Kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc hương

Cập nhật 21/02/2012

Ốc hương được nuôi 2 vụ/năm, tỉ lệ sống đạt 75% Ðiều kiện vùng nuôi: Vùng nước trong sạch, không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt, độ mặn 25-35 phần nghìn, pH 7,5-8,5, nhiệt độ 26-30oC. Chọn vùng có mực nước sâu ít nhất 1,5 m. Ðăng nuôi chôn sâu xuống dưới đáy ít nhất 10 cm và cao hơn 1 m so mực nước triều cao nhất. Mực nước trong ao nuôi 0,8 - 1,5 m, có hệ thống cấp thoát nước thuận lợi. Nếu nuôi trong bể xi-măng thì bể nuôi cần che mát, đáy rải cát mịn dày 10-15 cm, mực nước nổi 0,5-1 m.

Chuẩn bị ao: Tẩy dọn ao, diệt địch hai như cua ,ghẹ bằng tay không sử dụng hóa chất vì ốc nhạy cảm hơn tôm.

dao ao nuoi oc huong thit

Hình: đào ao nuôi ốc hương thịt

Thả giống kích cở 10000-15000/kg, mật độ 300 con/m

Lúc mới mua giống về cho vào giai nhỏ để dễ chăm sóc quản lý cho ăn cua, ghẹ, sau đó cho ra ao nuôi cho ăn nhuyễn thể, cá tap, cho ăn 1 lần/ngày vào buổi sáng sau 2 tiếng lặn xuống vớt thức ăn thừa đầu cá và xem tình trạng ốc. Phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh lượng thức ăn và thay nước vì ốc ở sạch và thay nước giúp ốc mau lớn, nếu trời mưa thì sau đó phải thay nước ngay.

ao nuoi oc huong thuong pham

Hình: ao nuôi thị ốc Hương

Bệnh thường gặp: bệnh sưng vòi theo nghiên cứu do trùng lông (Ciliophora) gây ra, trùng lông tấn công vào cơ quan tiêu hóa (vòi lấy thức ăn) và cơ quan hô hấp (ống si phông) làm ốc bỏ ăn trong thời gian dài, nghiêm trọng hơn làm ốc khó thở và chết .Do môi trường ô nhiễm,thức ăn dư thừa có sẵn trong nước. Ngoài ra, không loại trừ những tác nhân cơ hội như vi khuẩn, nấm, virus... sẽ tấn công vào những vùng bị tổn thương ở ống tiêu hóa và đường hô hấp của ốc hương làm ốc bỏ ăn và chết.

Nuôi khoảng 5 tháng là đạt 90-120con/kg thì thu hoạch, thao cạn nước nhặt bắt bằng tay hoặc dùng cào sắt, do ốc thích vùi sâu nên phai bắt kỹ.

Tài liệu tham khảo
Thẻ