Cá vồ cờ

: Giant pangasius
: Pangasius sanitwongsei Smith, 1931
: Paroon Shark, Chao Phraya giant catfish
Phân loại
Pangasius sanitwongseiSmith, 1931
Ảnh Cá vồ cờ
Đặc điểm

Thân dài, phần trước thân có tiết diện tròn, phần sau dẹp bên. Đầu dẹp bằng, rộng. Răng nhỏ, mịn, răng lá mía kết hợp thành một đám, chiều rộng trước sau tương đương 1/3 chiều rộng phải trái răng khẩu cái có hình tam giác, nằm kề 2 bên răng lá mía, đáy lớn quay vào phía trong xoang miệng.

Râu nhỏ, râu mép kéo dài chưa vượt khỏi điểm cuối xương nắp mang, râu cằm ngắn hơn râu mép. Mắt nằm phía trên đường  ngang kẻ từ góc miệng, gần như cách đều chót mõm và điểm cuối xương nắp mang. Cuống đuôi thon dài, đường lưng từ chót mõm đến gốc vây lưng tương đối thẳng.

Da trơn, không vảy. Mặt lưng của thân và đầu có màu xám và lợt dần xuống bụng, bụng cá có màu trắng. Màng da giữa tia đơn và tia phân nhánh thứ 1 của vây bụng và giữa các tia thứ IV, V, VI, VII của vây hậu môn có màu đen như mực. Phần ngọn của vây đuôi có màu đen.

Phân bố

Sinh sống trong lưu vực sông Chao Phraya và Mê Kông. Loài cá này là cá ăn đáy. Cá được mệnh danh là “thủy quái” trên dòng Mekong vì vóc dáng khổng lồ và sự hung hãn. Gọi là vồ cờ vì cái vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, lúc nó bơi, rẽ sóng như cá mập.

Tập tính

Các cá thể nhỡ và trưởng thành có thức ăn là động vật giáp xác và cá. Cá vồ cờ là loài di cư.

Sinh sản

Cá đẻ trứng ngay trước khi vào mùa mưa.

 Cũng giống như một số loài cá khác, cá vồ cờ không đẻ tự nhiên trong điều kiện nuôi nhốt trong ao nước tĩnh. Để cá sinh sản nhân tạo cần phải dùng đến kích thích tố, cá rụng trứng tốt sau khi được tiêm chất kích thích với thời gian hiệu ứng kích thích tố từ 10 – 12 giờ. Trứng cá vồ cờ thuộc loại trứng dính, sau khi thụ tinh trứng được khử dính bằng tanin và  ấp trong bình weys, sau thời gian 36 - 40  giờ thì cá nở ở nhiệt độ nước 28 – 30 oC. Cá vồ cờ thuộc loài cá dữ nên cá bột sau khi hết noãn hoàn có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau, tuy nhiên sau 20 ngày tuổi khi cá hoàn toàn quen với thức ăn công nghiệp thì hiện tượng ăn lẫn nhau mới chấm dứt.

Hiện trạng

Mùa vụ khai thác: Quanh năm.    
Kích thước khai thác: 30 - 45cm.
Ngư cụ khai thác: Lưới, rựng, đăng, vó...   
Dạng sản phẩm: ăn tươi

Tài liệu tham khảo
  1. http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1_v%E1%BB%93_c%E1%BB%9D
  2. https://tepbac.com/tin-tuc/full/luu-giu-va-sinh-san-ca-vo-co-26459.html
Cập nhật ngày 14/06/2021
bởi
Xem thêm