Ghẹ vari

: Swimming crab
: Charybdis  variegata Fabricius, 1798
:
Phân loại
Charybdis  variegataFabricius, 1798
Ảnh Ghẹ vari
Đặc điểm

Vỏ đầu ngực có dạng bầu dục, phủ lớp lông nhung, bề mặt có khoảng 14 gờ, bao gồm vùng trán, vùng trước dạ dày có 2 gờ, vùng mang có gờ bị phân đoạn, trên gờ có vài hạt màu trắng đục, gờ này kéo dài đến gốc 2 răng cuối mép bên trước; vùng tim có 1 gờ dạng sóng; vùng giữa mang có 4 gờ; vùng cuối dạ dày lõm có dạng chữ “H”. Mép bên trước có 6 răng, mép ngoài răng thứ nhất hơi lõm, răng thứ 2 nhỏ và thấp nhất, răng thứ 6 thành dạng gai.

Góc bên sau tròn. Mép trán có 6 răng, đôi răng giữa dô ra phía trước, răng bên thứ nhất hướng ra bên, răng bên thứ 2 tương đối nhỏ cách biệt với răng thứ nhất bởi một rãnh hẹp và sâu. Chân kìm không đối xứng, mép trước đốt ống có 3 - 4 gai, khoảng cách giữa đôi gai thứ nhất và hai tương đối xa. Mép trong đốt đùi có một gai lớn, mặt bên ngoài có hai gai nhỏ. Mặt lưng đốt bàn có 4 - 5 gai, đốt ngón hơi ngắn hơn đốt bàn. Mép sau đốt ống chân bơi có một gai nhọn, phần đỉnh mép sau có 2 - 3 gai nhỏ. Toàn thân màu vang đậm, có nhiều hoa văn màu hồng.

Phân bố

Đông Phi, Biển Đỏ, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaixia, Singapo, Thái Lan; ở Việt Nam có trong vùng biển Tây Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển Khánh Hoà.

Tập tính

Thường sống ở độ sâu 15 - 35m, chất đáy bùn cát.

Sinh sản
Hiện trạng

Mùa vụ khai thác : Tháng 2 đến tháng 11
Kích thước khai thác :  3 - 5cm.     
Khả năng nuôi : Không nuôi.  
Ngư cụ khai thác : Lưới kéo     
Dạng sản phẩm : Tươi, đông lạnh

Tài liệu tham khảo
  1. http://www.coremap.or.id/datin/crabs/index.php?keyid=24&act=detail
Cập nhật ngày 06/07/2012
bởi
Xem thêm