2 khu tránh trú bão ở Phú Yên chưa hiệu quả

Trong hai ngày 4-5/12, tỉnh Phú Yên đã tổ chức Đoàn kiểm tra tình hình đầu tư, quản lý, sử dụng các công trình mục tiêu quốc gia Cảng cá Tiên Châu (huyện Tuy An) và hai khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền tại Vịnh Xuân Đài và Đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu) do ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dẫn đầu.

Vinh Xuan Dai
Hoạt động đánh bắt cá tại Vịnh Xuân Đài. Ảnh: dangcongsan.vn

Với tổng vồn đầu tư 30 tỷ 782 triệu đồng, cảng cá Tiên Châu rộng 37.000m2, tiếp nhận tàu thuyền có công suất từ 300-500CV, lượng hàng thông qua cảng là 6.000 tấn/năm. Sau kiểm tra, Đoàn đã thu được nhiều ý kiến của người dân như việc cảng cá hiện thiếu các dịch vụ và mới chỉ có 3 doanh nghiệp kinh doanh bán xăng, đá lạnh, thu mua chế biên cá tại đây. 

Ngoài ra, cảng cũng chưa có khu neo đậu và tránh trú để tàu thuyền bà con neo đậu khi có bão… Bên cạnh đó, hiện các luồng rạch trong cảng cá đang ngày một cạn dần khiến cho tàu bà con ra vào cảng rất khó khăn. 

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền Vịnh Xuân Đài tại xã Xuân Phương và Đầm Cù Mông tại phường Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu) có quy mô tổng diện tích trên 114 ha với 170 trụ neo dưới nước và 10 trụ neo trên cạn, đảm bảo neo đậu cho 1.000-1.800 tàu thuyền công suất đến 300CV. 

Đối với khu neo đậu có tổng kinh phí gần 65,4 tỷ đồng này, Đoàn cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân phản ánh rằng: Do các trụ neo đóng quá xa bờ và cao nên hiện chỉ có một số tàu công suất lớn mới neo được vào trụ còn các tàu công suất nhỏ hơn nếu neo được vào trụ cũng dễ bị đứt neo do khi có sóng lớn khiến tàu bị xê dịch làm cho dây neo cọ xát với cạnh trụ và đứt… Vì vậy, tàu thuyền của người dân địa phương phần lớn không thể neo được vào trụ. 

Trước những ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Trúc đã giải thích về quy mô thiết kế của các trụ neo là dành cho các tàu thuyền từ 45CV trở lên cho bà con và chỉ đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm Phú Yên cần sớm khắc phục các thiếu sót hiện có như làm các móc sắt và các thang dây tại các trụ neo để bà con dễ dàng neo tàu vào trụ.

Báo Tin Tức, 06/12/2013
Đăng ngày 07/12/2013
Trịnh Bang Nhiệm
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 14:47 31/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 14:47 31/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:47 31/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 14:47 31/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 14:47 31/01/2026
Some text some message..