Mô hình nuôi sò huyết kết hợp tôm sú

Nguyễn Đức Khoa
Cập nhật 19/07/2021

Sò huyết ngày nay là một trong những hải sản được nhân rộng khá nhiều trên thị trường nuôi trồng thủy sản. Mô hình kết hợp nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú đã được đánh giá là bền vững, tiết kiệm hiệu quả chi phí và đạt kinh tế cao. Mô hình được áp dụng và nhân rộng cho nhiều bà con nuôi tôm đang gặp khó khăn do vấn đề ảnh hưởng dịch bệnh trên tôm sú.

Mô hình nuôi sò huyết kết hợp với tôm sú trong ao tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đã có mặt tại Bạc Liêu và chủ yếu tập trung ở các xã An Phúc, An Trạch, Định Thành, Định Thành A... của huyện Đông Hải. Với năng suất dao động từ 400 - 600 kg/1.000m2, giá sò huyết thương phẩm loại 80 con/kg dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/kg. Như vậy, sau mỗi vụ nuôi (7-9 tháng), người nuôi sò huyết sẽ thu lãi từ 40 – 60 triệu đồng/1.000m2.

Giải pháp nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình

-  Theo dõi diễn biến thời tiết cũng như lịch thời vụ thả giống sò huyết hàng năm.

-  Cải tạo ao nuôi luôn phải đảm bảo các yếu tố:

+ Ao nuôi không bị rò rỉ nước và mực nước tối thiểu trong ao nên dao động từ 60-80cm tính từ mặt trảng để tránh tình trạng dao động nhiệt độ giữa sáng và chiều chênh lệch quá cao.

+ Chủ động cung cấp nước cho các ao nuôi, với diện tích nuôi 10.000m2, người nuôi cần thiết kế 1 ao chứa nước mặn diện tích khoảng 1.000m2 (độ mặn từ 15‰– 30‰).

Mô hình nuôi sò huyết kết hợp tôm sú trong ao tôm QCCT 

- Chuẩn bị nước ao nuôi đảm bảo độ mặn 20 - 30‰.

Trước khi lấy nước vào ao, người nuôi nên rải vôi CaO với liều lượng 50-70 kg/10002 để diệt ấu trùng địch hại, mầm rong và ổn định độ kiềm, pH... Trước khi thả sò giống 5 ngày người nuôi cần phải gây màu nước bằng các chế phẩm sinh học,  men vi sinh để tạo thức ăn tự nhiên cho sò huyết. Người nuôi nên chọn giống tại những bãi sò giống của địa phương, có uy tín. Nên chọn sò giống có kích cỡ khoảng 800-1000 con/kg.

- Mật độ thả nuôi: Với ao nuôi có diện tích 2.000m2 khuyến cáo người nuôi nên thả khoảng 150 – 200kg sò giống.

Lưu ý: Thời gian vận chuyển giống không quá 5 giờ. Trong quá trình vận chuyển giống, tránh nước mưa rơi vào trong sò huyết.

- Thả giống:

+ Trước khi thả giống nên lấy nước ngoài ao nuôi rắc đều trên sò huyết giống và để khoảng 60 phút để sò huyết thích nghi với môi trường ao nuôi, cân bằng nhiệt độ.

+ Khi thả sò huyết cần rải đều và nhẹ.

+ Sau khi thả giống sò huyết từ 4-5 giờ cần xuống ao mò sò giống xem sò vùi xuống chưa. Nếu sò huyết đã vùi cho thấy sò huyết đã thích nghi tốt với môi trường ao nuôi.

- Để sò huyết không bị sốc và chết (chỉ bổ sung nước từ ao chứa sang ao nuôi khi cần thiết). Nước ao nuôi có màu vàng nhạt hoặc xanh vỏ đậu, độ trong dưới 15cm là đạt yêu cầu và đảm bảo nguồn thức ăn cho sò huyết.

Định kỳ 7 ngày: Sử dụng 2kg thức ăn công nghiệp số 0 của tôm sú pha đều tạt khắp vuông để cho sò huyết ăn. Sau khi sử dụng thức ăn công nghiệp 3 – 4 ngày tiến hành ủ vi sinh + 3kg cám + 3kg mật đường (ủ 24 giờ), xử lý lúc 8 giờ sáng (liều lượng trên dành cho vuông nuôi sò huyết có diện tích 2.000m2).

Định kỳ 7-10 ngày: Sử dụng khoáng cho sò nhằm cung cấp khoáng chất có lợi cho sò huyết, ổn định pH, tái tạo dinh dưỡng môi trường, cung cấp oxy đáy vuông...

Định kỳ 15 ngày: Sử dụng Yucca kết hợp với Zeoline theo liều lượng: 1 lít Yucca + 20 kg Zeoline/2.000m2 để hạn chế sự ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi, hạn chế sự phát triển của rong đáy, rong nhớt.

Định kỳ 3-5 ngày: Nên kiểm tra sò huyết một lần, 4-5 ngày/lần nên kiểm tra độ kiềm, độ pH, khí độc NO2… Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 38 độ C nên sử dụng 5kg vitamin C tạt cho ao 2.000m2 lúc 15 giờ.

Tài liệu tham khảo

Trung tâm Khuyến Nông Quốc Gia

Thẻ