Nghêu

: Lyrate asiatic hard clam
: Meretrix lyrata
:
Phân loại
Meretrix lyrata
Ảnh Nghêu
Đặc điểm

Cơ thể nghêu được bao bọc bởi hai vỏ bằng nhau có dạng hình tam giác (gần tròn),  chiều cao bằng 0,84±0,02 lần chiều dài và chiều dầy bằng 0,59±0,02 chiều dài. Hai vỏ gắn vào nhau bằng một bản lề, ở mặt lưng có dây chằng cấu tạo bằng chất sừng đàn hồi dùng để mở vỏ. Bản lề lộ ra bên ngoài có dạng hình trụ nằm bắt đầu từ đỉnh vỏ kéo dài về phía cạnh sau một khoảng bằng 1/4 chiều dài của cạnh sau. Bên ngoài vỏ có màu trắng ngà, trên mặt vỏ có nhiều vòng sinh trưởng đồng tâm, các đường sinh trưởng chạy song song và thưa dần về phía mặt bụng. Đường sinh trưởng ở gần cạnh trước gồ lên rất rõ còn ở cạnh sau tương đối nhẵn bóng. Phía trước đỉnh vỏ là mặt nguyệt hình viên đạn, nhỏ, màu trắng, xung quanh mép của mặt nguyệt có một viền màu nâu nhạt. Mặt thuẫn có màu nâu đen, to hơn mặt nguyệt nằm ở sau đỉnh vỏ kéo dài hết cạnh sau của vỏ. Mặt bụng mép vỏ cong tròn.

Phân bố

Sống ở vùng triều, vùi mình trong cát.

Theo Habe (1966) thì vùng phân bố của Nghêu là vùng biển ấm Tây Thái Bình Dương từ biển Đài Loan đến Việt Nam. Ở Việt Nam Nghêu phân bố chủ yếu ở vùng ven biển Nam Bộ bao gồm Gò Công Đông (Tiền Giang), Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú (Bến Tre), Cầu Ngang, Duyên Hải (Trà Vinh), Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), Ngọc Hiển (Cà Mau) (Nguyễn Hữu Phụng, 1996). Vùng có sản lượng cao nhất là ven biển thuộc tỉnh Tiền Giang và Bến Tre (Nguyễn Chính, 1996).

Tập tính

Nghêu là loài động vật ăn lọc,thức ăn của Nghêu gồm mùn bã hữu cơ (75-90%) và thực vật phù du. Thành phần tảo chủ yếu là tảo Silic.

Sinh sản

Nghêu là loài phân tính nhưng trong quần thể vào mùa sinh sản cũng tìm thấy khoảng 20% số cá thể lưỡng tính. Nhìn hình dạng bên ngoài khó phân biệt đực cái nhưng khi thành thục chúng ta có thể phân biệt đực cái khi quan sát tuyến sinh dục. Mùa sinh sản của Nghêu hầu như quanh năm nhưng tập trung từ tháng 3-8. Sức sinh sản của Nghêu biến động trong khoảng 3.168.000-8.650.000, trung bình là 5.362.000 trứng/cá thể.

Nghêu cỡ 3,5 cm có thể thành thục tham gia sinh sản lần đầu. Sau sinh sản khoảng 4-5 tháng Nghêu có thể đạt cỡ Nghêu giống (2000con/kg). Từ cỡ giống thì sau khoảng 12 tháng nuôi Nghêu có thể đạt cỡ Nghêu thịt 40-70con/kg. Nghêu sinh trưởng khối lượng nhanh hơn sinh trưởng chiều dài. Nghêu sinh trưởng nhanh từ tháng 5-9 và chậm từ tháng 10-4.

Hiện trạng
Tài liệu tham khảo
Cập nhật ngày 16/03/2012
bởi
Xem thêm