Một số kỹ thuật trồng rong nho (Caulerpa lentillifera)

Lê Hải Quỳnh tổng hợp
Cập nhật 27/04/2013

 

1.      Chọn vị trí ao

·        Vị trí ao phải xa nguồn nước ngọt như sông, suối…Độ mặn của nước không được thấp hơn 30‰.

·        Độ cao của đáy ao phải bằng hoặc trên mức thủy triều một chút. Điều này rất cần thiết để quản lí chất lượng nước trong ao. Vì sự trao đổi của nguồn nước rất cần thiết cho sự tăng trưởng của rong nho.

·        Ao phải được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của gió và sóng. Tốt hơn là nên có một rừng ngập mặn hay một dãy san hô bao bên ngoài.

·        Chọn vùng có pH đất cao. Rong nho sẽ không tăng trưởng trong vùng có pH thấp.

·        Nguồn nước biển cấp vào ao không bị ô nhiễm.

2.      Cấu trúc ao

·        Ao trồng rong nho nên được chia thành nhiều ngăn, với diện tích là 0,1- 0,25ha/ngăn và kết hợp với thiết kế dòng chảy.

·        Mỗi ngăn nên có cổng vào và cổng ra để nước có thể tuần hoàn trong suốt giai đoạn ngập lụt và hạn hán.

·        Thiết kế dòng chảy rất quan trọng để duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho rong nho tăng trưởng và phát triển.

·        Cần thêm những kênh nhỏ để có thể tháo nước khi trời mưa, vì sẽ làm giảm độ mặn của nước trong ao.

3.      Chọn giống và tiến hành trồng

Chọn giống rong: (Khuyến nông- khuyến ngư Cam Ranh)

 

        Chọn những cây rong có màu sắc tươi non, không có rong tạp bám, cọng rong mập mạp xung quanh có các quả giống quả nho xếp đều đặn.

·        Nguồn gốc rong giống tại Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, Viện Hải dương học Nha Trang, tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại Nhật Bản một số hộ có thể giữ giống từ vụ trước sang vụ sau

Trồng rong giống:

·        Chôn xuống đáy ao các đoạn rong được cắt để giữ lại làm giống, khoảng cách các đoạn rong là 1m. Mỗi điểm trồng được đánh dấu bằng các thanh tre.(FAO)

·        Độ sâu là 0,5-0,8m. Mật độ thả là 1000kg/ha, nếu điều kiện thời tiết tốt, sau 2-3 tháng là có thể thu hoạch.(FAO)

·        Mật độ trồng 200kg/sào tương ứng khoảng cách 0,4m x 0,4m (đối với trồng đáy). Còn trồng trong vỉ lưới mỗi vỉ cấy 170 - 200g tương ứng kích thước mỗi vỉ 0,3m x 0,6m và có khoảng 1.000 – 1.200 vỉ/sào. (Khuyến nông- khuyến ngư Cam Ranh)

4.      Một số phương pháp trồng hiện nay 

·         Phương pháp trồng đáy sau khi tiến hành chọn giống xong dùng các nẹp bằng tre hoặc gỗ gim cố định các nhánh rong xuống đáy tương ứng khoảng cách 0,4 x 0,4m, mật độ trồng 200kg/sào. Phương pháp này dễ tiến hành chi phí đầu tư thấp nhưng tốn nhân công trong việc thu hoạch và trồng lại.

·        Phương pháp kê sàn dùng gỗ tạp hoặc tre, gạch để đóng hoặc xếp thành sàn cách mặt đáy 05cm, dùng các khay kích thước 50cm x 30cm nạp cát, bùn vào sau đó cấy rong giống và giữ cố định rong không để bị trôi nổi ra ngoài. Phương pháp này rong không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ đáy ao, chậm phát triển.

·        Phương pháp trồng trong vỉ lưới: sử dụng các khung gỗ hoặc tre làm thành hình chữ nhật kích thước 0,3 x 0,6m và có bao lưới xung quanh, cố định rong giống trong vỉ và thả theo thứ tự thành hàng trong ao. Phương pháp này giúp cho rong hấp thu được chất đinh dưỡng từ đáy ao và chăm sóc, thu hoạch thuận tiện hơn mang lại hiệu quả cao.

5.      Quản lí, chăm sóc : 

·        Hàng ngày, theo dõi sự phát triển của rong đồng thời vệ sinh nhặt bỏ rong tạp, tiêu diệt cá vào ăn rong.

·        Theo dõi lịch thủy triều để có chế độ thay nước hợp lý nhằm cung cấp một lượng nước mới giúp kích thích rong phát triển.

·        Rong nho tăng trưởng rất nhanh đặc biệt là trong môi trường nhiều chất hữu cơ (phì dưỡng). Sau 30 – 35 ngày trồng rong nho có thể thu hoạch, năng suất trung bình 8 tấn/sào/năm.

6.      Thu hoạch và bảo quản

·        Rong nho khi khai thác sẽ được cắt riêng và chỉ lấy phần thân đứng, chọn lấy các thân đứng dài trên 5cm có các quả “nho” xếp đều đặn xung quanh thân.

·        Rong được rửa sạch bằng nước biển và chứa trong thùng có sục khí, sau đó được làm ráo nước và bảo quản ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong các thùng xốp đậy kín hoặc túi nylon không có nước.

·        Rong có thể được lưu giữ như vậy trong thời gian từ 10-15 ngày, chính ưu điểm này thuận tiện trong công việc vận chuyển đến người tiêu dùng.

7.      Vận chuyển

-  Rong nho sau khi thu hoạch được cho vào máy quay li tâm để ráo nước, sau đó cho vào thùng xốp đậy kín hoặc túi ni lông không có nước ở điều kiện nhiệt độ bình thường để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tài liệu tham khảo

1, Dịch từ tài liệu của  FAO

2, Trung tâm Khuyến Nông Cam Ranh, Khánh Hòa

Thẻ