinh doanh, Nghị định 39 quy định mỗi loại TĂCN, DN chỉ được phép đăng ký một nhãn hiệu, một tên thương mại, tránh tình trạng như hiện nay một loại TĂCN nhưng có đến hàng chục tên gọi khác nhau, giá bán khác nhau khiến nông dân rất khó phân biệt, lựa chọn và cơ quan chức năng khó quản lý. Quy định này được gia hạn hiệu lực thêm 18 tháng để DN áp dụng các biện pháp chuyển đổi.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 22/04/2017
Phan Hậu

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 18:09 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 18:09 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 18:09 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 18:09 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:09 17/07/2024
Some text some message..