Cá xiêm đá

: Siamese fighting fish
: Betta splendens Regan, 1910
: Cá chọi xiêm
Phân loại
Betta splendensRegan, 1910
Ảnh Cá xiêm đá
Đặc điểm

Cá xiêm là dòng cá cảnh có nhiều màu sắc đa dạng, với đặc điểm bộ vây kỳ đẹp mắt. Là một trong những loài háo đá nổi tiếng trong các dòng cá cảnh. 

Cá xiêm trưởng thành dài khoảng 5 đến 7.5 cm (có một số giống dài 8 cm). Gần đây người ta còn lai tạo được những giống cá xiêm khổng lồ dài trên 8 cm.

Là loài cá có kích thước nhỏ, chúng sở hữu màu sắc đa dạng, vì thế được lai tạo ra nhiều màu tùy thuộc vào từng sở thích của người chơi cá.

Phân bố

Cá xiêm phân bố ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Brunei, Việt Nam .... Thuộc loài Betta splendens, vốn là loài được thuần dưỡng lâu đời ở Thái Lan sau đó được phân bố trên khắp thế giới.

Tập tính

Cá xiêm đá sống trong môi trường nước có nhiệt độ từ 24 - 30 độ C. Là loài ăn tạp bao gồm: Trùng chỉ, loăng quăng, trứng nước, thức ăn viên,... Cá sống ở mọi tầng nước, chúng thường lên mặt nước để lấy oxi. 

Cá betta

Cá xiêm là loài rất háo đá, khi muốn tuyên chiến cá xiêm thường xù mang và căng vây để tấn công kẻ thù. Với đặc tính hung hãn cao nên chúng có thể xung đột với chính hình ảnh của mình trong gương. Vì vậy trong quá trình nuôi, người ta thường tách riêng chúng ra từng bể để tránh tình trạng đánh nhau làm rách vây hoặc bị thương sẽ khiến hình thể cá không được đẹp.

Sinh sản

Cá xiêm là loài dể sinh sản, đẻ trứng trên tổ bọt.  Cá xiêm giao phối bằng cách quấn hoặc gọi là ép, con đực sẽ quấn quanh con cái rồi ép chặt lại. Mỗi lần ép cá cái sẽ sinh ra 10 đến 40 trứng, sau đó con đực sẽ phóng tinh trùng vào trứng.

Khi giao phối con đực sẽ nhặt trứng con cái sinh ra và đặt vào ổ bọt khí. Nếu có quả trứng nào bị rơi xuống nước vì bọt khí vỡ cá xiêm đực sẽ cẩn thận nhặt lại và cho vào một bọt khí mới.

 Sau quá trình đẻ, cá đực sẽ chăm sóc tổ trứng và cá con để tránh cá cái ăn trứng sau khi đẻ. Thông thường trong quá trình nuôi cá cảnh, người ta thường vớt cá cái sau khi đẻ qua một bể khác để dưỡng lại và tránh cá cái ăn trứng. 

Trứng cá xiêm nở sau 24 – 48 giờ, cá bột tiêu hết noãn hoàn sau 2 – 3 ngày. Cá bột có cỡ miệng nhỏ thích hợp ăn luân trùng hoặc bo bo.

Hiện trạng

Vì là loài dể nuôi, ngoại hình đẹp và giá thành cũng không quá đắt nên cá xiêm được săn đón khá phổ biến tại thị trường cá cảnh Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tài liệu tham khảo

1. Báo Khuyến Nông.

2. https://www.fishbase.se/search.php.

Cập nhật ngày 27/08/2021
bởi Thiên An
Xem thêm