Cá chim trắng vây vàng

: Snub-nose Pompano
: Trachinotus blochii (Lacepide, 1801)
: cá sòng mũi hếch, Asian pompano
Phân loại
Trachinotus blochii(Lacepide, 1801)
Ảnh Cá chim trắng vây vàng
Đặc điểm

Cá chim trắng vây vàng có màu ánh bạc, thân dẹp, đầu tròn, mõm tù. Chiều dài hàm trên đạt đến một điểm nằm dưới mắt. Răng hàm mịn. Toàn thân (trừ đầu) phủ vảy nhỏ. Vây lưng thứ nhất có 1 gai cứng (khó thấy ở cá trưởng thành) chia vế trước và 6 gai phụ; vây lưng thứ nhì có 1 gai cứng và 18-20 tia mềm. Vây ngực ngắn. Vây hậu môn có 2 gai tách riêng, sau đó là 1 gai cứng kèm theo 16-17 tia mềm. Cá chim trắng vây vàng nuôi bán trên thị trường thường có màu vàng (kim loại). Cá chim trắng vây vàng sống tự nhiên nơi biển có lưng màu lam-đen, hai bên thân màu bạc: hai vùng màu được phân cách bằng một đuờng mờ màu cam-hồng; thùy lưng và vùng đáy của các vây màu hơi xám, phần còn lại của vây màu vàng, vây hậu môn cũng màu vàng, thùy màu cam/đỏ. Kích thước: tối đa 110cm, trung bình 40cm. Trọng lượng lớn nhất được công bố là 3.4 kg.

Phân bố

Chim trắng vây vàng là loài cá nổi, ưa hoạt động, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt, phân bố tự nhiên ở các rạn san hô dưới độ sâu 7m ở vùng biển Ấn Độ Dương, từ bờ Biển Đỏ, Nam Phi đến miền Nam Australia, vùng biển nhiệt đới và Á nhiệt đới. 

Phân bố nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như: Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia, miền nam Trung Quốc. Ở Việt Nam chúng tập trung nhiều ở vịnh Bắc bộ, Trung và Nam bộ.

Tập tính

Cá chim trắng vây vàng khi chưa trưởng thành thường sinh sống tại những vùng ven biển cạn, đáy cát và nơi cửa sông đáy bùn. Khi trưởng thành cá di chuyển thành từng nhóm ra vùng biển sâu hơn, đáy có những rạn san hô và đá ngầm nơi độ sâu tối đa khoảng 7m. Cá nhỏ sống thành từng bầy nhưng cá trưởng thành thường sinh hoạt đơn độc. Thực phẩm chính của cá chim trắng vây vàng là nhuyễn thể và những thủy sinh vật nhỏ. 

Sinh sản

Mùa sinh sản của cá chim vây vàng từ tháng 4-5 và duy trì cho đến tháng 8. Sức sinh sản của cá thể 40-60 vạn trứng. Trong thiên nhiên cá hương 1,2-2 cm bắt đầu bơi vào vùng biển cạn, cá lớn 13-15cm bắt đầu di cư từ vùng biển cạn ra vùng biển sâu. Hiện nay, ngoài tự nhiên cá thành thục ở 7-8 tuổi nếu muốn cho cá thành thục sớm cần phải tiêm kích dục tố, nuôi vỗ cá bố mẹ một cách khoa học. Trong thực tiễn sản xuất chứng minh cá chim vây vàng 4 tuổi tuyến sinh dục đạt độ thành thục, qua đó kích thích cá có thể phóng trứng thụ tinh và ấp nở thành cá bột bình thường.

Hiện trạng

Nhờ có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu dịch bệnh tốt, dễ nuôi và có thể nuôi ở nhiều hình thức nên hiện nay cá chim trắng vây vàng đang được nuôi và tiêu thụ tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ, Singapore và Việt Nam. Cá chim biển vây vàng là loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, giàu đạm và Omega 3 rất có lợi cho sức khỏe. Cá chim biển vây vàng cũng là loài cá biển bơi rất nhiều trong vòng đời, nhờ tập tính sống này nên tạo cho những món ăn được chế biến từ chúng có hương vị thơm ngon, thịt dai mềm và đặc biệt không quá béo.

Tài liệu tham khảo

1. https://www.gbif.org/species/5210675

2. http://www.fishbase.org/summary/1963

3. https://vi.wikipedia.org/wiki/Trachinotus_blochii

4. https://www.fischlexikon.eu/fischlexikon/fische-suchen.php?fisch_id=0000001662

Cập nhật ngày 16/03/2020
bởi NIMDA TH
Xem thêm