Cá xác sọc

: Chao Phraya Shark Catfish
: Pangasius macronema Bleeker, 1851
: Cá sát sọc, cá sát, cá tra xiêm
Phân loại
Pangasius macronemaBleeker, 1851
Ảnh Cá xác sọc
Đặc điểm

Tên đồng danh là: Pangasius siamensis Steindachner, 1878.

Cá xác sọc lớn nhất cũng khoảng 400gr/con. Đây là loài có kích thước nhỏ nhất trong họ Pangasiidae. Dài từ 2 đến 27 cm, con đực có kích thước tối đa 30 cm (theo trang mạng Fishbase).

Đầu hình nón, hơi dẹp bên. Miệng cận dưới, không co duỗi được, rạch miệng xiên. Thân dài, dẹp bên. Cuống đuôi thon dài, gai vi ngực phát triển hơn gai vi lưng, mặt sau các gai này có răng cưa và răng cưa hướng gốc. Vi mỡ nhỏ, dài, phần sau tự do. Phần lưng của đầu và thân có màu đen ửng xanh lá cây và nhạt dần xuống bụng. Bụng cá có màu bạc trắng ửng hồng. Mỗi bên thân có 2 sọc đen chạy theo chiều dọc: 1 sọc đen chạy theo đường bên từ lỗ mang đến gốc vi đuôi và 1 sọc khác ngắn hơn nằm phía dưới đường bên chạy dài từ lỗ mang đến ngay khởi điểm vi hậu môn.

cá xác sọc, các sát sọc, cá sát, Pangasius macronemus

Theo: ffish.asia Tác giả ảnh: Phanara Thach

cá xác sọc, các sát sọc, cá sát, Pangasius macronemus

Nguồn: ffish.asia. Ảnh: Bounthob Praxaysombath

cá xác sọc, các sát sọc, cá sát, Pangasius macronemus

Nguồn: ffish.asia. Tác giả: Dinh D. Tran

cá xác sọc, các sát sọc, cá sát, Pangasius macronemus

Tác giả: Phanara Thach

cá xác sọc, các sát sọc, cá sát, Pangasius macronemus

Tác giả: Dinh D. Tran

Phân bố

Sống và dinh dưỡng ở tầng đáy đến tầng mặt của thủy vực nước ngọt. Đây là loài di cư trong sông. Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, loài này vượt thác Khône ở biên giới Lào - Campuchia. Là loài phân bố rộng, số lượng quần thể lớn thu được bằng ghe cào.

Vùng phân bố: Thái Lan, Lào, Campochua, Việt nam (ĐBSCL).

Tập tính

Cá xác sọc có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất vẫn là vào tháng 9 cho đến tháng 3 âm lịch năm sau. Cá xác sọc rất háu ăn, đôi khi đói quá chúng bạo gan kéo sát bờ ăn tấm cám, tro gạo người ta đổ dưới sông. Mồi bén cá xác sọc gồm trùn đỏ, dế trũi ủ, cá linh ủ... móc vào lưỡi câu thảy xa bờ chừng chục mét, cá xác sọc đánh hơi mồi béo bơi tới liền. Cá háu ăn nhưng ăn câu từ từ, nó rỉa mồi từng miếng một cách nhẹ nhàng chứ không ghì mồi thô bạo như cá lăng, cá vồ. Kéo cá lên phải bắt cho lẹ không thì cá nhảy soi sói vướng ngạnh đâm trúng tay là nhức.

Cá xác sọc thích ăn mồi là con gián. Vào mùa nước lên tháng tám, tháng chín một số người dân quê miền Tây thường câu hai loại cá này bằng mồi con gián. Người ta chọn những bến sông nào êm, ngồi nơi mũi xuồng, tay trái cầm cái miểng vùa có đục lổ nhỏ múc đầy nước cho nó chảy xuống mặt nước, tay mặt cầm cần câu móc mồi con gián thả ngầm trong nước. Cá nghe tiếng nước chảy từ nơi gần nào đó rồi xúm nhau lội lại chỗ có nước xao động kiếm ăn và gặp lưỡi câu có mồi gián là chúng thích và đều dính câu vì chúng vừa dạn ăn và vừa thích loại mồi gián.

Sinh sản
Hiện trạng

Ở Việt Nam cá xác sọc chủ yếu từ khai thác nhưng đã được nuôi ở một số nơi của tỉnh Cần Thơ.

Tài liệu tham khảo

1. http://www.fishbase.org/summary/14194

2. http://ffish.asia/?p=none&o=ss&id=429

 

Cập nhật ngày 14/06/2021
bởi cá xác sọc, các sát sọc, cá sát, Pangasius macronemus
Xem thêm